Ngày 5 Tháng 9, 2016 | 10:23 AM

Truyền thông DS-KHHGĐ tại Kiên Giang: Rộn ràng mùa chiến dịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiến dịch là đòn bẩy để ngành Dân số Kiên Giang hoàn thành chỉ tiêu về các biện pháp tránh thai ở những địa bàn tổ chức Chiến dịch.


Chiến dịch đã tạo sự chuyển biến về nhận thức của phụ nữ trong việc thực hiện KHHGĐ. Ảnh: P.V

Chiến dịch đã tạo sự chuyển biến về nhận thức của phụ nữ trong việc thực hiện KHHGĐ. Ảnh: P.V

Chiến dịch truyền thông KHHGĐ hàng năm là điều kiện để ngành Dân số tỉnh Kiên Giang tuyên truyền, vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại địa bàn vùng sâu, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc Khmer, nâng cao nhận thức việc KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho bản thân. Chiến dịch là đòn bẩy để ngành Dân số Kiên Giang hoàn thành chỉ tiêu về các biện pháp tránh thai ở những địa bàn tổ chức Chiến dịch.

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân khi tham gia Chiến dịch

Kiên Giang là tỉnh đã đạt mức sinh thay thế và duy trì mức giảm sinh ổn định từ năm 2010. Chính vì thế mà tại Kiên Giang, Tổng cục DS-KHHGĐ chỉ đầu tư kinh phí thực hiện Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ - KHHGĐ mỗi năm một lần chủ yếu tập trung vào địa bàn còn mức sinh cao, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc Khmer.

Việc tổ chức triển khai Chiến dịch được thực hiện tại 11 xã thuộc 4 huyện trong tỉnh là huyện Giang Thành 4 xã, Giồng Riềng 3 xã, U Minh Thượng 2 xã và Vĩnh Thuận 2 xã. Đây là những xã khó khăn nằm trong tiêu chí của Quyết định số 1.049/QĐ-TTg ngày 26/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Chiến dịch nhằm tuyên truyền, vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thực hiện KHHGĐ và chăm sóc SKSS hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tùy theo đặc thù của địa bàn các xã, Chiến dịch sẽ chọn thời gian cao điểm thực hiện Chiến dịch cho phù hợp với điều kiện công việc, thời vụ, giúp cho đối tượng thuận tiện trong việc thực hiện KHHGĐ và chăm sóc SKSS. Trong tháng tổ chức Chiến dịch các đơn vị phải thực hiện đạt chỉ tiêu gói dịch vụ - KHHGĐ và gói Phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản của tỉnh phân bổ, gồm thực hiện đặt vòng 220 ca, đình sản 11 ca, khám phụ khoa 1.100 ca. Đây là các chỉ tiêu được xây dựng trên nguồn kinh phí được giao của Chi cục DS-KHHGĐ. Ngoài ra, các đơn vị tham mưu thêm kinh phí địa phương để tổ chức thực hiện đạt 50% chỉ tiêu đình sản; đạt 60% chỉ tiêu đặt vòng, đạt 60% chỉ tiêu thuốc tiêm, thuốc cấy, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm tại địa bàn tổ chức Chiến dịch.

Vốn đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức Chiến dịch qua các năm, nên hoạt động chuẩn bị cho Chiến dịch về truyền thông, tuyên truyền, đáp ứng dịch vụ - KHHGĐ/SKSS được các địa phương thực hiện tốt. Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện tổ chức giám sát trước và trong Chiến dịch, phát hiện sớm những khó khăn vướng mắc, kịp thời tháo gỡ giúp cho Chiến dịch triển khai thuận lợi, đạt kết quả cao. Ngoài ra, Chi cục DS-KHHGĐ còn hỗ trợ các hoạt động truyền thông và tư vấn trực tiếp cho đối tượng tại địa bàn.

Cơ hội cho người dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS

Chiến dịch truyền thông dân số hàng năm rất có ích cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nghèo, vùng xa, phụ nữ người dân tộc, không có điều kiện chăm sóc sức khỏe. Tại các xã: Bàn Thạch, Vĩnh Phú (huyện Giồng Riềng), Vĩnh Phú, Vĩnh Điều, Tân Khánh Hòa (huyện Giang Thành) theo ghi nhận qua hoạt động hỗ trợ truyền thông, số phụ nữ người dân tộc Khmer đến thực hiện rất đông và có trên 80% trong số này thực hiện việc khám phụ khoa và điều trị, siêu âm phát hiện các bệnh về đường sinh sản, cho thấy ý thức việc chăm sóc SKSS/KHHGĐ của phụ nữ dân tộc Khmer rất tốt. Không riêng gì phụ nữ người dân tộc tại các xã: Phong Đông, Vĩnh Bình Bắc (Vĩnh Thuận), Hòa Chánh, Vĩnh Hòa (U Minh Thượng) nhận thức về việc KHHGĐ và chăm sóc SKSS của phụ nữ tại đây đã có bước chuyển biến rõ rệt bằng hành động, khi số phụ nữ tham tham gia trong Chiến dịch vượt gấp đôi chỉ tiêu thực hiện.

Tận mắt chứng kiến khung cảnh phụ nữ ở các xã: Phú Mỹ, Vĩnh Điều, Vĩnh Phú, Tân Khánh Hòa, Vĩnh Lợi (Giang Thành) vui vẻ, tự tin, đến trạm y tế thực hiện các biện pháp tránh thai và chăm sóc SKSS, những người làm công tác dân số và y tế rất phấn khởi vì những công sức của mình bỏ ra đã được đông đảo đối tượng thụ hưởng tiếp nhận một cách nồng nhiệt. Thật cảm động khi biết có những chị, em lần đầu tiên thực hiện việc siêu âm, nên rất ngỡ ngàng với dịch vụ này, nhưng cũng rất vui khi biết kết quả sức khỏe của mình qua siêu âm rất tốt.

Chiến dịch đã tạo sự chuyển biến về nhận thức của phụ nữ trong việc thực hiện KHHGĐ. Điều này sẽ là những nhân tố để nhân rộng trong cộng đồng, giúp cho nhiều đối tượng tự tin trong việc KHHGĐ và chăm sóc SKSS của phụ nữ.

Với nội dung, hình thức phù hợp cho từng nhóm đối tượng và địa bàn tiếp cận, công tác truyền thông đã góp phần rất lớn trong thành công của Chiến dịch, khi đã tổ chức được 98 cuộc họp nhóm, 1.045 lần tuyên truyền tại hộ gia đình. Quan trọng hơn là nhận thức của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiện nay tại các địa bàn khó khăn nói chung, đã hiểu rõ được lợi ích việc KHHGĐ và chăm sóc SKSS. Đây chính là yếu tố then chốt, giúp cho ngành Dân số hoàn thành các mục tiêu để duy trì ổn định mức giảm sinh bền vững cho xã hội và hạnh phúc bền vững cho mỗi gia đình. u

Do tổ chức tốt các hoạt động và sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, tại 11 xã tổ chức chiến dịch của 4 huyện, Chiến dịch truyền thông dân số năm 2016 tại Kiên Giang đã đạt được những kết quả khả quan.

Trong đó, đình sản thực hiện 6/11 ca, đạt 55%; Đặt vòng thực hiện 667ca/220 ca đạt 302,3%. Khám phụ khoa thực hiện 2.147 ca/1.100ca đạt 198,18%. Những số liệu nêu trên của chiến dịch là thắng lợi về mặt chuyên môn, là yếu tố đảm bảo góp phần duy trì mức giảm sinh bền vững và nâng cao chất lượng chăm sóc SKSS cho phụ nữ.

Nâng cao vai trò của đội ngũ cộng tác viên dân số cơ sở

Ở Kiên Giang, tại các cuộc họp nhóm ở cộng đồng, các đối tượng tham dự đều có chung một nhận xét: Truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng có lợi thế riêng, nhưng ở đây khi người xem, hoặc nghe không thể hỏi lại hay trao đổi với ai để giải quyết các thắc mắc hay những nội dung chưa hiểu rõ. Còn với cách làm truyền thông trực tiếp, bền bỉ, "mưa dầm, thấm lâu", qua thời gian ngắn, các cộng tác viên sẽ tác động đến đối tượng, giúp đối tượng hiểu được việc chăm sóc SKSS/KHHGĐ là điều cần thiết. Tuy nhiên, cái khó của người làm công tác truyền thông dân số tại cộng đồng là làm thế nào để hiểu được tâm tư, nguyện vọng, phong tục tập quán, nếp sinh hoạt của người dân; cách chọn chủ đề tuyên truyền và thời gian thích hợp để tiếp cận đúng lúc, đúng nơi, đúng người.

Những đóng góp của các cộng tác viên dân số cơ sở là không thể phủ nhận, tuy nhiên một thực tế hiện nay là cần củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ này để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phải có giải pháp duy trì tốt lực lượng cộng tác viên tại cơ sở tránh biến động. Cần có tiêu chí chọn lựa cộng tác viên, để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ngoài lòng nhiệt tình với cộng đồng.

Chính quyền địa phương, các đoàn thể quần chúng cần quan tâm tạo điều kiện để lực lượng cộng tác viên dân số hoạt động tốt. Thành công của chương trình mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới hiện nay chắc chắn có một phần đóng góp công sức không phải nhỏ của đội ngũ cộng tác viên dân số.

Thanh Dũng

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC