Ngày 6 Tháng 2, 2015 | 11:40 AM

Trạm trưởng chưa tập huấn cũng không được tiêm chủng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 5/2, Bộ Y tế đã tổ chức một hội nghị giao ban trực tuyến với 651 điểm cầu trên toàn quốc về công tác y tế trong dịp Tết Ất Mùi 2015. Ngành Y đang quyết liệt nhằm đưa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được nâng cao.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện các đơn vị cho biết, hiện một số nguy cơ về dịch bệnh đang rình rập như dịch sởi, ho gà… Năm vừa qua, 178 quốc gia đã phải đối diện với dịch sởi bùng phát.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay dịch bệnh có nguy cơ bùng phát cao trên toàn quốc trong mùa đông xuân, khu vực biên giới đã xuất hiện các trường hợp mắc cúm A/H7N9, A/H5N1... Bộ trưởng đề nghị các cơ sở điều trị (đặc biệt là các khoa nhi, hô hấp) cần có biện pháp chủ động trong công tác phân loại bệnh nhân phòng chống nhiễm khuẩn trong việc điều trị.

Về vấn đề an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ thông tin, nhiều mặt hàng gian lận thương mại, kém chất lượng đã xuất hiện, tuy nhiên các ban, ngành chức năng đã giám sát kiểm tra chặt chẽ và có những biện pháp xử lý. Tỷ lệ mặt hàng kém chất lượng trong năm 2014 đã giảm 30% so với năm 2013.

Bộ trưởng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí đủ các kíp cấp cứu, đảm bảo đủ thuốc, máu, dịch truyền, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, xử lý ngộ độc, không được để xảy ra tình trạng quá tải, ùn tắc. Chẩn đoán sớm, cách ly tránh nhiễm trùng chéo là nhiệm vụ đầu tiên đối với các cơ sở điều trị.

Để phòng tránh các dịch bệnh có thể xảy ra, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh việc tiêm chủng mở rộng. Các đơn vị cần tăng cường công tác tuyên tuyền để người dân chủ động đưa con, em đi tiêm chủng đúng lịch, tránh tình trạng nhiều trẻ không được tiêm phòng sởi như trong thời gian đầu năm 2014.

Về vấn đề tiêm vaccine, Bộ trưởng nhấn mạnh, những cán bộ chưa được tập huấn, dứt khoát không được thực hiện công việc này, kể cả trạm trưởng trạm y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị xem xét lại công tác tiêm chủng thường xuyên, đặc biệt là tại các điểm tiêm ở vùng sâu, vùng xa, các địa phương cần thường xuyên giám sát để nâng cao hiệu quả của công tác tiêm chủng. Bộ trưởng cho rằng, việc đưa con, em đi tiêm sởi và các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng chính là sự thể hiện nghĩa vụ, trách nhiệm và tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái.

Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC