Ngày 24 Tháng 12, 2017 | 07:57 AM

Vì một thế hệ tương lai khỏe mạnh, nâng cao chất lượng giống nòi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tháng Hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm nay với chủ đề "Thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số"; chú trọng vào việc truyền thông về lợi ích khi thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh; vận động phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn cao đã được Việt Nam triển khai trong nhiều năm qua, đến nay đang được duy trì và mở rộng nhằm giảm thiểu bệnh tật ở trẻ sơ sinh, góp phần xây dựng một thế hệ tương lai khỏe mạnh, nâng cao chất lượng giống nòi.


Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Dân số là nâng cao chất lượng giống nòi. ảnh: Chí Cường

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Dân số là nâng cao chất lượng giống nòi. ảnh: Chí Cường

Can thiệp sớm, hạn chế tối đa dị tật ở trẻ sơ sinh

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, hiện nay số trẻ bị dị tật bẩm sinh đang chiếm từ 1,5 - 2%, tức là hiện có khoảng 22.000 - 30.000 trẻ em có bệnh tật bẩm sinh. Trong số các dị tật, có các bệnh phổ biến như: Down, hội chứng Ewards, dị tật ống thần kinh, suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, tan máu bẩm sinh (Thalassemia) thể nặng và các bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh khác.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tật, bệnh ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Từ các kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy: Tình trạng tật, bệnh ở thai nhi và trẻ sơ sinh tại Việt Nam bắt nguồn từ các nguyên nhân chủ yếu như: Sai lệch di truyền (bất thường nhiễm sắc thể, rối loạn gene, rối loạn chuyển hóa…); trong quá trình mang thai, bà mẹ tiếp xúc môi trường độc hại (hóa chất, không khí, đất, nước…); mẹ uống thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ; mẹ mắc các bệnh nhiễm trùng trong khi mang thai (giang mai, rubella, nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng sinh dục)…

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc sàng lọc trước sinh - các bà mẹ khám định kỳ, siêu âm, xét nghiệm trong thời kỳ mang thai - sẽ giúp các cặp vợ chồng biết chính xác 80 – 90% thai nhi của mình khỏe mạnh hay có vấn đề gì bất thường. Sàng lọc sơ sinh - lấy máu gót chân trẻ 48 giờ sau sinh, nhằm phát hiện các bệnh suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh… Sàng lọc trước sinh và sơ sinh sẽ giúp ngành Y tế can thiệp sớm, hạn chế tối đa dị tật từ trong bụng mẹ và giúp trẻ sinh ra phát triển bình thường.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, nhiệm vụ cấp thiết của Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) là nâng cao chất lượng tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, đa dạng các loại hình cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên; giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết ở vùng sâu, vùng xa vùng khó khăn và nhất là trong địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Ông cũng nhấn mạnh: Việc thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh không chỉ là chuyện cá nhân của gia đình nào mà chính là bước đi lâu dài của ngành Dân số nói riêng và cả xã hội nói chung, vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi và sự phồn vinh của xã hội, hướng tới một tương lai hạn chế đến mức thấp nhất người khuyết tật do các bệnh bẩm sinh gây ra.

Vì một thế hệ tương lai khỏe mạnh, nâng cao chất lượng giống nòi

Công tác DS-KHHGĐ hiện đang phải tiếp tục một chặng đường dài và không ít gian nan, thử thách phía trước: Đó là chênh lệch đáng kể mức sinh giữa các vùng, mức sinh thay thế nhiều nơi đạt rất thấp, nhất là các vùng đô thị phát triển; mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh và ngày càng lan rộng; tỷ lệ suy dinh dưỡng, tử vong bà mẹ, trẻ em còn cao; tầm vóc, thể lực người Việt chậm được cải thiện; tuổi thọ bình quân tăng nhưng số năm sống khỏe thấp; nguy cơ già hóa dân số nhanh; vẫn còn tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết ở một số vùng dân tộc ít người, tỉ lệ người khuyết tật trong dân số còn cao…

Những vấn đề trên đòi hỏi phải được quan tâm, đầu tư và xây dựng các giải pháp hợp lý nhằm kiểm soát có hiệu quả, tạo tiền đề thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đặc biệt, việc nâng cao chất lượng giống nòi, hạn chế đến mức thấp nhất người khuyết tật do các bệnh bẩm sinh gây ra là một trong những vấn đề được đặc biệt chú trọng để nâng cao chất lượng dân số. Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới đã nhấn mạnh mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2030, có 70% số phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại tật bẩm sinh phổ biến nhất; 90% số trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất.

Hiện nay, Đề án Tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh đã được Bộ Y tế triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Trên cả nước có 6 trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh phục vụ nhu cầu của người dân, gồm: Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi Trung ương, Đại học Y Dược Huế, Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Cần Thơ, Trung tâm Sàng lọc trước sinh và sơ sinh tỉnh Nghệ An. Các trung tâm bảo đảm cung cấp các dịch vụ này cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Tại các tuyến quận, huyện, thai phụ có thể đến Trung tâm DS-KHHGĐ để được tư vấn, khám sàng lọc, phát hiện sớm những bất thường hay dị tật thai nhi.

Tại lễ mít tinh phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam diễn ra tại Hà Nội ngày 9/12 vừa qua, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền đẩy nhanh việc quán triệt và triển khai cụ thể hóa Nghị quyết số 21-NQ/TW của Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới. Đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu, đúng định hướng và sát với yêu cầu thực tiễn ở địa phương, cơ sở đồng thời kêu gọi các cấp, các ngành và toàn xã hội hãy tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện việc tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh.

Nhân buổi lễ phát động Phó Chủ tịch nước kêu gọi các cấp các ngành và toàn xã hội hãy tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện việc tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh. "Mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân hãy là tuyên truyền viên tích cực vì tương lai con em chúng ta và vì tương lai phát triển giống nòi quốc gia, dân tộc Việt Nam", Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC