Ngày 1 Tháng 3, 2019 | 10:00 AM

‘Vạch trần’ đồ dùng quen thuộc trong nhà có thể 'triệt' đường sinh sản

  MỚI NHẤT

Có nhiều người không biết được rằng, nhiều đồ dùng trong nhà của mình lại chứa hóa chất độc hại ảnh hưởng tới đường sinh sản.

Chất tẩy rửa

Các nhà khoa học từng phát hiện thấy, một trong loại ba hóa chất gia dụng phổ biến trong các sản phẩm như tấm chắn nắng, chất tẩy rửa sẽ phá hoại trực tiếp hoạt động bơi của tinh trùng trong cơ thể người, làm chúng sớm phóng ra các enzyme quan trọng để thâm nhập và thụ tinh trong tế bào trứng, gây vô sinh.

Chất khử mùi không khí gây mất cân bằng nội tiết tố

Các sản phẩm khử mùi không khí, bao gồm cả thuốc xịt, sáp thơm và nến thơm, chứa hóa chất nguy hiểm được gọi là phthalates. Hóa chất này đã được chứng minh sẽ gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, vấn đề sinh sản và dị tật bẩm sinh vì tất cả mọi thứ bạn hít vào, sẽ tồn tại trong máu.


Nhiều vật dụng trong nhà chứa chất độc hại có thể làm ảnh hưởng tới đường sinh sản

Nhiều vật dụng trong nhà chứa chất độc hại có thể làm ảnh hưởng tới đường sinh sản

Hộp đựng thức ăn bằng nhựa

Không nhiều người biết rằng nhựa phân hủy theo thời gian, dẫn đến phát độc vào thức ăn. Hầu hết các hộp nhựa được làm bằng chất phthalates, hóa chất ảnh hưởng nghiêm trọng chức năng hệ thống nội tiết và gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố của cơ quan sinh sản. Do đó, không nên lưu trữ, đặc biệt hâm thức ăn trong hộp nhựa. Một cách an toàn hơn nhiều để đựng thực phẩm là chuyển sang hộp thủy tinh.

Chảo chống dính

Chảo chống dính thông thường có chứa một hóa chất gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA), được xác định là một chất gây ung thư mạnh ở động vật trong phòng thí nghiệm. Thêm vào đó, polytetrafluoroethylene (PTFE) được sử dụng trong chảo chống dính có thể tản ra khí độc ở nhiệt độ cao. Các chất khí này được biết là gây ra các vấn đề về sinh sản, ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.

Theo VietQ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC