Ngày 26 Tháng 12, 2016 | 10:22 PM

Tuyên dương các CTV dân số tiêu biểu toàn quốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Tại Hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Y tế.

Chiều nay, 26/12, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị biểu dương các CTV dân số tiêu biểu toàn quốc và tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2016.


Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đến dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường; ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ; ông Lê Cảnh Nhạc, ông Hồ Chí Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ; cùng đông đảo cán bộ và đội ngũ CTV dân số trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tân cho biết, cùng với quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, công tác DS-KHHGĐ Việt Nam đã từng bước được xây dựng và trưởng thành. 55 năm qua là một chặng đường đầy cam go, thử thách, nỗ lực phi thường của ngành DS-KHHGĐ Việt Nam.


Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo ông Nguyễn Văn Tân, với bề dày lịch sử hình thành và phát triển, ngành DS-KHHGĐ đã luôn đoàn kết, phấn đấu thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao. Phong trào thi đua được tổ chức rộng khắp trong cả nước, thu hút sự tham gia đông đảo của các cá nhân, tập thể. Năm 2011, ngành DS-KHHGĐ được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất. Năm 1999, 2007, ngành DS-KHHGĐ được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Năm 2009, 2010, Tổng cục DS-KHHGĐ được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” và nhiều phần thưởng cao quý khác. Năm 1999, ghi nhận những thành công và đóng góp của Việt Nam, Liên Hợp Quốc đã trao “Huy chương Giải thưởng Dân số Liên Hợp Quốc” cho Việt Nam.


TS Lê Cảnh Nhạc báo cáo tóm tắt những thành tựu của công tác DS-KHHGĐ trong thời gian qua

TS Lê Cảnh Nhạc báo cáo tóm tắt những thành tựu của công tác DS-KHHGĐ trong thời gian qua

Tại địa phương, nhiều cá nhân, tổ chức đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua cấp Bộ, Bằng khen của Bộ trưởng, của Chủ tịch UBND…

Tại Hội nghị, TS Lê Cảnh Nhạc đã khái quát những thành tựu cũng như những khó khăn, thách thức của công tác DS-KHHGĐ trong thời gian qua. Theo đó, Việt Nam đã khống chế được tỷ lệ tăng dân số; đạt và duy trì ổn định mức sinh thay thế; Việt Nam đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng với khoảng 63 triệu người trong độ tuổi lao động.

Đây là nền tảng cơ hội cho Việt Nam có thể thực hiện thành công sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Bên cạnh đó, chất lượng dân số ngày càng được cải thiện, tuổi thọ trung bình ngày càng tăng lên. Thành công của công tác DS-KHHGĐ trong suốt hơn nửa thế kỷ qua cũng góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.


Các CTV dân số tiêu biểu tại Hội nghị

Các CTV dân số tiêu biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác DS-KHHGĐ vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: mức sinh ở các vùng miền, các tỉnh còn rất khác nhau; tỷ số giới tính khi sinh tăng nhanh, nếu không có các giải pháp tích cực, sự mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ để lại những hệ lụy nặng nề, tác động xấu đến trật tự, an ninh xã hội.

Việt Nam đang trong giai đoạn già hóa dân số và là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới; chất lượng dân số tuy được cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp, công tác sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh để nâng cao chất lượng dân số mới được thử nghiệm vài năm gần đây. Vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết dẫn tới suy thoái giống nòi của một số dân tộc ít người đang là những vấn đề hết sức đáng quan tâm.


Nhiều tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Y tế

Nhiều tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Y tế

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ghi nhận những thành tích đáng tự hào mà ngành DS-KHHGĐ đã đạt được trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, để công tác dân số trong thời gian tới tiếp tục đạt được những kết quả tốt đẹp, góp phần vào công cuộc phát triển chung của đất nước, lãnh đạo và đội ngũ cán bộ dân số cơ sở cần nỗ lực hơn nữa, tập trung vào các nhiệm vụ chính: chuyển trọng tâm chiến lược từ DS-KHHGĐ sang Dân số và phát triển; giải quyết toàn diện các vấn đề dân số cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số


Các CTV dân số tiêu biểu toàn quốc nhận Bằng khen của Bộ Y tế

Các CTV dân số tiêu biểu toàn quốc nhận Bằng khen của Bộ Y tế

Bên cạnh đó, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tiến tới đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức tự nhiên (103-106 trẻ trai/100 trẻ gái); tăng cường đầu tư chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh để kịp thời phát hiện các dị tật bẩm sinh đồng thời phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Tại Hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ đã vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Y tế.

Mai Thùy - Chí Cường

Ảnh: Chí Cường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC