Nhiều thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

17 Tháng 11,2018 | 10:35

Nhiều thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

GiadinhNet - Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số năm 2011, với tỷ lệ người cao tuổi trên 60 tuổi chiếm 10% dân số. Việt Nam hiện có hơn 10 triệu người cao tuổi, dự báo đến năm 2030, sẽ có gần 19 triệu và năm 2050 là hơn 28 triệu người. Theo các nhà nhân khẩu học, sự chuyển đổi nhân khẩu học lớn lao này mang đến nhiều cơ hội và cũng nhiều thách thức cho Việt Nam.

 • Mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn đang là thách thức lớn

  Mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn đang là thách thức lớn

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Trong hai năm liên tiếp, tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) của nước ta chững lại ở ngưỡng 112,2 bé trai/100 bé gái. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực và giải pháp ở cả Trung ương và địa phương, tuy nhiên tình trạng mất cân bằng GTKS vẫn đang là thách thức lớn trong công tác dân số. Ước tính năm 2018, TSGTKS là 112,8/100, tăng 0,6 điểm phần trăm.

 • Những yếu tố ảnh hưởng tới vóc dáng, chiều cao của trẻ

  Những yếu tố ảnh hưởng tới vóc dáng, chiều cao của trẻ

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Nhiều người cho rằng nguyên nhân ảnh hưởng tới vóc dáng, chiều cao trẻ là do yếu tố di truyền tuy nhiên đây chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này của trẻ. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy chiều cao của trẻ phụ thuộc 20% vào di truyền, còn dinh dưỡng và môi trường chiếm 80%.

 • Cách nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng qua chỉ số cân nặng và chiều cao

  Cách nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng qua chỉ số cân nặng và chiều cao

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Con cao lớn thông minh và khỏe mạnh là điều mà tất cả các mẹ đều mong muốn. Chính vì vậy, bảng đo chiều cao, cân nặng chuẩn của bé là một trong những công cụ đắc lực nhất giúp mẹ nhận biết được tình trạng sức khoẻ và thể chất của con yêu.

 • Những sai lầm nghiêm trọng của phụ nữ sau sinh cần sớm loại bỏ

  Những sai lầm nghiêm trọng của phụ nữ sau sinh cần sớm loại bỏ

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Nhiều bà mẹ, nhất là các sản phụ ở nông thôn được chăm sóc sau sinh như nằm than để giữ ấm, kiêng tắm một tháng sau sinh, không ăn đồ chua...

 • Cách mạng công nghiệp 4.0 với công tác dân số trong tình hình mới: Phải tận dụng, phát huy chất lượng dân số và cơ sở dữ liệu số

  Cách mạng công nghiệp 4.0 với công tác dân số trong tình hình mới: Phải tận dụng, phát huy chất lượng dân số và cơ sở dữ liệu số

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Cũng như nhiều nước đang phát triển khác, Việt Nam đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0). Bản chất của CMCN 4.0 là sản xuất thông minh nhờ vào tiến bộ của công nghệ số trong hai thế giới kết nối với nhau, trong đó ta đang và sẽ sống: Thế giới các thực thể và thế giới các phiên bản số của các thực thể (thế giới số). Đã đến lúc chúng ta phải bàn nhiều hơn về những việc phải làm và làm thế nào để chủ động nắm bắt thời cơ cuộc cách mạng công nghiệp này. Có thể thấy một mối tương quan chặt chẽ của CMCN 4.0 với công tác dân số của chúng ta.

 • Những hiện tượng nguy hiểm sau sinh tất cả phụ nữ cần biết

  Những hiện tượng nguy hiểm sau sinh tất cả phụ nữ cần biết

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Sau khi sinh, cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi. Việc chăm sóc sức khỏe sau sinh cho người mẹ rất quan trọng, bởi thời gian này cơ thể còn yếu, nếu không chăm sóc đúng cách sẽ gây ra những hậu quả về sức khỏe và sắc đẹp.

 • Sự cần thiết phải chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

  Sự cần thiết phải chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

  3 tháng trước

  GiadinhNet – Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) không chỉ là việc của những người đã lập gia đình mà còn đặc biệt cần thiết với người sắp kết hôn, nhất là trẻ vị thành niên trước nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

 • Giai đoạn vàng trẻ dễ bị suy dinh dưỡng nhất mẹ cần biết

  Giai đoạn vàng trẻ dễ bị suy dinh dưỡng nhất mẹ cần biết3 tháng trước

  GiadinhNet – Trẻ bị suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến cả sức khỏe và thể chất. Vì vậy, các bà mẹ cần biết ở giai đoạn vàng trẻ dễ bị suy dinh dưỡng nhất để quan tâm chăm sóc con em mình có một sức khỏe dồi dào chống lại bệnh tật luôn rình rập xung quanh.

 • Chăm sóc sản phụ sau sinh đúng cách

  Chăm sóc sản phụ sau sinh đúng cách

  3 tháng trước

  GiadinhNet – Sau khi sinh, cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi. Việc chăm sóc sức khỏe sau sinh cho người mẹ rất quan trọng, bởi thời gian này cơ thể còn yếu, nếu không chăm sóc đúng cách sẽ gây ra những hậu quả về sức khỏe và sắc đẹp.

 • Chủ động thực hiện kế hoạch hoá gia đình với các biện pháp tránh thai hiện đại

  Chủ động thực hiện kế hoạch hoá gia đình với các biện pháp tránh thai hiện đại

  3 tháng trước

  Chỉ có các biện pháp tránh thai hiện đại như bao cao su, thuốc tránh thai (thuốc uống hoặc thuốc tiêm, cấy), đặt vòng và triệt sản mới có hiệu quả tránh thai cao.

 • Những tình trạng sức khỏe liên quan tới đời sống tình dục

  Những tình trạng sức khỏe liên quan tới đời sống tình dục

  3 tháng trước

  Nếu bạn đang gặp rắc rối trong quan hệ tình dục, cần tìm hiểu nguyên nhân sâu xa. Các rối loạn tình dục có thể xuất phát từ những tình trạng như dưới đây:

 • Hà Tĩnh: Khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 1.000 người dân huyện giáp biên

  Hà Tĩnh: Khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 1.000 người dân huyện giáp biên

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Trong 2 ngày 7 - 8/9, tại Bệnh viện đa khoa Hương Sơn, Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với Trung tâm Da liễu Hà Tĩnh và Bệnh viện đa khoa Hương Sơn đã tổ chức khám, cấp phát miễn phí cho gần 1000 bệnh nhân.

 • Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cảnh báo Nam Định tình trạng

  Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cảnh báo Nam Định tình trạng "thừa nam - thiếu nữ"

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Nam Định đang được đánh giá là nghiêm trọng (đứng thứ 5 toàn quốc) với tỷ số trong 8 tháng đầu năm 2018 là 115 bé trai/100 bé gái.

 • 3 giai đoạn biểu hiện chứng tỏ con bạn đang bị suy dinh dưỡng

  3 giai đoạn biểu hiện chứng tỏ con bạn đang bị suy dinh dưỡng

  3 tháng trước

  GiadinhNet – Suy dinh dưỡng là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên giai đoạn đầu biểu hiện rất khó nhận biết, bởi vậy để hạn chế được những rủi ro các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý.

 • Đổi mới công tác dân số ở xã vùng biển Triệu Lăng

  Đổi mới công tác dân số ở xã vùng biển Triệu Lăng

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) là xã vùng biển, đời sống người dân còn gặp không ít khó khăn, nhất là sau sự cố môi trường biển năm 2016. Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng không nhỏ đến thực hiện công tác DS-KHHGĐ của địa phương.

 • Các loại suy dinh dưỡng trẻ em và biểu hiện tất cả bố mẹ cần biết

  Các loại suy dinh dưỡng trẻ em và biểu hiện tất cả bố mẹ cần biết

  3 tháng trước

  GiadinhNet – Nhiều bố mẹ có con nhỏ rất lo con mình bị suy dinh dưỡng bởi nó ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và việc phát triển thể chất của con. Hãy tìm hiểu những cách dưới đây để trang bị thêm kiến thức nuôi con tốt, phòng chống và nhận biết trẻ suy dinh dưỡng.

 • Bắc Giang: Đẩy mạnh truyền thông về sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

  Bắc Giang: Đẩy mạnh truyền thông về sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Bắc Giang triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS - KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên (VTN/TN) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020”. Theo đó, tập trung vào 3 mô hình truyền thông chuyên biệt: Mô hình truyền thông cung cấp dịch vụ DS - KHHGĐ cho thanh niên lao động tại các khu/cụm công nghiệp; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; mô hình truyền thông về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho VTN/TN trong trường học.

 • Bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm thế nào với phụ nữ mang thai?

  Bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm thế nào với phụ nữ mang thai?3 tháng trước

  Ở phụ nữ mang thai, nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục không chỉ nguy hiểm cho mẹ mà còn có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi.

 • Bệnh tan máu bẩm sinh đang đe dọa giống nòi

  Bệnh tan máu bẩm sinh đang đe dọa giống nòi

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Ước tính, tại Việt Nam đã có hơn 10 triệu người mang gene bệnh thalassemia (tan máu bẩm sinh). Bệnh hiện diện ở cả thành thị và vùng cao, trong đó ở những dân tộc thiểu số có tới hơn 48% dân số mang gene bệnh nguy hiểm này. Nếu không được phát hiện thì tỉ lệ người mắc bệnh tan máu bẩm sinh sẽ tăng theo cấp số nhân: Trường hợp cả vợ và chồng đều là người mang gene thì con cái có nguy cơ 25% bị mắc bệnh ở thể nặng.

 • Sức ép có con trai khiến phụ nữ mắc nguy cơ trầm cảm cao gấp đôi

  Sức ép có con trai khiến phụ nữ mắc nguy cơ trầm cảm cao gấp đôi

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Cứ 4 phụ nữ mang thai thì có 1 người có thể bị trầm cảm sau sinh. Đặc biệt, trong trường hợp gia đình đã có con gái mà người chồng thích con trai thì người vợ có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp đôi so với bình thường. Thông tin này được đưa ra tại tọa đàm "Trầm cảm sau sinh: Chúng ta biết gì? Có thể làm gì?” do Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và Dân số tổ chức tại Hà Nội.

« trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 sau »