Ngày 29 Tháng 6, 2020 | 08:51 PM

Quần áo bị co rút đừng vội vứt đi, chỉ cách đơn giản này giúp trở lại hình dáng ban đầu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiếc áo hoặc quần yêu thích của bạn mới mua về sau khi giặt và sấy bị thu nhỏ kích thước. Đừng quá vội thất vọng và buồn chán bỏ những món đồ này đi. Với mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể "cứu" được chúng và đưa trang phục trở về hình dạng ban đầu.

Quần áo chất liệu coton, lanh, len, cashmere... thường bị co lại sau khi giặt hoặc sấy là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Với mẹo dưới đây bạn có thể làm giãn sợi vải để đưa trang phục về lại hình dạng ban đầu. 

Với hầu hết chất liệu vải, việc này có thể thực hiện một cách dễ dàng bằng nước và dầu xả hoặc dầu gội dành cho em bé. 

Bước 1 - Chuẩn bị bồn đựng nước

Làm đầy bồn rửa tay (bồn tắm, xô chậu) với nước ấm. Bạn cần ít nhất 1 lít nước ấm để ngâm ngập quần áo. Đảm bảo nước có nhiệt độ phòng hoặc hơi ấm hơn để đạt hiệu quả làm giãn sợi vải. Nước lạnh không giúp bạn làm giãn quần áo. Mặt khác, bạn cũng nên tránh dùng nước nóng kẻo quần áo sẽ bị co rút và hư hỏng. 

Quần áo bị co rút đừng vội vứt đi, chỉ cách đơn giản này giúp trở lại hình dáng ban đầu - Ảnh 1.

Lưu ý, khi áp dụng phương pháp này, chất liệu dệt kim bao gồm cotton, len và cashmere thường đạt được hiệu quả tốt hơn các chất liệu khác. Chất liệu vải sợi được dệt chặt như lụa, tơ nhân tạo hoặc polyester sẽ khó khôi phục lại hình dáng cũ hơn.

Bước 2 - Cho lượng dầu xả/gội thích hợp

Khuấy 1 thìa canh (15ml) dầu gội dành cho em bé hoặc dầu xả vào nước. Bạn có thể dùng dầu xả dịu nhẹ bất kỳ, nhưng dầu gội dành cho em bé vẫn dịu nhẹ nhất cho vải. Cứ thêm mỗi lít nước thì bạn nhớ thêm khoảng 1 thìa canh dầu gội vào. 

Quần áo bị co rút đừng vội vứt đi, chỉ cách đơn giản này giúp trở lại hình dáng ban đầu - Ảnh 2.

Dầu gội và dầu xả dịu nhẹ làm giãn sợi vải trong quần áo mà không gây hư hỏng. Điều quan trọng là bạn cần chọn sản phẩm dịu nhẹ. Nếu bạn không muốn dùng sản phẩm nào đó cho tóc thì cũng không nên mạo hiểm dùng để xử lý trang phục yêu thích của mình.

Bước 3 - Cho quần áo vào hỗn hợp, đảm bảo nước luôn ấm

Ngâm trang phục trong nước khoảng 30 phút. Nếu bạn dùng dầu xả, nước sẽ không có bọt. Hãy cho quần áo bị co rút vào nước có khuấy dầu gội hoặc dầu xả. Đảm bảo quần áo chìm trong nước trước khi bắt đầu quá trình ngâm. Nước phải ấm tại thời điểm này để dầu gội hoặc dầu xả phát huy hiệu quả; vì vậy, cứ bỏ phần nước này và lấy nước mới nếu cần. 

Quần áo bị co rút đừng vội vứt đi, chỉ cách đơn giản này giúp trở lại hình dáng ban đầu - Ảnh 3.

Nếu muốn, bạn có thể bắt đầu kéo giãn quần áo dưới nước một cách nhẹ nhàng trong khi ngâm. Tuy nhiên, vải sẽ dễ dàng kéo giãn hơn sau khi ngâm được một lúc, nên bạn không cần thực hiện thao tác này ngay.

Bước 4 - Vắt khô quần áo

Bạn sẽ cuộn quần áo lại nhưng chưa cần xả sạch dầu gội. Thay vào đó, hãy dùng lực để vắt hết nước trong quần áo. Bạn vẫn cần tiếp tục làm giãn sợi vải bằng nước xà phòng đến khi quần áo giãn hết mức. Chỉ xả sạch dầu gội khi bạn hoàn tất việc khôi phục hình dạng của trang phục.

Bước 5 - Cuộn quần áo trong một chiếc khăn to

Hãy trải khăn sạch, khô trên mặt phẳng và đặt quần áo lên đó. Đảm bảo quần áo được đặt vừa vặn trong khăn. Tiếp theo, bạn sẽ từ từ cuộn một góc khăn lại. Áp lực sẽ giảm bớt lượng nước còn sót trong quần áo. 

Quần áo vẫn ướt nhưng không còn chảy nước khi bạn hoàn tất thao tác này. Bạn có thể giữ quần áo trong khăn khoảng 10 phút. Đừng để quá lâu kéo sợi vải sẽ giảm nhiệt khiến bạn gặp khó khăn trong việc kéo giãn!

Bước 6 - Dùng tay kéo giãn quần áo để khôi phục lại hình dạng ban đầu

Mở khăn và chuyển quần áo sang chiếc khăn khô thứ hai được trải trên mặt phẳng. Dùng tay kéo các mép của quần áo còn ướt. Hãy nhẹ nhàng để tránh làm hỏng sợi vải. Quần áo sẽ không còn giống hệt như trước khi bị co rút, nhưng bạn cứ cố gắng hết sức để khôi phục lại hình dạng ban đầu.

Quần áo bị co rút đừng vội vứt đi, chỉ cách đơn giản này giúp trở lại hình dáng ban đầu - Ảnh 6.

Để ước tính chính xác kích cỡ và hình dáng của trang phục cần xử lý, hãy cắt một hình mẫu. Bạn sẽ tìm trang phục có kích cỡ tương tự và dùng để cắt mẫu trên giấy nến. Bước tiếp theo là đặt trang phục lên mẫu trong khi dùng tay kéo giãn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kéo giãn quần áo, hãy dùng chế độ hơi nước trên bàn là. Hơi nước sẽ làm mềm chất liệu vải cứng.

Bước 7 - Giữ cố định quần áo bằng sách và vật nặng khác

Quần áo lúc này vẫn được đặt trên khăn. Lần lượt xử lý từng phần của quần áo để bạn có thể giữ cố định chúng trong khi khôi phục hình dạng. Nếu không có sách nặng, bạn có thể dùng đồ chặn giấy, cốc cà phê hoặc bất kỳ thứ gì mà bạn có. Cuối cùng, quần áo của bạn phải được đặt dưới những vật nặng để tránh tình trạng xê dịch. 


Quần áo bị co rút đừng vội vứt đi, chỉ cách đơn giản này giúp trở lại hình dáng ban đầu - Ảnh 7.

Nếu không có sẵn vật nặng, bạn có thể giữ cố định quần áo bằng kẹp. Quần áo cần được giữ nguyên như vậy đến khi khô. Nếu quần áo bị co rút nhiều, bạn nên kiểm tra quần áo sau mỗi 30 phút và tiếp tục thao tác kéo giãn.

Bước 8: Giặt và phơi quần áo một lần nữa nếu cần

Nếu bạn muốn quần áo khô nhanh hơn, hãy phơi ngoài trời. Bạn có thể treo quần áo lên giàn phơi, móc treo quần áo hoặc đặt tại khu vực ngoài trời nào đó tránh xa sức nóng và ánh nắng trực tiếp. Bạn không cần xả sạch dầu gội, nhưng có thể giặt quần áo bằng tay như thường lệ nếu cảm thấy chất liệu vải có gì đó khác thường. 

Quần áo bị co rút đừng vội vứt đi, chỉ cách đơn giản này giúp trở lại hình dáng ban đầu - Ảnh 8.

Lưu ý tình trạng của quần áo trong khi phơi. Trọng lực sẽ phần nào kéo quần áo xuống, đặc biệt là khi vẫn còn ướt. Đây là yếu tố giúp cho quần áo giãn ra. Nếu quần áo vẫn chưa giãn như bạn mong muốn, hãy lặp lại thao tác xử lý trên. Có lẽ bạn cần thực hiện việc này nhiều lần nếu quần áo bị co rút nhiều.

Minh Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC