Ngày 21 Tháng 12, 2011 | 01:15 PM

Kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành DS-KHHGĐ Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2011)

Tri ân những người vì sự nghiệp dân số

Tri ân những người vì sự nghiệp dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những hình ảnh minh họa những chặng đường ngành dân số thăng trầm cùng sự phát triển của đất nước khiến khán giả lặng đi vì xúc động.

Tiểu phẩm hài về công tác truyền thông DS-KHHGĐ. Ảnh: Chí Cường
 
Chương trình giao lưu nghệ thuật "50 năm - dấu ấn những chặng đường" đêm 19/12 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt -Xô (Hà Nội) đem lại giây phút ấm lòng cho những người gắn bó với sự nghiệp DS-KHHGĐ.

Chuyện kể về những bước chân không mỏi

Tại đêm giao lưu nghệ thuật, TS. Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ nhấn mạnh, Chương trình giao lưu nghệ thuật "50 năm - dấu ấn những chặng đường" để dành tặng tất cả các thế hệ làm công tác DS-KHHGĐ ở nước ta. "Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin tri ân các bậc lão thành, những người trong những năm qua đã đóng góp hết sức mình vào công tác DS-KHHGĐ để đạt được như ngày hôm nay" - TS. Dương Quốc Trọng nói.

Với sự duyên dáng, sâu sắc của MC Thảo Vân và sự linh hoạt, thông minh của MC Phan Anh, chương trình nghệ thuật "50 năm - dấu ấn những chặng đường" đã dẫn dắt người xem qua những dấu mốc lịch sử vàng son của đất nước. Những đêm mịt mùng khói lửa, những niềm hân hoan chiến thắng, rồi những tiếng leng keng tàu điện ngoài đầu ô,... Tất cả cùng ôn lại quá khứ với các mốc phát triển đầu tiên của ngành dân số Việt Nam qua các tiết mục nghệ thuật.

Các ca sĩ đã cống hiến hết mình cho đêm nghệ thuật qua các bài hát ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, về gia đình đã đem lại nhiều cung bậc xúc cảm cho những người làm công tác dân số. Tiểu phẩm "Chuyện nhà Cố - Mắn" qua sự thể hiện của diễn viên Công Lý và các diễn viên khác đã giúp nhiều người hiểu hơn về công việc của cán bộ và cộng tác viên dân số ở cơ sở. Họ là những người trực tiếp mang chủ trương chính sách DS-KHHGĐ đến với cộng đồng. 50 năm qua, hàng vạn cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở đã không quản khó khăn vất vả "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" truyền thông về lợi ích của việc sinh đẻ có kế hoạch trong cộng đồng...

Hiểu hơn về công việc thầm lặng của những người làm dân số

Những giai điệu của các ca khúc, những tiểu phẩm và hoạt cảnh đầy ý nghĩa đã giúp người xem hiểu hơn về những khó khăn, nhiệt huyết, những giọt mồ hôi, nước mắt và nụ cười của những người "vác tù và hàng tổng"; hiểu hơn về những vấn đề mà ngành dân số đang phải đối mặt trong thời gian tới, cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

Đó là tỉ lệ người cao tuổi ở Việt Nam đang ngày càng tăng và tỉ số mất cân bằng giới tính khi sinh cao. Các thông điệp tại chương trình nghệ thuật đã cho mọi người hiểu rằng: Già hóa dân số không phải là một gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đó là một tiến trình tất yếu. Nâng cao tuổi thọ là ước mơ của toàn nhân loại, là thành tựu của quá trình phát triển. Tuy nhiên, nếu chưa chuẩn bị kỹ thì già hóa dân số sẽ đặt ra nhiều thách thức như chăm sóc y tế, an sinh xã hội cho người cao tuổi và văn hóa ứng xử với người cao tuổi trong gia đình, cộng đồng. Bên cạnh đó, việc mất cân bằng giới tính khi sinh chúng ta đang phải đối mặt là hệ quả của tư tưởng trọng nam hơn nữ. Những người làm công tác dân số phải truyền thông mạnh mẽ về giá trị bình đẳng của con trai, con gái trong xã hội và gia đình; đấu tranh với những tập quán lạc hậu trọng nam hơn nữ.

Khán giả đã rất xúc động khi nghe bài hát "Tự khúc ngày sinh" do ca sĩ Minh Quân thể hiện, như một lời tri ân của mọi người con đến các bậc sinh thành. Cả hội trường càng xúc động hơn khi ca sĩ Minh Quân giới thiệu cha mẹ mình cũng có mặt tại đây và cha của anh cũng chính là một người cán bộ làm công tác dân số đã gắn bó với công tác DS-KHHGĐ hàng chục năm qua. Minh Quân đã trân trọng nói: "Xin phép được các cô, các chú coi Minh Quân như con cháu trong nhà. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống của ngành dân số, Minh Quân xin chúc các bác, các cô chú sức khỏe, tiếp tục cống hiến cho công tác DS-KHHGĐ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Đêm nghệ thuật kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ đã đem lại nhiều ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt cho những người làm công tác DS-KHHGĐ, cho nhiều khán giả, cho giới truyền thông và cả các nghệ sĩ. Những tiết mục đặc sắc, những giai điệu đẹp, những tâm sự chân thành của những người "vác tù và hàng tổng" đã nói thay cho những người hết lòng gắn bó với sự nghiệp DS-KHHGĐ. "Công tác DS-KHHGĐ có mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng dân số và mang lại hạnh phúc cho người dân, nâng cao nguồn nhân lực vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" - lời của MC Thảo Vân đã nói thay cho lời kết đêm giao lưu nghệ thuật ấm áp những tấm lòng của những người hết lòng vì sự nghiệp dân số.
 
Chương trình giao lưu nghệ thuật "50 năm - dấu ấn những chặng đường" với sự tham dự của bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Trần Thị Trung Chiến - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban QGDS-KHHGĐ, bà Lê Thị Thu - nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân số, Gia đình & Trẻ em, TS. Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ. Chương trình còn có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ Y tế, nguyên là lãnh đạo Ủy ban QGDS-KHHGĐ và Ủy ban Dân số, Gia đình & Trẻ em cùng gần 1.000 người đại diện cho cán bộ, cộng tác viên dân số cả nước và những người quan tâm đến công tác DS-KHHGĐ.
 

TIẾNG NÓI TỪ CƠ SỞ

Một buổi lễ ấn tượng

Từ khi tôi làm dân số đến nay, đây là lần đầu tiên một lễ mít tinh kỷ niệm hoành tráng, ấn tượng và được chính quyền, nhân dân ủng hộ nhiều nhất như thế.

Trong 50 năm qua, thành tích ấn tượng nhất ngành Dân số Sơn La - một tỉnh miền núi đa dân tộc - đạt được là mức giảm sinh mạnh. Hiện nay, tổng tỷ suất sinh theo điều tra sổ hộ gia đình là 2,2 con, giảm 3,3 con so với năm 1991. Trong thời gian tới, Sơn La cần tập trung chăm sóc SKSS, đặc biệt cần giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết tại vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số.          

Ông Sa Văn Khuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Sơn La

Giải quyết vấn đề tăng dân số

Hưởng ứng 50 năm ngày truyền thống ngành DS - KHHGĐ, tại cấp tỉnh, Nam Định đã tổ chức các hội thảo nâng cao chất lượng dân số, giải quyết vấn đề tăng dân số sao cho phù hợp với địa bàn tỉnh. Chúng tôi cũng triển khai một số buổi tọa đàm nhằm vào vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh (Nam Định là 1 trong 10 tỉnh có mức chênh lệch cao nhất nước).

Ông Trần Trung Kiên
Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Nam Định

Món quà ý nghĩa

Một món quà cho ngành Dân số trong dịp này là thực hiện Nghị quyết 06 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị, 100% các xã đã có biên chế cán bộ chuyên trách dân số. Đội ngũ này đã đi vào hoạt động nề nếp. Quảng Trị cũng mở thêm Chiến dịch đợt 3 bằng nguồn kinh phí địa phương cho 20 xã khó khăn ở huyện Hướng Hóa, Đắc Krông. Trong tháng 12, chúng tôi cũng tiếp tục tổ chức mô hình Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên với 40 làng, thưởng 21 làng có thành tích trên 3 năm không có người sinh con thứ 3 trở lên, số tiền thưởng gần 400 triệu đồng. Hoạt động này cũng được 9/9 huyện, thị triển khai.

Nguyễn Thị Thanh - Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Trị

Tuyên dương cán bộ dân số

Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của ngành, Bạc Liêu đã tổ chức tuyên dương các cán bộ dân số cơ sở tiêu biểu, những 182 ấp, thôn, xã, phường 3-5 năm liền không có người sinh con thứ 3... Đặc biệt, những ngày qua, đoàn Bạc Liêu cũng đã mời đại diện các cán bộ tiêu biểu qua các thời kỳ ra Thủ đô Hà Nội tham dự, giao lưu các hoạt động thể thao, văn nghệ, lễ mít tinh của ngành Dân số nước nhà.

50 năm qua, thành công lớn nhất của Bạc Liêu là đã giảm tỷ lệ sinh xuống còn 1,59 con (chỉ đứng sau TP HCM). Thời gian tới, ngành Dân số tỉnh nhà cần chú trọng nâng cao chất lượng dân số hơn nữa.

Châu Tuyết Ngọc - Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bạc Liêu

Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa

UBND tỉnh Bình Dương đã duyệt kinh phí gần 300 triệu đồng để triển khai các hoạt động nhân Tháng Hành động Quốc gia về Dân số và 50 năm ngày truyền thống ngành DS-KHHGĐ. Ngày 14/12, Hội nghị giao lưu điển hình những người làm công tác dân số qua các thời kỳ đã được tổ chức. Sáng 20/12, lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành DS - KHHGĐ với sự tham gia của hơn 500 đại biểu, tuyên truyền viên, cổ động viên... cũng được tổ chức.

 Bà Nguyễn Thị Thanh Hội
Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bình Dương

Hà Anh - Chí Cường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC