Ngày 18 Tháng 12, 2013 | 03:00 AM

Triển khai tiếp thị xã hội các PTTT: Hiểu đúng mới “an toàn”

Triển khai tiếp thị xã hội các PTTT: Hiểu đúng mới “an toàn”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Tình dục an toàn là quan hệ chung thủy một nam một nữ hay quan hệ với nhiều người nhưng có các biện pháp để bảo vệ?”. “Tôi thường uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục. Việc sử dụng thường xuyên này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không?”… Đây là hai trong số hàng trăm câu hỏi được gửi về Báo GĐ&XH trong chương trình tư vấn tình dục an toàn và tránh thai hiệu quả.

Triển khai tiếp thị xã hội các PTTT: Hiểu đúng mới “an toàn” 1

Để ngăn chặn tình trạng nạo phá thai, cần cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản và kỹ năng phòng tránh cho giới trẻ.
Ảnh: Dương Ngọc

Trăm nỗi băn khoăn

Các câu hỏi cho thấy, vấn đề về “tình dục an toàn” và “tránh thai hiệu quả” rất được bạn đọc quan tâm, đặc biệt là giới trẻ. Phần lớn các bạn trẻ đều biết đến các biện pháp tránh thai (BPTT), nhưng lại hiểu mơ hồ và sử dụng chưa đúng, nên vẫn chưa đảm bảo được yếu tố “an toàn” và “hiệu quả”.

Quang Tuấn, 37 tuổi, chia sẻ một câu chuyện “nhớ đời” khi sử dụng bao cao su: Ngày bé, anh biết đến bao cao su là để… làm bóng bay. Trước khi thổi thành bóng, bao giờ bọn trẻ cũng rửa sạch để thổi. Vì thế, lần đầu dùng đến bao cao su anh đã lau hết chất bôi trơn, báo hại loay hoay mất mấy phút không thể lồng bao vào “cậu nhỏ”. Phút giây nồng cháy đã tan thành mây khói nhường chỗ cho cảm giác bực bội và ngượng ngùng. Còn Phan Thành, 26 tuổi cho biết: “Thanh niên thời hiện đại sử dụng bao cao su là việc văn minh, do đó khi được bạn bè kháo nhau dùng bao có các hình thù rất thích nên em đã thử. Tuy nhiên, do bao không phù hợp nên “lợi bất cập hại”, bạn gái em sợ đến mấy tuần sau, còn em cũng bị mất cảm giác một thời gian dài”. 

Những chia sẻ thẳng thắn của bạn đọc cho thấy một thực tế: Nam giới rất thích thử nghiệm và rất “tự tin”, không quan tâm đến hướng dẫn sử dụng của BPTT nên thường rơi vào tình thế “dở khóc dở cười”. Một số bạn gái thì lo sợ có thai ngoài ý muốn nên hay dùng theo kiểu “dự phòng”. Bạn đọc Ánh Mai hỏi: “Em quên 1 ngày không uống viên tránh thai, hôm sau em uống bù 2 viên có được không?”. Còn bạn Mỹ Liên thì băn khoăn: “Em biết công dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp là trong vòng 72 tiếng sau quan hệ, để cho chắc ăn em đã uống trước. Nhưng em vẫn lo là không đúng theo hướng dẫn nên sau đó đã uống thêm 1 viên khác. Xin hỏi liệu uống như thế có ảnh hưởng gì không?”…

Nhãn hàng NightHappy đã có mặt tại 63/63 tỉnh, thành

Hệ thống phân phối sản phẩm TTXH đã được hình thành tại 63/63 Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, thành phố và 601/697 quận, huyện thông qua hệ thống cộng tác viên dân số tại cơ sở (trên 50% xã, phường). Đến nay, ngành dân số đã TTXH được 10 triệu bao cao su và gần 1,5 triệu vỉ thuốc nhãn hiệu NightHappy. Các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nam, nữ vị thành niên và thanh niên dần dần từng bước chấp nhận mua PTTT có trợ giá của nhà nước thông qua TTXH. Đặc biệt, người dân vùng nông thôn không bao gồm các đối tượng được cấp miễn phí đã chấp nhận mua bao cao su TTXH.

Bên cạnh đó, nhiều bạn nữ đang nuôi con nhỏ hoặc đang mắc một số bệnh mãn tính cũng băn khoăn không biết nên sử dụng BPTT nào. Trước những băn khoăn của bạn đọc, PGS.TS Lưu Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế cho rằng, hiện nay có rất nhiều BPTT, vì thế mỗi người nên đến các cơ sở y tế để các bác sĩ tư vấn chọn được BPTT phù hợp với tiền sử sức khỏe, lối sống, sở thích và sức khỏe sinh sản tại thời điểm đó. Tuy nhiên, nếu bạn đang nuôi con thì nên dùng các biện pháp mà không ảnh hưởng đến việc tiết sữa như sử dụng bao cao su; một số thuốc nội tiết chỉ có một loại đơn thuần là Progestin sẽ không ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

PGS.TS Lưu Thị Hồng cũng khuyến cáo, những người đang mắc bệnh mãn tính như tim mạch, gan, thận, tiểu đường, ra máu không rõ nguyên nhân, đang điều trị ung thư hoặc tiền căn ung thư... thì không dùng được thuốc tránh thai vì trong thuốc có thành phần nội tiết chống chỉ định cho các bệnh này.

Để “hươu” chạy đúng đường!

Theo kết quả Điều tra Vị thành niên và Thanh niên Việt Nam lần thứ 2, thì tỷ lệ vị thành niên và thanh niên hiểu biết về các BPTT đã tăng lên nhưng tình trạng nạo phá thai ở vị thành niên vẫn  chiếm khoảng 20% trong các ca nạo phá thai, trong đó nạo phá thai to thường thấy ở các trẻ vị thành niên và các sinh viên đại học.

Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho rằng, để ngăn chặn tình trạng này, cần cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản và kỹ năng phòng tránh cho vị thành niên. “Chúng tôi không cho rằng đây là "vạch đường cho hươu chạy" bởi không "vạch đường" thì "hươu vẫn chạy". Vấn đề là chúng ta phải vạch ra con đường đúng cho "hươu chạy" cho đúng, cụ thể đó là cần trang bị những kiến thức về sức khỏe sinh sản trong chương trình giáo dục cho học sinh, kỹ năng sống trong chương trình đào tạo sinh viên, cung cấp rộng rãi các thông tin và kiến thức về sức khỏe sinh sản cho các nhóm thanh niên, vị thành niên khác trên các kênh thích hợp (Internet, trung tâm tư vấn câu lạc bộ...). Đồng thời, tạo điều kiện để các bạn thanh niên dễ dàng tiếp cận được các phương tiện và biện pháp tránh thai thích hợp khi cần”.

Ông Tân cho biết thêm, hiện nay, Tổng cục DS-KHHGĐ đã triển khai chương trình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. “Nếu bạn cần tư vấn về nội dung trên xin liên hệ với Chi cục DS-KHHGĐ ở tỉnh bạn để được hướng dẫn. Bạn có thể gọi đến Tổng đài tư vấn của Tổng cục DS-KHHGĐ: 19008088 để nhận được dịch vụ tư vấn”, ông Tân nói.

Nhằm đảm bảo tính bền vững của các chương trình DS-KHHGĐ, đặc biệt là phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS, ngành DS-KHHGĐ bắt đầu triển khai việc tiếp thị xã hội (TTXH) các phương tiện tránh thai (PTTT). Nhiệm vụ này được triển khai thí điểm trong toàn ngành từ năm 2011 với viên uống tránh thai khẩn cấp, năm 2012 là hai sản phẩm bao cao su và viên uống tránh thai liều thấp kết hợp nhãn hiệu NightHappy. Bao cao su NightHappy đang được TTXH với giá 400 đồng/chiếc, nhà nước trợ giá 50% và viên uống tránh thai đang được TTXH với giá 3.000 đồng/vỉ đã được nhà nước trợ giá 60%. Trong thời gian tới, ngành dân số sẽ thử nghiệm TTXH PTTT lâm sàng là dụng cụ tử cung TCu 380A, giá bán TTXH dự kiến là 9.500 đồng/chiếc.
 
Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC