Ngày 21 Tháng 12, 2011 | 11:02 AM

Trung Quốc đóng cửa các trạm xá lựa chọn giới tính

Trung Quốc đóng cửa các trạm xá lựa chọn giới tính
  MỚI NHẤT

Chính phủ Trung Quốc công bố đã đóng cửa 201 trạm xá thực hiện chẩn đoán giới tính thai nhi, đồng thời trợ cấp cho những cặp vợ chồng cao tuổi không có con trai nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính đang tăng.

Khảo sát ở tỉnh Hà Bắc (gần Bắc Kinh) đã phát hiện trong 2 năm qua có 848 trường hợp nhân viên y tế đã vi phạm quy định cấm chẩn đoán giới tính thai nhi có thể dẫn đến nạo phá thai.

Trong số 745 bệnh viện và trạm xá liên quan, 374 cơ sở đã bị phạt và 104 nhân viên y tế đã bị thu bằng do làm việc bất hợp pháp.

Thi hành biện pháp nghiêm khắc này là do tình trạng chênh lệch giới tính của trẻ sơ sinh ngày càng tăng, hậu quả của truyền thống ưa thích con trai và chính sách hạn chế các cặp vợ chồng chỉ có 1 con. Số liệu chính thức cho thấy ở Trung quốc tỷ số giới tính khi sinh là 117 con trai/100 con gái. Một số nơi ở Hà Bắc con số này lên cao tới 134/100.

Đi đôi với biện pháp nghiêm khắc này, tỉnh Hà Bắc trợ cấp hàng tháng 75 đô-la Mỹ cho các cặp vợ chồng không có con trai, tương đương với thu nhập trung bình hàng tháng trong nông nghiệp. Ngoài ra còn hỗ trợ học phí cho hơn 1.000 phụ nữ đã phải bỏ học sớm được trở lại trường.

Theo Tạp chí DS&PT (số 8/2006),
Website Tổng cục DS-KHHGĐ/Population Headliners

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC