Ngày 17 Tháng 5, 2018 | 08:13 AM

Vạn Ninh - điển hình về công tác dân số từ một địa phương có mức sinh cao

GiadinhNet - Nhiều năm liền, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã ổn định mức sinh nhờ chú trọng truyền thông và cung cấp dịch vụ cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa, biển đảo. Có được thành công này là do sự nỗ lực của cán bộ chuyên trách dân số và sự hưởng ứng của người dân. Nhờ đó, những xã vùng biển có mức sinh cao như Vạn Khánh đã thực hiện được tốt công tác DS-KHHGĐ.


Cán bộ dân số tuyên truyền về KHHGĐ cho bà con huyện Vạn Ninh. Ảnh: TG

Cán bộ dân số tuyên truyền về KHHGĐ cho bà con huyện Vạn Ninh. Ảnh: TG

Đầu tư cho vùng sâu, vùng xa

Xã Vạn Khánh thuộc huyện Vạn Ninh là xã vùng biển, từng là một trong những địa phương có mức sinh cao, các gia đình cần lao động đi biển thường sinh rất đông con, đặc biệt là thích sinh nhiều con trai nên cán bộ dân số vận động người dân giảm sinh thường gặp khó khăn. Nhưng những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương và ngành Dân số huyện đã liên tục tổ chức các đợt truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ tận địa bàn xã nên nhận thức người dân cũng tiến bộ hơn, số chị em tham gia thực hiện các biện pháp tránh thai tăng lên rõ rệt, số hộ gia đình chỉ sinh 2 con ngày càng nhiều, dù sinh 2 gái.

Gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Hằng (32 tuổi, ở thôn Ninh Lâm, xã Vạn Khánh) có 2 con chia sẻ, những năm gần đây, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến người dân vùng biển đảo, đặc biệt là ngành Y tế. Mỗi năm có nhiều đoàn y, bác sĩ đến xã thăm khám, đặt vòng, cấy tránh thai, cấp thuốc miễn phí nên người dân trong xã rất vui mừng, thực hiện đúng chính sách dân số để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Cùng thôn với chị Hằng, Chị Nguyễn Thị Hiếu (38 tuổi) cũng cho hay: “Tôi thường tham gia các buổi truyền thông nên biết được sinh con phải có trách nhiệm với xã hội, lo đủ điều kiện học hành để các con có tương lai. Vì vậy, mặc dù sinh 2 con gái nhưng đã dừng sinh từ 2 năm trước. Đoàn bác sĩ đến cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại xã đã cấy tránh thai miễn phí cho tôi. Nhờ dừng sinh ở 2 con nên kinh tế gia đình tôi tương đối ổn định hơn so với các gia đình sinh đông”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm - cán bộ chuyên trách dân số xã Vạn Khánh cho biết, nhờ chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo sâu sát, Ban Dân số xã đã xây dựng kế hoạch từng năm theo chỉ tiêu của huyện giao, thành lập tổ công tác để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, hỗ trợ kinh phí tổ chức các hoạt động truyền thông. Cụ thể, phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng và Trung tâm DS-KHHGĐ huyện mở các lớp tập huấn về kĩ năng tuyền thông cho cộng tác viên, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề cho người dân về lợi ích thực hiện tránh thai, sinh con theo kế hoạch, hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, tổ chức tọa đàm, cắt dán băng rôn, phát tờ rơi nhân những ngày lễ lớn… Nhờ vậy, năm 2017, tỷ suất sinh của xã đạt 9,33‰, giảm 0,05‰ so với kế hoạch; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm còn 14,39%; tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai tăng lên 82,2%.

Huyện Vạn Ninh có 13 xã, thị trấn, trong đó có 10 xã thuộc vùng biển đảo và ven biển, 1 xã miền núi và chỉ có 2 xã đồng bằng. Xã Vạn Khánh nói riêng và các xã vùng biển của huyện nói chung, những năm gần đây huyện Vạn Ninh nhờ chú trọng truyền thông và cung cấp dịch vụ cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa, biển đảo nên đã dần ổn định mức sinh.

Kết quả tích cực

BS Huỳnh Tình, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện cho biết, những năm qua, công tác DS- KHHGĐ huyện Vạn Ninh đã ổn định mức sinh, người dân đã chấp nhận mô hình nhỏ 2 con.

Phong trào chăm sóc sức khỏe, KHHGĐ phát triển rộng khắp. Các mô hình, câu lạc bộ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, các nhóm giúp nhau chăm sóc SKSS, KHHGĐ và tăng thu nhập… hoạt động có hiệu quả, được nhiều người hưởng ứng tích cực. Chất lượng dân số từng bước được cải thiện thông qua việc triển khai thực hiện các đề án, mô hình nâng cao chất lượng giống nòi. Cụ thể, gần 100% phụ nữ có thai được khám theo định kỳ; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm rõ rệt; trẻ em bị dị tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời và chăm sóc ngày càng tốt hơn… Năm 2017, tỷ suất sinh của huyện giảm còn 10,11‰, giảm 0,24‰, đạt 240% kế hoạch; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 7,2%, giảm 0,22%, đạt 220% kế hoạch; tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai tăng lên hơn 77% và là đơn vị tốp đầu trong công tác thi đua của ngành.

Có được kết quả trên là nhờ Đảng ủy địa phương đã ra nghị quyết và UBND huyện cũng ban hành nhiều kế hoạch hành động chỉ đạo thực hiện về công tác dân số. Từ sự thống nhất về chủ trương, Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện đã nhận được sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhất là Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Mặt trận Tổ quốc… Vì thế, công tác dân số hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều triển khai đồng bộ. Hoạt động tuyên truyền, tư vấn chuyên đề về chăm sóc SKSS, KHHGĐ đã cung cấp thông tin cho hàng ngàn lượt người. Đặc biệt, ưu tiên truyền thông và cung cấp dịch vụ tận nơi cho người dân tại các xã khó khăn như: Vạn Thạnh, Vạn Phước, Vạn Long, Vạn Khánh, Vạn Phú…

Để duy trì và phát huy những kết quả đạt được, năm 2018, ngành Dân số huyện Vạn Ninh sẽ chú trọng triển khai có hiệu quả Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời duy trì mức sinh thay thế, mở rộng các mô hình, đề án gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, mở rộng các mô hình cung cấp dịch vụ có chất lượng nhằm tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận. Có như vậy mới có thể hoàn thành tốt Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020 và Chương trình hành động Truyền thông chuyển đổi hành vi về Dân số và Phát triển giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn huyện.

T.Nguyễn - M.Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC