Ngày 10 Tháng 6, 2019 | 01:00 PM

Ăn rau củ sai cách thế này, bảo sao cân nặng cứ tăng vù vù

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đừng nghĩ chỉ có tinh bột và những món ăn giàu đạm, mỡ như thịt mới làm bạn béo. Rau củ quả ăn không đúng cách cũng khiến bạn tăng cân vù vù.

Chọn các loại rau chứa quá nhiều đường, tinh bột

Các loại rau quả thường chứa từ 65%-95% là nước, các thành phần còn lại là cellulose, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Để giảm cân hiệu quả, bạn cần hạn chế ăn các loại rau chứa nhiều tinh bột, đường như khoai lang, khoai tây, cà rốt, ngô, bí đỏ... Thay vào đó, hãy chọn những loại rau chứa nhiều nước như xà lách, củ sen, bí đao, cà tím…

Chỉ ăn mỗi rau

Để giảm cân nhanh và hiệu quả, nhiều người không ăn thịt mà chỉ ăn rau. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng chỉ ăn rau khiến cơ thể thiếu chất đạm, một số nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, vitamin B12…cùng nhiều chất khác. Thiếu dinh dưỡng khiến bạn giảm cân nhanh chóng nhưng đây là cách không lành mạnh. Bạn sẽ thường xuyên bị mệt mỏi, choáng váng, thậm chí mắc bệnh. Vì vậy, dù muốn giảm cân đến mức nào, bạn vẫn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nước ép hoa quả chế biến sẵn


Nước ép hoa quả chế biến sẵn là thủ phạm gây tăng cân

Nước ép hoa quả chế biến sẵn là thủ phạm gây tăng cân

Ai cũng biết nước ép hoa quả rất tốt cho sức khỏe và được lựa chọn làm thực phẩm làm đẹp da, giảm cân trong rất nhiều thực đơn của các chị em. Tuy nhiên, chúng chỉ thực sự có tác dụng khi bạn áp dụng đúng cách. Nếu không, chúng sẽ phản tác dụng và trở thành “thủ phạm” khiến bạn tăng cân.

Lý do, nước ép hoa quả chế biến sẵn trên thị trường có chứa tới 190 calo và 33gram đường. Cơ thể đang cần giảm cân mà lại nạp toàn những thực phẩm chứa calo và đường thì giảm cân chỉ là điều “mộng tưởng”.

Ăn các loại rau chiên, xào


Cách trộn rau củ quả với các đồ ăn khác chứa nhiều calo và chất béo

Cách trộn rau củ quả với các đồ ăn khác chứa nhiều calo và chất béo

Ăn rau là tốt nhưng ăn rau không lại nhạt nhẽo và khó ăn. Vậy là các chị em nghĩ ra cách trộn rau với các đồ ăn khác để tạo ra món ăn hợp với khẩu vị của mình. Chị em nghĩ như vậy vừa bổ sung rau cho cơ thể, vừa không “ngược đãi” bản thân phải nuốt thứ khó ăn vào bụng. Nhưng sự thật thì phũ phàng, món được chị em chế biến lại chứa nhiều calo và chất béo. Tiêu biểu là món rau chiên tempura (món rau trộn với bột mì và dầu ăn).

Trong món ăn này, một phần đậu xanh chỉ chứa 22 calo, 0 gram chất béo, nhưng một phần đậu tempura đã chứa 230 calo, 11 gram chất béo. Có nhiều nơi làm món rau sốt này trông có vẻ nhẹ nhàng, dễ ăn, lớp gia vị ngon lành phủ lên trên cũng mỏng nhẹ hơn, nhưng bạn vẫn đang nạp ít nhất 10 lần số calo trong rau.

Sử dụng quá nhiều sốt khi ăn salad

Nhiều người khi ăn salad thường có thói quen cho thật nhiều phần sốt để có nhiều hương vị hơn cho món salad của mình. Nhưng thực tế thì đây là một việc làm rất không nên.

Bạn cần biết rằng, ngay cả việc ăn loại sốt lành mạnh nhất cũng chỉ nên được ăn ở mức độ vừa phải. Với việc tưới ngập sốt cho món salad, bạn đang tự nạp cho mình rất nhiều calo thông qua cái món ăn được cho là "lành mạnh" của mình.

Ăn rau củ quả thế nào để kiểm soát cân nặng?

– Hạn chế các loại rau củ chứa nhiều tinh bột

– Hạn chế rau củ quả xào; nên ăn đồ luộc, hấp

– Giảm thiểu trái cây sấy khô

– Tránh xa rau củ ngâm muối

– Tránh xa các loại sốt làm salad

– Nên ăn rau củ quả tươi

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC