Ngày 6 Tháng 9, 2020 | 07:00 AM

Vụ 559 cán bộ dân số xã mất việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Trạm Y tế phải có chỉ tiêu biên chế thì mới tuyển”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ ngày nhận được thông tin phải nghỉ việc, gần 600 con người đứng trước những lựa chọn vô cùng khó khăn. Họ đều có gia đình, con cái nên phải đi tìm những công việc thời vụ, bấp bênh để mưu sinh. Họ luôn đau đáu nỗi niềm, với hi vọng các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sẽ nhìn nhận lại một cách thấu tình, đạt lý.

Vụ 559 cán bộ dân số xã mất việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Trạm Y tế phải có chỉ tiêu biên chế thì mới tuyển” - Ảnh 1.

Cán bộ bán chuyên trách tư vấn, truyền thông về công tác dân số tại các huyện miền núi Thanh Hóa. Ảnh: TL

Mong muốn được tuyển dụng trở lại

Những ngày gần đây đội ngũ cán bộ bán chuyên trách dân số cấp xã ở huyện Quảng Xương và huyện vùng cao Quan Sơn đã liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng.

Trong lá đơn của 26 cán bộ bán chuyên trách dân số huyện Quảng Xương, các anh chị cho biết, họ bắt đầu làm công tác dân số từ lúc tuổi đời còn trẻ, đã có nhiều cố gắng và cống hiến cho ngành dân số từ 10 - 15 năm. Đến nay, nhiều người trong số họ đã lớn tuổi, khó tìm một công việc khác. Họ đều mong muốn "được tuyển dụng làm viên chức trạm Y tế xã, hoặc có hướng giải quyết cụ thể hợp tình hợp lý".

Với hoàn cảnh đầy khó khăn (đã được đề cập ở số báo trước), chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1981), cán bộ bán chuyên trách dân số xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương cho biết thêm: Đã rất nhiều lần vợ chồng lục đục, anh em họ hàng khuyên bỏ để kiếm một công việc khác có thu nhập cao hơn nhưng chị vẫn quyết tâm theo nghề. Nhưng giờ đây, công việc lại dang dở.

"Chúng tôi là con người. Cơ chế là do con người tạo ra, sao lại đối xử với chúng tôi như vậy? Các cơ quan chức năng có thấu hiểu hết những nỗi đau mà bản thân chúng tôi đang phải trải qua không? Không một lời giải thích thấu tình đạt lý, không có chế độ đãi ngộ, thông báo nghỉ là nghỉ. Tình người ở đâu?", chị Hằng thốt lên.

Chị Lê Thị Hải (SN 1972), cán bộ dân số xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương chia sẻ thêm: "Đầu năm xã gọi lên thông báo nghỉ việc theo Nghị quyết của HĐND tỉnh. Đành rằng chủ trương sát nhập, tinh gọn bộ máy là chủ trương lớn nhưng làm gì thì làm cũng không thể nói cho nghỉ là nghỉ luôn. Đã 21 năm làm công tác dân số chúng tôi không bao giờ hết hi vọng về một ngày sẽ được vào biên chế. Ấy vậy mà giờ đây bị mất việc. Qua người quen, tôi xin vào nấu cơm cho công trình xây dựng trên thành phố. Vừa rồi được biết Tổng cục Dân số đã có công văn gửi về tỉnh Thanh Hóa, niềm tin, hi vọng mong manh có được công việc cũ trong tôi không bao giờ tắt".

Đề nghị ưu tiên những người đã có thời gian tham gia làm công tác dân số cấp xã

Vụ 559 cán bộ dân số xã mất việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: “Trạm Y tế phải có chỉ tiêu biên chế thì mới tuyển” - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Hằng, cán bộ bán chuyên trách dân số xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương: “Các cơ quan chức năng có thấu hiểu hết những nỗi đau mà bản thân chúng tôi đang phải trải qua không?”. Ảnh: Gia Hân

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 8227/UBND-VX (ngày 23/6/2020) giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Sở Tài chính, Sở KH&ĐT và các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp ổn định tổ chức, bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ. Sau đó, Sở Nội vụ đã có công văn số 1499/SNV-TCCB báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa "về việc tham mưu giải quyết nội dung đề nghị của Sở Y tế" về tổ chức bộ máy làm công tác dân số.

Theo đó, Sở Nội vụ đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, giao Giám đốc Sở Y tế có văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế xã, phường, thị trấn; Trạm Y tế xã phường, thị trấn thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ và bố trí cán bộ, nhân viên xã, phường, thị trấn phụ trách công tác DS-KHHGĐ (không bố trí chuyên trách và tăng số lượng người làm việc). Tuy nhiên, với nội dung tham mưu này, sự nghiệp làm công tác dân số của 559 con người ở tuyến xã đang bị "đóng băng" bởi văn bản mà theo họ là "lạnh lùng" nói trên.

Ngày 20/8/2020, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số đã ký công văn số 453/TCDS-TCCB gửi ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa về việc giải quyết đơn, thư kiến nghị của chuyên trách DS-KHHGĐ cấp xã tỉnh Thanh Hóa. Công văn nêu rõ: Ngày 13/7/2020, Tổng cục Dân số nhận được Đơn kiến nghị "về việc thực hiện công tác cán bộ đối với chức danh DS-KHHGĐ cấp xã" của cán bộ chuyên trách dân số cấp xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo đó được biết: Thực hiện Nghị quyết số 232/2019/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 của HĐND tỉnh Thanh Hóa "về chức danh, số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; chức danh, số lượng, mức thù lao đối với chủ tịch các hội đặc thù ở cấp xã; chức danh, số lượng, mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; mức khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa", trong số các chức danh cán bộ không chuyên trách cấp xã không còn chức danh cán bộ làm công tác DS- KHHGĐ.

Theo Tổng cục Dân số, để từng bước thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; cũng như không làm ảnh hưởng đến tâm tư của đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ tại địa phương, Tổng cục Dân số đề nghị đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở Y tế giao nhiệm vụ thực hiện công tác dân số cho Trạm Y tế cấp xã và yêu cầu bố trí viên chức của Trạm thực hiện công tác này theo công văn số 4480/BYT-TCDS ngày 03/8/2018 của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về ổn định tổ chức, bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ ở cơ sở. Đồng thời Tổng cục Dân số cũng đề nghị, trong quá trình tuyển dụng viên chức làm công tác dân số của Trạm Y tế cấp xã, Sở Y tế quan tâm tuyển dụng những viên chức đáp ứng đủ tiêu chuẩn, ưu tiên những người đã có thời gian tham gia làm công tác dân số cấp xã vì đây là những người đã có kinh nghiệm trong việc tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện công tác dân số tại địa phương.

Tổng cục Dân số cũng đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện/thành phố quan tâm bố trí công việc khác cho đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác DS- KHHGĐ khi cho thôi việc như bố trí vào các vị trí cán bộ không chuyên trách khác ở cấp xã. Đối với những người không đủ tiêu chuẩn để tham gia công tác cần có chế độ chính sách hỗ trợ riêng vì đây là những người đã có đóng góp không nhỏ cho công tác dân số của địa phương trong những năm qua.

"Phải có chỉ tiêu biên chế thì mới tuyển"

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thực hiện Nghị quyết 232 của HĐND tỉnh thì trong số các chức danh cán bộ không chuyên trách cấp xã không còn chức danh cán bộ làm công tác DS- KHHGĐ.

Ông Quyền nói: "Vừa rồi Tổng cục Dân số cũng đã có văn bản gửi tỉnh về vấn đề trên. Theo Nghị quyết HĐND tỉnh thì không còn chức danh dân số nữa nên giao cho Trạm Y tế phụ trách mảng dân số. Hiện tỉnh đang giao cho các Sở, ban ngành tham mưu, nghiên cứu theo hướng nếu như những cán bộ dân số trước kia đáp ứng được bằng cấp, chuyên môn, tuổi tác có đủ điều kiện tuyển vào Trạm Y tế. Tỉnh sẽ ưu tiên cho những đối tượng đó, với điều kiện Trạm Y tế phải có chỉ tiêu biên chế thì mới tuyển. Còn những trường hợp không đáp ứng được các tiêu chuẩn trên, tỉnh đang nghiên cứu chính sách hỗ trợ".

Trong lá đơn tập thể của 12 cán bộ dân số huyện vùng cao Quan Sơn cũng bày tỏ: “Đã 12 năm từ khi có Thông tư số 05/2008/TT-BYT ngày 14/5/2008 của Bộ Y tế, qua thông tin đại chúng được biết đã có rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước cán bộ dân số xã đã là viên chức trạm y tế, nhưng tại Thanh Hóa chúng tôi vẫn chỉ là cán bộ bán chuyên trách? Giờ tuổi đã cao việc kiếm ngành nghề khác để mưu sinh là gần như không thể. Chúng tôi rất mong muốn các cơ quan chức năng tuyển dụng chúng tôi làm viên chức trạm y tế xã”.

 Gia Hân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC