Ngày 8 Tháng 2, 2018 | 08:31 AM

Tổng cục DS-KHHGĐ tổng kết năm 2017,triển khai nhiệm vụ năm 2018: Vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

GiadinhNet - Ngành Dân số đã vượt qua một năm nhiều khó khăn, thách thức. Thách thức lớn nhất là kinh phí được cấp quá chậm, ảnh hưởng không nhỏ đến chương trình hoạt động. Tuy nhiên, với nỗ lực và sự sáng tạo, ngành Dân số đã vượt qua khó khăn, đạt được thành công trên cả mong đợi.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì (từ trái qua) cho Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng, Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc và Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Đặng Văn Nghị. Ảnh: Chí Cường

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì (từ trái qua) cho Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng, Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc và Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Đặng Văn Nghị. Ảnh: Chí Cường

Nêu cao vai trò tiên phong của đảng viên, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tổng cục DS-KHHGĐ, trong phần tổng kết công tác Đảng, TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ nhấn mạnh: Hoạt động công tác đảng của Đảng bộ năm 2017, bên cạnh những thuận lợi cơ bản khi kết thúc năm 2016, hoạt động của Đảng bộ thu được những thành công tạo đà cho các hoạt động; kết quả hoạt động công tác DS-KHHGĐ trong nhiều năm đạt được mức sinh thay thế, tình hình kinh tế - xã hội cơ bản ổn định thì hoạt động của Đảng bộ còn gặp nhiều khó khăn nhất định: Kinh phí hoạt động năm của chương trình mục tiêu được phê duyệt và cấp chậm; tình hình tổ chức, bộ máy của Tổng cục không ổn định, luôn tạo tâm lý lo lắng và tư tưởng trong công chức, viên chức và người lao động; tác động của đời sống xã hội ảnh hưởng trực tiếp tới đảng viên và quần chúng; công tác dân số phát sinh nhiều nội dung mới cần có sự điều chỉnh.

Năm 2017 là năm thứ hai chuyển hướng thực hiện phân cấp cho các địa phương bố trí ngân sách chi công tác dân số, nhưng văn bản hướng dẫn ban hành chậm. Quý II/2017, ngân sách Trung ương cấp tạm ứng một phần, đến tháng 12/2017, ngân sách mới bổ sung dự toán để hoạt động. Khó khăn này cũng ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của các chương trình. Trong bối cảnh đó, Đảng ủy Tổng cục DS-KHHGĐ đã chú trọng lãnh đạo các chi bộ, Đảng bộ trực thuộc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tổng cục, mỗi chi bộ, đảng viên đã nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức cơ sở đảng, của người đảng viên, chủ động thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao với chất lượng tốt. Đảng ủy và lãnh đạo Tổng cục đã đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động; thường xuyên chăm lo công tác củng cố, ổn định tổ chức, bộ máy, bổ nhiệm lãnh đạo tạo sức mạnh trong công tác lãnh đạo.

Nhờ vào nỗ lực và sự vận dụng linh hoạt từ Trung ương đến địa phương, năm 2017 ngành Dân số đã hoàn thành 4/6 chỉ tiêu cơ bản và 3/7 chỉ tiêu chuyên môn. Về chất lượng dân số, mạng lưới tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh từng bước được mở rộng. Tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh là 48,5%, đạt vượt kế hoạch (chỉ tiêu là 20%). Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh là 29,7%, không đạt kế hoạch (chỉ tiêu là 40%). Số lượng bệnh, tật được sàng lọc ở nước ta còn thấp so với một số nước trong khu vực. Hiện nay, ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ cho một số đối tượng thực hiện sàng lọc sơ sinh với 2 bệnh (thiếu men G6PD và suy giáp trạng bẩm sinh). Năm 2017, có hơn 912.000 người cao tuổi được khám sức khoẻ định kỳ ít nhất 1 lần/năm do trạm y tế xã tổ chức thực hiện; 92,8% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế...

Trong thời gian tới, công tác dân số phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như: Chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh giữa các vùng miền còn lớn, nhiều vùng vẫn có mức sinh cao (đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn); việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh tuy đã được triển khai nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn; già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng cũng đặt ra thách thức lớn cho công tác dân số trong thời gian tới...

Đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện thành công Nghị quyết 21-NQ/TW

Bên cạnh các hoạt động về tổ chức, đào tạo, hợp tác quốc tế, thanh tra, tư vấn và cung ứng dịch vụ có những thành tích nhất định, TS Lê Cảnh Nhạc cho biết, hoạt động truyền thông giáo dục, chuyển đổi hành vi tiếp tục được triển khai đồng bộ.

Các hoạt động truyền thông được triển khai đồng bộ, từ việc hướng dẫn Chi cục DS-KHHGĐ các tỉnh, thành phố, triển khai thực công tác truyền thông giáo dục về DS-KHHGĐ đến việc tiếp tục phối hợp với 10 Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và 3 cơ quan truyền thông đại chúng xây dựng và ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác DS-KHHGĐ giai đoạn 2016-2020 có hiệu quả; các hoạt động truyền thông gắn với sự kiện trọng đại như Ngày Dân số Thế giới 11/7; Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10), các hoạt động can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và kỷ niệm Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10); Tháng Hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2016. Tổng cục vẫn duy trì và phát huy hoạt động của Báo Gia đình & Xã hội là cơ quan ngôn luận có hiệu quả của ngành; Giadinh.net.vn thành một tờ báo điện tử của ngành giúp cho công tác truyền thông, vận động có hiệu quả.

Công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục về DS-KHHGĐ được đẩy mạnh, toàn diện và đồng bộ, tăng cường ở cả 3 mũi nhọn, bao gồm truyền thông vận động chính sách, truyền thông chuyển đổi hành vi và truyền thông huy động cộng đồng ở các cấp, tạo nên sự đồng thuận của toàn xã hội. Các ngành đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia tích cực tuyên truyền, vận động về DS-KHHGĐ bằng nhiều hình thức khác nhau, tạo thành sự đồng bộ trong hoạt động truyền thông trên mọi địa bàn dân cư và trong mọi thời gian. Các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương đã tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước, thường xuyên đăng tải các thông tin về DS-KHHGĐ, nêu gương người tốt việc tốt các điển hình tiên tiến và phê phán yếu kém các vi phạm về DS-KHHGĐ đã thu hút được dư luận xã hội quan tâm.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành Dân số. Nguồn kinh phí dành cho công tác dân số còn khiêm tốn, nhưng với nỗ lực cố gắng, đoàn kết, ngành Dân số đã vượt qua khó khăn, đạt được những thành tích tốt. Ngành Dân số đã kêu gọi nguồn lực, động viên các tổ chức chính trị xã hội cùng quan tâm, xã hội hóa để triển khai các hoạt động, Chương trình. Thứ trưởng cũng đề nghị ngành Dân số phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong năm 2018, đặc biệt là triển khai thành công Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới và Nghị quyết 137/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ cảm ơn sự động viên của lãnh đạo đối với sự nỗ lực và thành quả của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Tổng cục đã đạt được trong thời gian qua. Ông Nguyễn Văn Tân nói: “Chúng tôi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, thay mặt tất cả các đảng viên, cán bộ công nhân viên chức của Tổng cục xin hứa tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mong rằng luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng bộ, lãnh đạo Bộ Y tế và cá nhân đồng chí Thứ trưởng đối với Tổng cục như trong những năm qua”.

Năm 2017, ngành Dân số đã tham mưu Bộ Y tế và cơ quan có thẩm quyền trình Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương ban hành nhiều chủ trương, chính sách mới: Nghị quyết TƯ Đảng số 21 về công tác dân số trong tình hình mới; Nghị quyết của Chính phủ số 137 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21 TƯ Đảng; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 1125 về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 – 2020; Thông tư Bộ Y tế số 34 hướng dẫn tư vấn sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, dù năm 2017 là năm khó khăn, vất vả nhưng ngành Dân số đã cơ bản hoàn thành được những nhiệm vụ quan trọng, cơ bản trên cả mức mong đợi. Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi nhận công lao đóng góp của ngành Dân số qua các phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân của Tổng cục DS-KHHGĐ.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đã trao 3 Huân chương Lao động hạng Nhì, 2 Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân số. Thứ trưởng cũng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho một tập thể và 7 cá nhân có thành tích tốt trong công tác DS-KHHGĐ.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC