Ngày 6 Tháng 5, 2015 | 09:00 AM

Tuổi thọ tinh binh sau khi xuất trận

Tuổi thọ tinh binh sau khi xuất trận
  MỚI NHẤT

Với những cặp đôi đang muốn có em bé thì sức sống của tinh binh chính là điều cần quan tâm nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả thụ thai.

Cấu tạo của tinh binh

Tinh binh có kích thước rất nhỏ, chỉ dài xấp xỉ 0,05 mm, không thể quan sát được bằng mắt thường.

Tinh binh trưởng thành, bình thường có kết cấu gồm 3 phần đầu, cổ và đuôi. Trong phần đầu là một cấu trúc gọi là hạt nhân, chứa 23 nhiễm sắc thể. Đầu là nơi bám dính và cũng là vũ khí để xâm nhập vào trứng. Cổ tham gia cố định phần đầu, nối liền đến đuôi. Phần đuôi gần cổ chứa ty thể, giúp tinh binh di chuyển khi vào bên trong cơ thể người nữ.

Mặc dù tổng số lượng rất lớn, nhưng các nghiên cứu mới nhất cho thấy tinh trùng phải mất hơn hai tháng để thành hình.

Những yếu tố tác động đến sức sống của tinh binh

Tinh binh của người đàn ông trong độ tuổi từ 20-30 là sung sức nhất. Từ 30-40 tuổi người đàn ông suy giảm dần cả về số lượng lẫn chất lượng tinh binh. Sau tuổi 40, sức sống của những chú “nòng nọc” này càng suy yếu.

Nội tiết tố nam cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất ra tinh binh của cơ thể.

Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, môi trường ô nhiễm cũng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh binh.

Nam giới tắm nước nóng là tự làm hại “vốn liếng” của mình. Môi trường có nhiệt độ cao sẽ giết chết tinh binh nhanh chóng. Hệ quả tương tự cũng sẽ xảy ra khi nam giới mặc đồ lót bó sát chật chội, gò bó.

Thời gian “thọ” của tinh binh

Ở trong cơ thể đàn ông, sau khi được tạo thành mà chưa xuất trận, tinh binh sống được tối đa 60 ngày. Tuy nhiên, nếu sản xuất lâu mà chưa sử dụng, tinh binh có thể già và tự đào thải.

Ở môi trường ngoài cơ thể, tiếp xúc trực tiếp với không khí, nhiệt độ, tinh binh trở nên rất yếu đuối và chỉ có thể sống khoảng từ 30-60 phút. Nếu tinh binh ở trên bề mặt khô như chăn, nệm thì sẽ chết ngay khi tinh dịch bị khô. Trong môi trường nước, như bồn tắm, hồ bơi, sức sống có thể kéo dài thêm, tùy vào nhiệt độ của nước.

Trong cơ thể nữ giới, tinh binh sau khi xâm nhập chỉ quanh âm đạo, chúng sẽ chết sau khoảng 20-30 phút do môi trường axit. Những tinh binh khỏe mạnh hơn, vượt qua được con đường gian nan để vào đến tử cung hoặc vòi trứng thì có thể an tâm chờ ở đây trong vòng 3-5 ngày mà vẫn sống tốt.

Theo Pháp luật TPHCM

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC