• Thiếu hiểu biết, nhiều bạn trẻ tránh thai bằng cách “không tưởng”

  Thiếu hiểu biết, nhiều bạn trẻ tránh thai bằng cách “không tưởng”

  2 tháng trước

  GiadinhNet - “Dùng túi nilon thay cho bao cao su”, “vắt chanh vào vùng kín sau khi quan hệ”, “ngâm nước nóng để cho tinh trùng chết” (?) là 3 trong số rất nhiều biện pháp tránh thai “ngược đời” của không ít các bạn trẻ hiện nay. Điều này kéo theo rất nhiều hệ lụy xấu đối với sức khỏe vị thành niên, thanh niên ở hiện tại cũng như tương lai về sau.

 • Giá trị của việc đầu tư vào công tác dân số: Sự đầu tư đúng đắn và khôn ngoan nhất

  Giá trị của việc đầu tư vào công tác dân số: Sự đầu tư đúng đắn và khôn ngoan nhất

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Một trong những bài học thành công của công tác DS-KHHGĐ ở nước ta thời gian qua là tăng đầu tư kinh phí đồng thời thực hiện quản lý theo chương trình mục tiêu, đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí đầu tư. Trong giai đoạn đầu thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa VII) về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước còn eo hẹp, Chính phủ đã đầu tư cho công tác này bình quân 0,6 USD/người/năm. Thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, với mục tiêu, nội dung công tác dân số đã được mở rộng rất nhiều, quy mô dân số đã đạt đến gần 100 triệu người nhưng kinh phí đầu tư từ ngân sách Trung ương lại thu hẹp đáng kể, chỉ còn 40% so với mức đầu tư bình quân hàng năm trong giai đoạn 2011-2015. Đây là những khó khăn, thách thức rất lớn đối với công tác dân số trong tình hình mới

 • Vô sinh – Hậu quả nặng nề từ việc phá thai

  Vô sinh – Hậu quả nặng nề từ việc phá thai

  2 tháng trước

  Ngày nay, việc giới trẻ sống thử - quan hệ tình dục trước hôn nhân - có thai - phá thai trở thành một vòng tròn khép kín giống nhau ở khá nhiều người. Số ca trẻ vị thành niên phá thai do không có kiến thức về tình dục an toàn dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và tâm lý đang gia tăng.

 • Nấm Candida sinh dục - “Cứng đầu” nhưng không bất trị

  Nấm Candida sinh dục - “Cứng đầu” nhưng không bất trị

  2 tháng trước

  Nấm candida là thủ phạm gây các bệnh phụ khoa mạn tính, tái diễn nhiều lần, khó trị dứt điểm. Do đó cần nắm vững các biện pháp dự phòng để tránh lây nhiễm nấm candida

 • Nhiều sản phụ sinh con chỉ mới 10-13 tuổi

  Nhiều sản phụ sinh con chỉ mới 10-13 tuổi

  2 tháng trước

  Không ít bậc cha mẹ thấy con cái bụng ngày càng to lại nghĩ con béo, bị khối u bụng... Có em chỉ 13-14 tuổi nhưng đã mang thai 19-20 tuần tuổi mà mẹ không biết, đến khi bác sĩ "bắt bệnh" thì mới té ngửa.

 • Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi bị tiểu đường

  Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi bị tiểu đường

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị tiểu đường với mục đích nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng đủ cả về số lượng và chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khoẻ để hoạt động và công tác. Đặc biệt, với người cao tuổi bị bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống lại càng phải chú trọng.

 • Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi bị bệnh táo bón

  Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi bị bệnh táo bón

  3 tháng trước

  GiadinhNet – Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng không phải là một việc đơn giản. Để chăm sóc tốt cho sức khoẻ người cao tuổi bạn phải cần hiểu được những nhu cầu dinh dưỡng cũng như cách phòng ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khoẻ cho người cao tuổi.

 • Những thực phẩm người cao tuổi không nên ăn

  Những thực phẩm người cao tuổi không nên ăn3 tháng trước

  GiadinhNet - Sau 60 tuổi, khả năng trao đổi và hấp thụ dưỡng chất trong cơ thể con người đã bắt đầu suy yếu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, rối loạn mỡ máu, tim mạch… Chính vì vậy, để duy trì sức khỏe được bền lâu, người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng và hợp lý.

 • Việt Nam với “bài toán duy trì được mức sinh thay thế”

  Việt Nam với “bài toán duy trì được mức sinh thay thế”

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế và liên tục giữ vững tổng tỷ suất sinh (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) ở mức dưới 2,1 con hơn 10 năm qua; góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là làm thế nào để giữ vững được mức sinh này, không để tăng cao và cũng không để bị giảm sâu, tránh tình trạng mức sinh quá thấp như bài học của Hàn Quốc (đăng trên Báo Gia đình & Xã hội số 58, ngày 14/5) cũng như một số nước trong khu vực và trên thế giới.

 • Băn khoăn thường gặp về cơ quan sinh dục của bé

  Băn khoăn thường gặp về cơ quan sinh dục của bé

  3 tháng trước

  Các bất thường ở cơ quan sinh dục của bé, dù là vấn đề không lớn nhưng cũng khiến cha mẹ rất băn khoăn. Dưới đây là một số bất thường sinh dục hay gặp ở bé ngay từ những năm đầu đời.

 • Bạn mắc bệnh lây qua đường tình dục mà không biết?

  Bạn mắc bệnh lây qua đường tình dục mà không biết?

  3 tháng trước

  Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) thường không có biểu hiện rõ ràng hoặc bị nhầm lẫn với các loại bệnh khác. Do đó cần tăng cường cảnh báo phát hiện sớm và tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

 • Ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại vùng cao

  Ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại vùng cao

  3 tháng trước

  Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa sẽ làm giảm chất lượng dân số, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 • Những thực phẩm tốt cho sức khỏe, người cao tuổi nên ăn

  Những thực phẩm tốt cho sức khỏe, người cao tuổi nên ăn

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng và hợp lý để tránh bệnh tật. Vì vậy, những người trong gia đình cần chú ý quan tâm, chăm sóc người cao tuổi.

 • Công tác dân số và những nhiệm vụ cấp bách trong tình hình mới

  Công tác dân số và những nhiệm vụ cấp bách trong tình hình mới

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Một trong những điểm nhấn quan trọng của Nghị quyết số 21-NQ/TW về Công tác dân số trong tình hình mới là “Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển...”. Đồng thời phát huy hiệu quả thế mạnh, vượt qua khó khăn, thách thức để nâng cao chất lượng dân số trong thời gian tới. Báo Gia đình & Xã hội trân trọng đăng tải bài viết của ThS Nguyễn Doãn Tú, Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ(Bộ Y tế) về những nhiệm vụ cấp bách và giải pháp đạt được mục tiêu đề ra trong thời gian tới.

 • Tránh thai bằng vòi nước và chuyện bạn trẻ lơ mơ về giới tính

  Tránh thai bằng vòi nước và chuyện bạn trẻ lơ mơ về giới tính

  3 tháng trước

  Bác sĩ Lê Thị Kim Dung kể một nữ sinh vừa khóc vừa nói rằng bạn ấy tránh thai bằng cách dùng vòi nước thụt rửa thật sạch sau khi quan hệ tình dục, nhưng không hiểu sao vẫn có thai.

 • Phát hiện căn bệnh tình dục lây nhiễm cả khi không 'quan hệ'

  Phát hiện căn bệnh tình dục lây nhiễm cả khi không 'quan hệ'

  3 tháng trước

  Các chuyên gia Australia phát hiện ra một căn bệnh tình dục "xưa như trái đất", vẫn được cho rằng chỉ lây qua đường tình dục, có thể dễ dàng "nhảy" qua một nụ hôn.

 • TP.HCM: Trong 3 tháng có hơn 200 cặp vợ chồng triệt sản

  TP.HCM: Trong 3 tháng có hơn 200 cặp vợ chồng triệt sản

  3 tháng trước

  Theo thống kê của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, chỉ trong 3 tháng, thành phố có hơn 200 cặp vợ chồng triệt sản. Ngoài ra, trong thời gian trên, thành phố cũng có gần 20 nghìn trẻ được sinh ra, trong đó có 688 trẻ là con thứ 3.

 • Quan hệ tình dục sớm - Hệ luỵ khó lường

  Quan hệ tình dục sớm - Hệ luỵ khó lường3 tháng trước

  Quan hệ tình dục sớm đã và đang là một vấn đề gây xôn xao dư luận. Quan hệ tình dục sớm trong khi chưa trang bị đầy đủ các kiến thức về giới tính, sinh sản... tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống tương lai sau này.

 • Lào Cai mở rộng mô hình giảm thiểu tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

  Lào Cai mở rộng mô hình giảm thiểu tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Thêm một câu lạc bộ "Nói không với tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống" tại xã San Sả Hồ (Sa Pa) vừa được thành lập.

 • Mức sinh “lao dốc” của Hàn Quốc và bài học kinh nghiệm ở Việt Nam

  Mức sinh “lao dốc” của Hàn Quốc và bài học kinh nghiệm ở Việt Nam

  3 tháng trước

  GiadinhNet - Hiện nay mức sinh ở Hàn Quốc đang thuộc hàng thấp nhất trên thế giới. Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về nhân khẩu học, do đó những vấn đề về dân số của Hàn Quốc sẽ là những bài học để Việt Nam tham khảo…

« trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 sau »