Ngày 7 Tháng 5, 2015 | 02:30 PM

Mắt biến dạng vì cắt mí

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Cắt mí mắt là phẫu thuật nhiều phụ nữ thực hiện do lớn tuổi bị sụp mí. Nhưng thực tế việc làm đẹp này là "5 ăn, 5 thua".

Mắt xấu đi, trố hơn vì làm đẹp

Phẫu thuật cắt mí mắt, lấy bớt túi mỡ ở mí mắt để trẻ hoá đôi mắt, làm mắt đẹp là những mỹ từ cho loại dịch vụ này. Theo đó, đã có không ít phụ nữ trung niên bị sệ mí, húp mí, phụ nữ mắt một mí...quyết định phẫu thuật mí mắt.

Rất tự ti với đôi mắt một mí, chị Trần Thanh Huyền (ngụ ở quận Đống Đa, Hà Nội) quyết định đi cắt mí mắt trước khi theo người yêu về ra mắt gia đình. Nhưng mọi việc không được như ý muốn, một bên mắt luôn trong tình trạng khó chịu.

Thắc mắc thì bác sĩ phẫu thuật cho biết sẽ không có vấn đề gì chỉ do chưa quen. Đến ngày tháo băng mới biết một bên mắt bị nhiễm trùng.

Cắt mí mắt 1

Một phụ nữ thất vọng vì cắt mí mắt làm đẹp lại bị xấu đi. Ảnh minh họa

Chị Huyền chia sẻ: “Vì muốn mắt đẹp nên tôi quá lận đận vì nó. Một mắt bị nhiễm trùng nên tôi phải khắc phục hậu quả, phẫu thuật lại 2 lần trong 3 tháng. Vậy mà mắt không đẹp, nhìn hơi bị trố, tệ nhất là mắt bị nhiễm trùng còn có sẹo, hai mắt không đều nhau, sắp tới lại phải đi là sẹo. Không chỉ mắt xấu đi mà còn bị lỗi hẹn ngày ra mắt gia đình chồng tương, khiến tôi thấy sợ bị mất thiện cảm”.

Cũng với mong muốn được đẹp hơn, là bà Mai Hoa (54 tuổi ở Yên Hòa, Cầu Giấy) cũng đến một trung tâm thẩm mỹ có tiếng ở Hà Nội lấy bớt túi mỡ ở mắt cho trẻ. Sau khi đóng 8 triệu đồng, bà được đo huyết áp, lên bàn mổ. Sau phẫu thuật, bà trở về nhà và chỉ sau vài giờ trở về nhà, hai mắt bắt đầu sưng rồi chảy máu. Lập tức gia đình đưa bà trở lại thẩm mỹ viện.

Cắt mí mắt

Mắt bị sẹo xấu sau khi phẫu thuật cắt mí. Ảnh minh họa

Sau 4 ngày khắc phục hậu quả tại cơ sở này, mắt bà Hoa vẫn sưng húp, đau nhức. Đến ngày thứ năm, gia đình cấp tốc đưa bà đến bệnh viện 108 chữa trị. Bác sĩ ở đây nói, để chữa khỏi hoàn toàn các tổn thương này mất rất nhiều thời gian, không thể xử lý ngay trong một, hai tháng.

Bà Hoa than thở: “Biết thế này tôi cứ để kệ cho xong, không đẹp nhưng không bị đau, không phải nghỉ làm. Đi làm đẹp, mất tiền, không được đẹp mà lại bị đau, bị xấu đi bực mình lắm”.

Phẫu thuật bộ phận nào cũng có thể xảy ra tai biến

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Thọ, Bệnh viện Quân y 108, làm đẹp là nhu cầu tất yếu của phụ nữ nhưng điều phụ nữ nên cân nhắc là giải phẫu bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể cũng có thể xảy ra tai biến. Tai biến ít hay nhiều phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, cơ địa bệnh nhân và môi trường phẫu thuật có đảm bảo vệ sinh hay không...

“Đối với phẫu thuật cắt mí mắt có thể gặp các tai biến như sưng bầm vết thương hoặc chảy máu, nhất là những trường hợp lớn tuổi. Có bệnh nhân trong lúc mổ không bị chảy máu nhưng về nhà mới bị. Nguyên nhân là trong lúc mổ, bệnh nhân được tiêm thuốc tê co mạch ngăn biến chứng, khi hết thuốc, bệnh nhân có thể bị biến chứng. Phẫu thuật cắt mí mắt còn có thể để lại sẹo, khiến bệnh nhân sụp mi, liệt cơ nâng mi...”, BS Thọ cho biết.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng, cắt mí mắt thuộc diện tiểu phẫu nhưng nếu chẳng may gặp phải bác sĩ hay kỹ thuật viên thiếu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể bị sụp mí trên, thậm chí cả hai mí do sẹo xấu, do nhiễm trùng sau khi mổ hoặc do chỉ khâu quá lớn, đường dao cắt không sắc bén… Và việc khôi phục lại như lúc ban đầu rất khó khăn. Vì vậy, trước khi quyết định phẫu thuật cắt mí mắt phụ nữ nên thận trọng, cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Hằng An/Gia đình và Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC