Nhiều thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

17 Tháng 11,2018 | 10:35

Nhiều thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

GiadinhNet - Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số năm 2011, với tỷ lệ người cao tuổi trên 60 tuổi chiếm 10% dân số. Việt Nam hiện có hơn 10 triệu người cao tuổi, dự báo đến năm 2030, sẽ có gần 19 triệu và năm 2050 là hơn 28 triệu người. Theo các nhà nhân khẩu học, sự chuyển đổi nhân khẩu học lớn lao này mang đến nhiều cơ hội và cũng nhiều thách thức cho Việt Nam.

 • Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Đoàn công tác của Công ty Dược Dong-A, Hàn Quốc

  Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Đoàn công tác của Công ty Dược Dong-A, Hàn Quốc

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Ngày 1/10, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với các chuyên gia đến từ Công ty Dược Dong-A của Hàn Quốc.

 • Phú Thọ từng bước giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

  Phú Thọ từng bước giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Cũng như các địa phương khác trong cả nước, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ở Phú Thọ khá cao, đặc biệt trong những năm trở lại đây. Tỉnh Phú Thọ đã và đang có nhiều giải pháp nhằm nỗ lực từng bước giảm thiểu tình trạng này. Tuy nhiên, đây là một vấn đề khó, đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của ngành Dân số mà cả sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

 • Vinamilk đồng hành tổ chức lễ mừng thọ & chăm sóc sức khỏe cho 1.000 người cao tuổi

  Vinamilk đồng hành tổ chức lễ mừng thọ & chăm sóc sức khỏe cho 1.000 người cao tuổi

  2 tháng trước

  Vào ngày 30/09/2018, tại Hội trường Thành Ủy thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ mừng thọ và chăm sóc sức khỏe cho gần 1.000 người cao tuổi trên địa bàn các quận, huyện thành phố Hồ Chí Minh. Buổi lễ được phối hợp tổ chức bởi Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh, Trung tâm tư vấn, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi TP Hồ Chí Minh và nhà tài trợ Vinamilk Sure Prevent, nhằm chào mừng Ngày quốc tế Người Cao Tuổi, đồng thời hướng đến mục tiêu “chăm sóc sức khỏe cho 1 triệu bệnh nhân và người cao tuổi Việt Nam”.

 • Những nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi

  Những nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Khi bước vào tuổi xế chiều, hệ tiêu hoá của người già thường kém, nên dễ chán ăn, từ đó thiếu các vitamin thiết yếu, khoáng chất, chất xơ sẽ làm sức khỏe suy yếu.

 • Thanh Hóa: Giảm tình trạng nhiễm HIV từ mẹ sang con

  Thanh Hóa: Giảm tình trạng nhiễm HIV từ mẹ sang con

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong ba con đường chính làm lây truyền HIV/AIDS. Song nếu phụ nữ mang thai được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ còn 2 - 6%, thậm chí là 0%.

 • Già hóa dân số cần được coi là vấn đề ưu tiên

  Già hóa dân số cần được coi là vấn đề ưu tiên

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Xóa bỏ các rào cản về tuổi tác; tăng cường truyền thông, thay đổi nhận thức, tạo điều kiện cho người cao tuổi được tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội…là những nội dung chính trong buổi Tọa đàm “Thích ứng với già hóa dân số nhanh ở Việt Nam: Con đường phía trước” do Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi phối hợp với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế); Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) và tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi quốc tế tại Việt Nam tổ chức chiều 1/10 tại Hà Nội.

 • Nâng cao hiểu biết của người dân về hệ lụy của nạo phá thai

  Nâng cao hiểu biết của người dân về hệ lụy của nạo phá thai

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Nạo phá thai và biến chứng của hành vi này gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, tính mạng và cuộc sống của người phụ nữ. Đây là thách thức không nhỏ cho công tác Dân số - KHHGĐ trong giai đoạn mới.

 • “Chuyện ấy” khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

  “Chuyện ấy” khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung2 tháng trước

  Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa dễ gặp ở chị em. Đây là tình trạng các tế bào lát đã phát triển quá mức ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung.

 • Con số bất ngờ về lượng người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh

  Con số bất ngờ về lượng người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Theo kết quả khảo sát năm 2017, tại Việt Nam có khoảng 12 triệu người mang gene bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) và có ở tất cả các tỉnh, các dân tộc. Có trên 20.000 người cần phải điều trị cả đời và mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia. Theo các chuyên gia, căn bệnh cần được tầm soát trước khi các cặp kết hôn và được tư vấn để tránh và giảm thiểu được gánh nặng và nỗi đau từ căn bệnh này.

 • Quan hệ không bảo vệ có khiến âm đạo nhiễm khuẩn?

  Quan hệ không bảo vệ có khiến âm đạo nhiễm khuẩn?

  2 tháng trước

  Thậm chí nếu bạn tình của bạn khỏe mạnh, quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su vẫn có thể khiến âm đạo nhiễm khuẩn.

 • Bắc Giang: Nhiều giải pháp tích cực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

  Bắc Giang: Nhiều giải pháp tích cực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh, công tác DS - KHHGĐ của tỉnh Bắc Giang đã đạt được nhiều kết quả. Đặc biệt, từ tỉnh đứng thứ 4 về tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) cao nhất cả nước (118,5/100 năm 2012), sau 5 năm thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, đến nay TSGTKS của Bắc Giang đã giảm xuống còn 112/100, đứng thứ 20 trong cả nước.

 • Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2018: Giúp người dân tiếp cận phương tiện tránh thai hiện đại

  Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2018: Giúp người dân tiếp cận phương tiện tránh thai hiện đại

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội, đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên (VTN/TN), phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về các biện pháp tránh thai (BPTT) để giúp họ có những lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản. Đó là nội dung cốt lõi tại Hội nghị “Lợi ích của tránh thai hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9” do Tổng cục DS-KHHGĐ phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty TNHH Bayer tổ chức ngày 25/9 tại Hà Nội.

 • Ngày Tránh thai thế giới: Phá rào cản để vị thành niên tiếp cận biện pháp tránh thai an toàn

  Ngày Tránh thai thế giới: Phá rào cản để vị thành niên tiếp cận biện pháp tránh thai an toàn

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Vẫn còn những khoảng trống trong cung cấp dịch vụ KHHGĐ ở Việt Nam khi hàng năm vẫn còn 250.000 – 300.000 ca phá thai; cứ trong 1.000 ca phá thai, có 15 trường hợp ở tuổi vị thành niên.

 • Tất cả thai phụ cần được sàng lọc để biết mình có mang gen bệnh Thalassemia hay không

  Tất cả thai phụ cần được sàng lọc để biết mình có mang gen bệnh Thalassemia hay không

  2 tháng trước

  GiadinhNet – 9h30 sáng nay, các chuyên gia khách mời đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của bạn đọc tham gia chương trình GLTT trên báo Báo điện tử Gia đình và Xã hội (Giadinh.net.vn), về bức tranh thực trạng và các biện pháp phòng chống bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

 • Lợi ích của việc phòng tránh thai an toàn

  Lợi ích của việc phòng tránh thai an toàn

  2 tháng trước

  GiadinhNet – "Ngày Tránh thai Thế giới có ý nghĩa như một Chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng", Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh.

 • Phát động cuộc thi sáng tạo clip “Có Tôi, đôi bạn luôn hạnh phúc” trên mạng năm 2018

  Phát động cuộc thi sáng tạo clip “Có Tôi, đôi bạn luôn hạnh phúc” trên mạng năm 2018

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Nội dung tác phẩm dự thi là góc nhìn của mỗi cá nhân về các phương tiện tránh thai, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hoá gia đình và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

 • Tập huấn thông tin về công tác dân số cho các cơ quan báo chí

  Tập huấn thông tin về công tác dân số cho các cơ quan báo chí

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Sáng nay, 24/9, tại Thái Nguyên, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Chi cục DS-KHHGĐ Thái Nguyên và Hội Nhà báo Thái Nguyên tổ chức Tập huấn cách tiếp cận sử dụng và cung cấp thông tin về công tác dân số cho phóng viên, cộng tác viên các cơ quan thông tấn báo chí.

 • Dấu hiệu sớm nhận biết thai ngoài tử cung

  Dấu hiệu sớm nhận biết thai ngoài tử cung2 tháng trước

  Trễ kinh, đau bụng, ra huyết âm đạo là ba dấu hiệu thường gặp ở người mang thai ngoài tử cung.

 • Hòa Bình nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

  Hòa Bình nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

  2 tháng trước

  GiadinhNet - Là một trong 10 tỉnh, thành phố có tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) cao nhất cả nước, Hòa Bình đã từng bước nỗ lực triển khai các hoạt động can thiệp. Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở, đến nay, TSGTKS tại Hòa Bình đã có chiều hướng giảm rõ rệt.

 • Mụn rộp sinh dục, chớ xem thường

  Mụn rộp sinh dục, chớ xem thường

  3 tháng trước

  Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh Herpes sinh dục, là một bệnh có tính chất lây truyền mạnh qua đường tình dục, do virut Herpes Simplex Virut (HSV) gây ra.

« trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 sau »