Ngày 8 Tháng 8, 2018 | 09:29 AM

Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số: Những chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch "rất đáng trăn trở, suy nghĩ"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đánh giá những chỉ tiêu chưa đạt, ước không đạt "rất đáng trăn trở, suy nghĩ", tân Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh, để đạt được chỉ tiêu đề ra, đòi hỏi đội ngũ cán bộ làm dân số từ Trung ương đến cơ sở đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm, cùng đó không thể thiếu sự ủng hộ của các đơn vị thuộc Bộ Y tế, các ban ngành liên quan.

Nhấn mạnh tại Hội nghị chuyên đề công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2018 khu vực phía Nam, được Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế) tổ chức tại Đà Nẵng ngày 8/8, ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ cho biết: Năm 2018 rất đặc biệt khi đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác Dân số trong tình hình mới; Nghị quyết số 137/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21…


ThS Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại Hội nghị.

ThS Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại Hội nghị.

Theo đó, Nghị quyết số 21 nhấn mạnh công tác Dân số trong tình hình mới tiếp tục chuyển hướng chính sách, chiến lược, từ đặt trọng tâm vào thực hiện KHHGĐ nhằm giảm mức sinh, sang Dân số và phát triển; Giải quyết toàn diện các vấn dân số của đất nước cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số, để đảm bảo phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Cùng đó, ngành Dân số cũng phải thực hiện việc tinh giản bộ máy. Ngoài ra, từ nhiều năm nay, ngân sách từ Trung ương cấp cho công tác Dân số ngày càng hạn hẹp, trong khi nguồn viện trợ từ các dự án nước ngoài hiện đã cắt giảm tối đa…

Tại địa phương, ngân sách sở tại cấp cho ngành Dân số có sự chênh lệch giữa các tỉnh, các vùng. Thậm chí có tỉnh không hỗ trợ kinh phí cho công tác đặc biệt quan trọng này.


Hội nghị có sự tham gia của các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ Y tế, các ban ngành liên quan.

Hội nghị có sự tham gia của các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ Y tế, các ban ngành liên quan.

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú, bối cảnh này đặt ra những thách thức không nhỏ đối với đội ngũ làm công tác Dân số từ Trung ương tới cơ sở.

Cũng trong năm 2018, Bộ Y tế giao 6 chỉ tiêu cơ bản và 7 chỉ tiêu chuyên môn, trong đó, 6/7 chỉ tiêu được giao cho từng tỉnh. Một số chỉ tiêu đạt và ước vượt chỉ tiêu kế hoạch năm như: Tỷ lệ tăng dân số 1,07%; Tỷ số giới tính khi sinh hiện ở nước ta là 112,2 bé trai/100 bé gái. Con số này ước tính năm 2018 là 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái, đạt kế hoạch.


Hội nghị là cơ hội để các đại biểu đánh giá, thảo luận, chia sẻ về thực tế công tác, từ đó đưa ra những phương hướng giải quyết

Hội nghị là cơ hội để các đại biểu đánh giá, thảo luận, chia sẻ về thực tế công tác, từ đó đưa ra những phương hướng giải quyết

Tuy nhiên, báo cáo của các địa phương cho thấy, ngành Dân số chỉ mới hoàn thành 4/6 chỉ tiêu cơ bản và 3/7 chỉ tiêu chuyên môn.

Trong đó, 6 tháng đầu năm, số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt xấp xỉ 45% kế hoạch năm. Dự kiến năm 2018 không đạt chỉ tiêu này.

Một chỉ tiêu nữa khiến các đại biểu tại Hội nghị trăn trở là số trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh khi chỉ mới đạt 36% kế hoạch trong 6 tháng.

Ngoài ra, chỉ tiêu tỷ lệ người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế và tăng thêm tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khoẻ định kỳ ít nhất 1 lần/năm, cũng không đạt chỉ tiêu kế hoạch...

Theo ông Nguyễn Doãn Tú, những chỉ tiêu chưa đạt, ước không đạt "rất đáng trăn trở, suy nghĩ". Hội nghị chuyên đề công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2018 là dịp để nhìn nhận, sơ kết đánh giá và các địa phương thảo luận, chia sẻ về thực tế công tác, từ đó đưa ra những phương hướng giải quyết.

Để đạt được những mục tiêu mà Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế đề ra, giao phó, đòi hỏi đội ngũ cán bộ làm dân số từ Trung ương đến cơ sở đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm, cùng đó không thể thiếu sự ủng hộ của các đơn vị thuộc Bộ Y tế, các ban ngành liên quan.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC