Ngày 14 Tháng 12, 2018 | 12:00 PM

TPHCM: Ưu tiên chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên được Bộ Y tế xác định là một ưu tiên hàng đầu trong chiến lược Dân số và Sức khỏe Sinh sản Việt Nam 2011-2020”, ông Trần Văn Trị (Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ TP HCM) chia sẻ.

Chiều 13/12 vừa qua, tại khu du lịch Đầm Sen (TP.HCM) đã diễn ra lễ mít tinh Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”.

Phát biểu tại lễ mítting, ông Trần Văn Trị (Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ TP HCM) cho biết, với số dân gần 95 triệu người, Việt Nam vẫn giữ vị trí đông dân thứ 14 trên thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong đó có hơn 20 triệu người là vị thành niên, thanh niên. Đây là nguồn nhân lực to lớn cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

“Đây sẽ là nguồn nhân lực lớn cho quá trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng bảo vệ tổ quốc. Việc đầu tư phát triển giáo dục, y tế và việc làm cho lực lượng này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì vậy, vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên được Bộ Y tế xác định là một ưu tiên hàng đầu trong chiến lược Dân số và Sức khỏe Sinh sản Việt Nam 2011-2020”, ông Trị chia sẻ.


Vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên được Bộ Y tế xác định là một ưu tiên hàng đầu trong chiến lược Dân số và Sức khỏe Sinh sản Việt Nam 2011-2020. Ảnh minh họa

Vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên được Bộ Y tế xác định là một ưu tiên hàng đầu trong chiến lược Dân số và Sức khỏe Sinh sản Việt Nam 2011-2020. Ảnh minh họa

Tại TP HCM, trong năm 2018, công tác về dân số và chăm sóc sức khỏe đã đạt nhiều kết quả. Cụ thể, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 82,7%; tỷ lệ sơ sinh được sàng lọc 82,6%; tỷ số giới tính khi sinh dự báo 105,3 bé trai/100 bé gái; 564.500 trường hợp được thực hiện các biện pháp tránh thai; hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu khám sức khỏe tiền hôn nhân bằng hình thức xã hội hóa với 715 thanh niên nam, nữ sắp kết hôn tự nguyện tham gia thực hiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Cụ thể là tình trạng mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn; thiếu kỹ năng sống, kỹ năng tình dục an toàn, mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc tương lai. Đây là những thách thức rất lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên ở nước ta hiện nay.

Chi cục trưởng Chi cục Dân số KHHGĐ TP.HCM nhấn mạnh: “Đây là những thách thức lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên ở nước ta hiện nay. Qua chủ đề năm nay, chúng tôi muốn chuyển tải đến cộng đồng thông điệp không chỉ hướng dẫn cách phòng tránh các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, các biện pháp tránh thai hay sinh hoạt tình dục an toàn mà còn phải hướng đến việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân cho vị thành niên, thanh niên. Đó là sự chuẩn bị tâm sinh lý để xây dựng gia đình hạnh phúc cả về thể chất lẫn tinh thần, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người trong xã hội”.

M.A

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC