Ngày 13 Tháng 11, 2013 | 01:45 PM

Triển khai tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai: Khóc, cười chuyện “cái bao”

Triển khai tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai: Khóc, cười chuyện “cái bao”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet -“Sao em đã dùng những hai bao một lúc mà vẫn “gặp nạn”?, “Lúc chuẩn bị “lâm trận” tôi đã lồng bao vào mà vợ vẫn dính bầu là sao?”… Những câu hỏi kiểu này cho thấy: Hóa ra việc sử dụng bao cao su không đơn giản là “lắp vào, tháo ra” như nhiều người tưởng. Việc sử dụng nó không đúng cách, thậm chí như “đồ chơi” với những kiểu “sáng tạo” đã khiến nhiều người lâm vào tình cảnh dở khóc, dở cười.

Triển khai tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai: Khóc, cười chuyện “cái bao” 1

Truyền thông, tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn cho người dân tại Chiến dịch tăng cường chăm sóc SKSS ở Thừa Thiên Huế. Ảnh: Võ Thu

 
“Dùng cả hai bao  vẫn có bầu"

Nhận được tin bạn gái báo “em đã có thai” mà Tuyến vã mồ hôi hột. Năm nay, Tuyến 17 tuổi còn bạn gái học dưới một lớp. “Chị có cách nào tư vấn giúp em. Giờ mà nó mang bầu thế này em chết mất. Bọn em còn đang đi học, bố mẹ em mà biết chắc em chỉ còn nước bỏ nhà đi thôi”, giọng của Tuyến lập bập nói.
Hàng ngày, Tổng đài tư vấn “Vì chất lượng cuộc sống” 19008088 của Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) nhận được rất nhiều tâm sự của cả người lớn và trẻ vị thành niên về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn. Phần lớn các nội dung mà các bạn trẻ hỏi là lo lắng về chuyện có thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thuốc tránh thai khẩn cấp, đặc biệt là những chuyện dở khóc, dở cười trong việc sử dụng bao cao su.
NightHappy
an toàn khi sử dụng,
giá thành hợp lý

Ngay từ năm 2012, cùng với các Chi cục DS-KHHGĐ 63 tỉnh, thành, Chi cục DS-KHHGĐ TP HCM đã phối hợp với Trung tâm DS-KHHGĐ quận, huyện, thị xã thiết lập hệ thống phân phối cộng đồng các phương tiện tránh thai nhãn hiệu NightHappy bằng cách tiếp thị xã hội thông qua các cán bộ dân số. Đây là một trong những giải pháp góp phần vào việc ổn định mức sinh,  nâng cao chất lượng dân số của thành phố đông dân nhất nước. Cho đến nay, 2 phương tiện tránh thai là bao cao su và viên uống tránh thai hiệu NightHappy đã dần trở nên quen thuộc với người dân.  Đa số các ý kiến khi được hỏi đều cho biết: Sản phẩm NightHappy có giá thành hợp lý, an toàn, không có tác dụng phụ khi sử dụng.

Mạnh Hùng, một cán bộ văn phòng 23 tuổi, chia sẻ: “Em đã có bạn gái nhưng chưa nghĩ đến chuyện lập gia đình vì mới đi làm.  Thế nên dù rất yêu bạn gái song em vẫn hết sức tránh không để cô ấy có thai. Em không thể bảo cô ấy uống thuốc tránh thai vì cô ấy sẽ  nghĩ em sợ trách nhiệm. Còn chuyện d
 
ùng bao cao su thì thực sự, em không thích vì chẳng khác nào mình làm việc đó với cái bao”(!?). Với tâm lý như vậy, nên khi gặp gỡ bạn gái ở kỳ “nguy hiểm”, Hùng đành phải dùng bao cao su. Và trong lúc gấp gáp, chiếc bao đã bị lộn trái rồi mất hút khiến cả hai tá hỏa phải đến bác sĩ để cầu cứu.
 
Để tránh việc mang thai ngoài ý muốn và
bảo vệ sức khỏe tình dục, bạn cần sử dụng bao cao su theo 5 bước sau:

Bước 1: Bao cao su đựng trong vỉ. Trước khi xé vỉ, cần đẩy bao cao su về một phía rồi hãy xé, tránh làm rách bao cao su bên trong.

Bước 2: Bóp nhẹ làm xẹp núm nhỏ ở đầu bao cao su để đẩy hết không khí ra ngoài. Động tác này giúp bao cao su không bị rách khi giao hợp.

Bước 3: Chụp bao cao su vào đầu dương vật với vòng bao ở phía ngoài, rồi đẩy nhẹ để bao trùm kín đến tận gốc dương vật.

Bước 4: Sau khi xuất tinh, rút dương vật ra phải giữ chặt bao cao su ở gốc dương vật nhằm tránh làm rơi vãi tinh dịch vào âm đạo.

Bước 5: Dùng xong nên dùng giấy gói bao cao su lại và cho vào thùng rác.

Bao cao su là “vũ khí” vừa giúp bạn tránh thai vừa tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Dù rất hiểu chuyện đó nhưng có khác, nhiều bạn trẻ như Hùng lại khá lúng túng trong suy nghĩ và cách dùng phương tiện này. Chỉ vì nghĩ nếu cứ loay hoay với chiếc bao cao su lúc hai người đang yêu nhau thì “mất điểm” với bạn gái nên Tuyến đã phải hoang mang với việc trót dại của mình.

Câu chuyện của cô gái tên Hoa bị mang bầu dù người yêu đã dùng tới… 2 bao cao su một lúc khiến nhiều người “té ngửa”. Để cho chắc ăn, người yêu Hoa đã lồng hai bao cao su vào một lúc với sự trợ giúp của cô. Cả hai đều nghĩ đã lồng gấp đôi rồi, nếu có rách cái nọ bọc cái kia sẽ không sao. Vậy nhưng do thực hiện chưa đúng, bao rách, kết quả là Hoa đã mang thai ngoài ý muốn... 
 
Trách nhiệm của cả nam và nữ

Chị Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) hơn 50 tuổi vẫn dính bầu vì cả hai vợ chồng cùng chủ quan. Nghĩ mình đã ở giai đoạn tiền mãn kinh, khả năng m
 
ang bầu không còn nữa nên chị ngừng sử dụng thuốc tránh thai. Vợ chồng chị thống nhất sử dụng bao cao su, nhưng đến tận khi anh chuẩn bị lên đỉnh mới vội vàng mặc “áo mưa” cho “cậu bé”. Đưa vợ đến bệnh viện để điều hòa kinh nguyệt, thắc mắc vì sao dùng bao mà vẫn có bầu, anh Quyết, chồng chị mới biết rằng dù chưa tới thời điểm xuất tinh nhưng vẫn có những “chú lính chì” có thể phóng ra ngoài trong quá trình quan hệ tình dục.

Chuyện mang thai ngoài ý muốn ở giới trẻ phần lớn do thiếu kiến thức nhưng với nhiều người trưởng thành, dù có kiến thức nhưng chưa chuyển đổi được hành vi nên cũng có những quan điểm “khó đỡ”. Anh Chuyên, phó giám đốc của một công ty xuất nhập khẩu về thực phẩm cho rằng, việc tránh thai là chuyện của… phụ nữ. Theo anh, để tránh gặp phải hoàn cảnh éo le, không muốn có, chính chị em phải chủ động “trang bị” cho mình: Uống thuốc tránh thai, tính vòng kinh, thậm chí phải lồng bao cao su cho chồng. “Mình không lo cho cái thân mình, lúc có thai thì kêu ai?”, anh nói.

Trên thực tế, việc tránh mang thai ngoài ý muốn là trách nhiệm của cả giới nam và giới nữ.  Bà Chu Thị Xuyến - nguyên Phó Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam cho biết: “Ở một số nước, người cha có thể nói với con hiểu về sự quan trọng của việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục và dù không khuyến khích nhưng cũng khuyên con cái nên mang theo bao cao su trong các cuộc “vui chơi”. Còn ở nước ta việc này còn nhiều hạn chế. Không ít gia đình cho rằng, nói đến tình dục là nói về một lĩnh vực dung tục, thiếu văn hóa và là điều cấm kỵ. Cũng chính vì thế mà tỉ lệ trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn và nạo hút thai không an toàn vẫn đang là mối lo của nhiều gia đình và những người làm công tác bảo vệ sức khỏe”.
 
Hà Thư

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC