Ngày 22 Tháng 1, 2014 | 08:35 AM

Triển khai kế hoạch công tác DS-KHHGĐ năm 2014: Không để gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Triển khai kế hoạch công tác DS-KHHGĐ năm 2014: Không để gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 20/1, Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 với sự tham gia của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Triển khai kế hoạch công tác DS-KHHGĐ năm 2014: Không để gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh 1

Cán bộ dân số quận Hà Đông (Hà Nội) đang tư vấn cho người dân các chính sách dân số. Ảnh: Chí Cường

 
Thuận lợi và thách thức

Phát biểu tại hội nghị, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ điểm lại 10 sự kiện nổi bật của công tác dân số trong năm 2013: Sự kiện dân số Việt Nam đạt 90 triệu người vào 1/11/2013; Tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số; Tổ chức cuộc “vận động sáng tác ca khúc Kỷ nguyên vàng” và cuộc thi sáng tác kịch bản cho công tác dân số; Thành lập thêm Trung tâm chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; Kỷ niệm 20 năm việc triển khai tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai; Hoàn thiện hệ thống báo cáo dữ liệu dân số điện tử, kết nối từ Trung ương tới 63 tỉnh, thành phố…

Về công tác DS-KHHGĐ năm 2013, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, công tác DS-KHHGĐ năm 2013 đã tiếp tục nhận được sự quan tâm rất lớn của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và sự tích cực tham gia của các bộ, ban, ngành làm cơ sở để đẩy mạnh việc củng cố và thực hiện mục tiêu Chiến lược dân số giai đoạn 2011- 2020.
 
Triển khai kế hoạch công tác DS-KHHGĐ năm 2014: Không để gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Cờ thi đua của Bộ Y tế cho 10 Chi cục DS-KHHGĐ các tỉnh, thành phố đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2013. Ảnh: Hà Anh

 
Các cấp ủy Đảng và Chính quyền, địa phương tiếp tục quan tâm đến công tác dân số, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo ổn định tổ chức bộ máy, cán bộ đảm bảo điều kiện hoạt động và tổ chức thực hiện các mục tiêu công tác DS-KHHGĐ. Đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ các cấp, đặc biệt là các cộng tác viên dân số có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận.
 
Bên cạnh những thuận lợi, công tác DS-KHHGĐ còn nhiều khó khăn, đặc biệt là kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia năm 2014 giảm tới 35% so với năm 2013. Tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ tại địa phương mặc dù đã được củng cố và hoàn thiện nhưng còn hạn chế.
 
Chế độ, chính sách cho đội ngũ cộng tác viên dân số còn chưa tương xứng với công sức bỏ ra nên đội ngũ này thường xuyên biến động, ảnh hưởng đến việc triển khai công tác DS-KHHGĐ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và chất lượng đội ngũ cán bộ của các cơ sở y tế địa phương tuy đã được nâng cấp và bổ sung kiến thức nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu cung cấp dịch vụ KHHGĐ chất lượng cao…

Đồng tâm hiệp lực hoàn thành nhiệm vụ

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng Cờ thi đua của Bộ Y tế năm 2013 cho 10 Chi cục DS-KHHGĐ các tỉnh, thành phố đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2013, gồm: Nam Định, Sơn La, Hà Nội, Bắc Giang, Nghệ An, Quảng Nam, Đăk Nông, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Cần Thơ. Bộ trưởng cũng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam vì đã có nhiều thành tích trong công tác DS-KHHGĐ.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những đóng góp và thành tựu của công tác DS-KHHGĐ trong năm qua. Trước những khó khăn, thách thức của công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới, Bộ trưởng chỉ đạo, năm 2014, ngành Dân số phải tập trung hoàn thành việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, trước hết là xây dựng Luật Dân số đạt chất lượng cao nhất để trình Chính phủ vào tháng 11/2014; Xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Ngành Dân số cũng cần kiện toàn bộ máy tổ chức từ Trung ương đến địa phương; rà soát lại xem có những chức năng nhiệm vụ nào chồng chéo với các vụ, đơn vị khác để điều chỉnh cho phù hợp. Tham mưu với Chính phủ ban hành Nghị định mới thay thế nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực cán bộ; Chú trọng tập trung nâng cao chất lượng dân số – một trong 5 nhiệm vụ ưu tiên mà Chiến lược DS&SKSS giai đoạn 2011 – 2020 đã được Thủ tướng ban hành.
 
Ngành Dân số phải tham mưu với Đảng, Chính phủ tận dụng cho được giai đoạn cơ cấu “dân số vàng”; thích ứng với giai đoạn già hóa dân số trong thời gian tới và dứt khoát không để tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh gia tăng trầm trọng.
 
Thay mặt toàn thể những người làm công tác dân số, TS Dương Quốc Trọng cảm ơn Bộ trưởng đã biểu dương, khen ngợi, đánh giá tốt đối với ngành Dân số năm 2013.
 
“Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Những nhiệm vụ mà Bộ trưởng giao cho ngành Dân số thực hiện không chỉ là những nhiệm vụ lớn trong năm 2014 mà cả trong những năm tiếp theo. Với truyền thống đoàn kết, nhất trí cao từ trước đến nay, thay mặt toàn thể những người làm công tác dân số trong cả nước, chúng tôi xin hứa sẽ đồng tâm hiệp lực, hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ mà đồng chí Bộ trưởng đã thay mặt Đảng và Nhà nước giao cho”, TS Dương Quốc Trọng nói.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC