Ngày 5 Tháng 3, 2019 | 06:00 AM

Bác sĩ hướng dẫn cách làm đẹp với Diện phu liệu pháp và Mỹ dung cổ truyền

GiadinhNet - Trong Y học cổ truyền phương Đông, nghệ thuật làm đẹp được gọi là mỹ dung liệu pháp, được thực hiện bằng nhiều cách như thuốc uống trong, xông xoa bôi đắp bên ngoài, châm cứu, bấm huyệt, tập luyện khí công dưỡng sinh… Ths. BS Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) sẽ chỉ giúp bạn một số cách làm đẹp từ thiên nhiên.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một số cách làm đẹp da bằng Diện phu liệu pháp

Các cụ xưa có câu: “Hiền đức toạ tâm, anh hoa toạ diện” - nghĩa là cái đức luôn ở trong tâm mỗi người, còn cái đẹp và sự tinh anh thường hiện lên ở khuôn mặt. Lại có câu : “Nhất dáng nhì da” - ý là làn da rất quan trọng với sắc đẹp phụ nữ, có thể cải thiện được để thêm khoẻ mạnh và tươi đẹp. Y học thẩm mỹ phương Đông dùng dược liệu bằng nhiều cách như uống, rửa, xông, xoa, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tập luyện dưỡng sinh, ẩm thực... Độc đáo nhất là Diện phu liệu pháp (DPLP - tạm gọi là xoa đắp mặt), dùng rất rộng rãi từ dân dã tới chốn cung đình.

Sau đây là một số công thức DPLP điển hình

Mùa xuân lấy hoa đào, mùa hè lấy hoa sen, mùa thu lấy hoa phù dung rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng lấy lượng bằng nhau, tán thành bột thật mịn bỏ vào lọ kín. Mỗi tối trước khi đi ngủ lấy lượng bột thuốc vừa đủ hoà với mật ong thành chất lỏng sền sệt rồi thoa đều lên da mặt thành màng mỏng, để 60 phút thì dùng nước ấm rửa sạch. Công dụng là thanh nhiệt tiêu viêm, hoạt huyết hoá ứ, làm da trắng mềm và ẩm, chậm lão hoá da và phòng chống nếp nhăn.

Bạch chỉ 30g, bạch liễm 30g, bạch truật 30g, bạch cập 15g, bạch phụ tử 9g, bạch linh (bỏ vỏ) 9g, bạch tế tân 9g. Các vị sấy khô, tán bột mịn, hoà với lòng trắng trứng gà rồi nặn viên bi, đựng vào lọ sứ. Mỗi tối rửa mặt rồi dùng nước ấm hoà với thuốc thành chất lỏng sệt thoa lớp mỏng, để chừng 60 phút rồi rửa sạch. Cách này khu phong hoạt huyết, làm mềm trắng da, phòng chống nếp nhăn.

Bạch phục linh lượng vừa đủ, sấy khô, nghiền thành bột thật mịn. Mỗi tối, trước khi đi ngủ lấy một lượng bột thuốc vừa đủ hoà đều với lòng trắng trứng gà (hoặc mật ong) thành dạng hồ rồi thoa lên mặt. Sáng hôm sau rửa sạch bằng nước ấm. Cách này dưỡng trắng da, chủ trị nám, tàn nhang – là phương thuốc làm đẹp da đơn giản, hiệu nghiệm trong sách thuốc cổ, được lưu truyền rộng rãi trong dân gian.

Hạnh nhân lượng vừa đủ, bỏ vỏ, giã hoặc xay thật nhuyễn rồi trộn đều với lòng trắng trứng gà thành dạng cao lỏng. Mỗi tối, dùng cao thuốc này thoa đều lên mặt. Sau 2 - 3 giờ dùng nước ấm rửa sạch. Tác dụng hoạt huyết hóa ứ, nhuận da, làm da trắng mịn, phòng chống tàn nhang, trứng cá. Phương thuốc cổ hiệu nghiệm hơn khi gia thêm hoạt thạch lượng bằng hạnh nhân, một chút long não và xạ hương.

Bí đao (đông qua) 1 quả, dùng dao bằng tre gọt bỏ vỏ xanh, thái mỏng rồi nấu với 1500 ml rượu và 1000 ml nước cho thật nhừ. Dùng vải lọc bỏ bã, nấu cô thành cao, cho thêm 600 ml mật ong, lại cô tiếp bằng lửa nhỏ cho đến khi thành cao đặc sệt, đổ vào lọ sành, bịt kín miệng. Mỗi tối trước khi đi ngủ lấy một lượng cao thuốc thoa đều lên mặt. Sáng ra rửa sạch bằng nước ấm. Công dụng: Thanh nhiệt nhuận da, trừ ban chống nám, làm cho da khoẻ và đẹp.

Trứng gà 1 quả, mật ong 1 thìa, đập vỡ trứng vào bát đánh cho sủi bọt rồi cho mật ong vào quấy đều. Dùng nước ấm rửa mặt, lấy dịch thuốc thoa đều thành một màng mỏng, chờ cho khô (chừng 60 phút) thì dùng nước rửa sạch, mỗi tuần làm 2 lần. Tác dụng nhuận da, dưỡng da. Nếu da dầu cho thêm 1 thìa nước chanh (sách Bách bệnh tự liệu diệu phương thì gia thêm 3 thìa sữa chua). Hoặc dùng trứng gà, mật ong, bột mì và dầu thực vật làm thành bột thuốc nhão để đắp mặt dưới dạng mặt nạ.

Bạch đinh hương, bạch cương tàm, bạch khiên ngưu, bạch tật lê, bạch cập, mỗi loại 110g, bạch chỉ 75g, bạch phụ tử 18g, bạch linh 18g, tạo giác 50g, một ít bột đậu xanh. Tạo giác bỏ vỏ, tước xơ rồi đem sấy khô cùng các vị thuốc khác, tất cả tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi tối, lấy một lượng thuốc vừa đủ hoà với nước ấm rồi thoa đều lên mặt thành một màng mỏng, sau chừng 30 phút thì rửa sạch. Công dụng: Làm cho da sáng mịn và mềm mại, phòng chống vết nhăn, tàn nhang và trứng cá.

DPLP đơn giản, dễ học, dễ làm và ít tốn kém nhưng phải chú ý chọn dược liệu và thực phẩm có chất lượng. Vị thuốc cần mua ở các cơ sở đông dược có đăng ký và có uy tín để tránh thuốc giả và kém phẩm chất. Dùng phải đúng cách và kiên trì, và dù người xưa đã kiểm chứng thực tế hàng trăm năm nhưng vẫn cần thận trọng, nếu có hiện tượng dị ứng thì phải ngừng ngay và khám thầy thuốc chuyên khoa. Không nên dùng kết hợp với các mỹ phẩm hiện đại.

Ẩm thực mỹ dung làm trắng, nhuận da

Bên cạnh DPLP còn có nhiều món ăn làm đẹp (ẩm thực mỹ dung cổ truyền), dựa trên nguyên tắc chọn và sử dụng các thực phẩm và vị thuốc kết hợp chặt chẽ để thành món ăn - bài thuốc (dược thiện làm đẹp).

Bài 1: Hạch đào nhân 60g, hồng táo 60g, hạnh nhân 30g, men rượu 30g, rượu trắng 1500 ml. Các vị thuốc tán vụn, cho vào bình ngâm với rượu trong 3 tuần thì dùng được, uống mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần 15 ml. Công dụng bổ ích khí huyết, nhuận phu hồng nhan, dùng cho những người da kém tươi, nhợt nhạt, da khô và thô, chóng mặt, hồi họp trống ngực, trí nhớ suy giảm.

Bài 2: Thịt dê 250g, chân gà 5 cái, lệ chi khô 6 quả, hạt dẻ 200g. Thịt dê là sạch thái miếng rồi đem hầm với chân gà, hạt dẻ và lệ chi, ăn nóng. Tác dụng ôn dương ích khí, hồng nhan ô phát, dùng cho người thể chất dương hư, sợ lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, rât tóc bạc sớm, thần kinh suy nhược.

Bài 3: Sinh hoài sơn 100g, sinh ý dĩ 100g, long nhãn nhục 15g, gạo tẻ 100g. Tất cả đem ninh thành cháo, ăn nóng. Công dụng : bổ ích tâm tỳ, dùng cho những người khí huyết suy nhược, sắc mặt vàng nhợt, ăn kém, ngủ kém, hay hồi hộp trống ngực.

Bài 4: Gà mái 1 con, đương quy 15g, sinh khương 5g, hành, hạt tiêu và gia vị vừa đủ. Gà làm thịt chặt miếng rồi đem hầm với đương quy, sinh khương, khi được chế đủ gia vị, dùng làm đồ ăn hàng ngày. Công dụng: Bổ huyết hoạt huyết, hồng nhan, dùng cho người thiếu máu, sắc mặt nhợt nhạt, môi nhợt, phụ nữ kinh nguyệt không đều, tóc rụng, đầu choáng mắt hoa, hay hồi hộp trống ngực.

Bài 5: Đậu đen 15g, đậu tương 15g, sơn tra 15g, đường đỏ 20g. Các vị thuốc rửa sạch, đem ninh nhừ rồi chế thêm đường đỏ, chia ăn 2 lần trong ngày. Tác dụng kiện tỳ vị, ích khí huyết, dùng cho người sắc mặt kém tươi, thể chất hư hàn.

Bỏ ra 5 phút mỗi tối để làm điều này bạn sẽ có làn da căng mịn như em bé Bỏ ra 5 phút mỗi tối để làm điều này bạn sẽ có làn da căng mịn như em bé

Duy trì thói quen này đều đặn bạn sẽ có làn da trắng hồng, căng mịn mà chẳng cần tốn tiền triệu mua mỹ phẩm.

ThS. BS Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC