Ngày 11 Tháng 2, 2015 | 10:38 AM

Tổng cục DS-KHHGĐ tổng kết công tác năm: Đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 10/2, Đảng ủy Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2014 và Tổng kết công tác DS-KHHGĐ, triển khai nhiệm vụ năm 2015. GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế đã thay mặt lãnh đạo Bộ trao tặng các phần thưởng cao quý, ghi nhận đóng góp của các tập thể và cá nhân thuộc Tổng cục DS-KHHGĐ.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến (thứ 2 từ trái sang) trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các đồng chí lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ. Ảnh: Chí Cường

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến (thứ 2 từ trái sang) trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các đồng chí lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ. Ảnh: Chí Cường

Lưu ý ba nội dung quan trọng

Tại hội nghị Tổng kết công tác Đảng, TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đã báo cáo đánh giá tình hình công tác năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015 của Đảng bộ Tổng cục DS-KHHGĐ.

Năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ, sự nỗ lực phấn đấu của công chức, viên chức đặc biệt là vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, Tổng cục DS-KHHGĐ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cơ bản được giao. Đảng ủy và lãnh đạo Tổng cục đã đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động; thường xuyên chăm lo củng cố đời sống cán bộ, công nhân viên, ổn định tổ chức, bộ máy.

Đảng bộ Tổng cục DS-KHHGĐ cũng đã triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. Tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và quần chúng trong Đảng bộ ổn định, không có biểu hiện sai trái về quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng. Các công tác xây dựng Đảng; lãnh đạo xây dựng đơn vị và các tổ chức quần chúng; lãnh đạo thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Dương Quốc Trọng (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ), ông Phạm Năng An (nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng Dân số), bà Đặng Thị Bích Thuận (nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục); Trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Lương Thế Khanh (Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ), ông Nguyễn Văn Tam (Chánh văn phòng Tổng cục), ông Hà Ngọc Lân (nguyên Phó chánh văn phòng Tổng cục), ông Võ Anh Dũng (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thông tin và dữ liệu dân số).

Đảng ủy Tổng cục DS-KHHGĐ đã trao tặng Giấy khen cho Đảng bộ Bộ phận Báo GĐ&XH và 3 chi bộ thuộc Tổng cục DS-KHHGĐ. Ba tập thể và 28 cá nhân khác được vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nhấn mạnh một số vấn đề trong công tác Đảng năm 2014, ông Nguyễn Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ đặc biệt lưu ý 3 nội dung chính mà công tác Đảng năm 2015 cần dồn sức hoàn thành. Đó là: Hoàn thiện chương trình xây dựng Luật Dân số và các văn bản, giúp chuyển đổi từ chương trình bao cấp toàn bộ phương tiện, kỹ thuật KHHGĐ sang phân khúc thị trường; Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong năm; Đặc biệt, cần chuẩn bị kỹ về nhân sự, văn kiện, tổ chức để triển khai thành công Đại hội Đảng các cấp hướng đến Đại hội Đảng cấp trên và Đại hội Đảng toàn quốc.

Vượt qua khó khăn dù kinh phí thấp nhất

Báo cáo tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Tổng cục DS-KHHGĐ cho thấy: Công tác DS-KHHGĐ năm 2014 triển khai với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, khó khăn nhất là vấn đề kinh phí. Năm 2014, ngân sách đầu tư cho công tác DS-KHHGĐ bị cắt giảm hơn 40% so với năm 2013 và là năm kinh phí nhà nước đầu tư thấp nhất trong 3 năm (2012-2014). Vậy nhưng, vượt qua khó khăn, tranh thủ những yếu tố thuận lợi, lãnh đạo Tổng cục đã tập trung chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác DS-KHHGĐ năm và đạt được nhiều kết quả khả quan. Chỉ tiêu mức giảm sinh đạt 0,1%o và đạt chỉ tiêu Chính phủ giao. Năm 2014, kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ cho thấy, tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam là 112,2 bé trai/100 bé gái, vượt chỉ tiêu tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh năm 2014 đề ra. Lần đầu tiên sau nhiều năm, tỷ số này đã giảm, tạo cơ sở cho việc phấn đấu hoàn thành mục tiêu giai đoạn 1 của Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020 (mục tiêu hết năm 2015 là 113 bé trai/100 bé gái). 10% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, 24% trẻ sơ sinh được sàng lọc sơ sinh (đạt 100% kế hoạch năm). Các chỉ tiêu về biện pháp tránh thai hiện đại cơ bản đạt kế hoạch.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà ngành Dân số đã đạt được trong năm 2014 trong điều kiện rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi ngân sách đầu tư bị cắt giảm mạnh. Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng nhấn mạnh, năm 2015, trên cơ sở những kết quả đạt được năm 2014, ngành Dân số cần chủ động đề xuất với lãnh đạo cấp trên những chỉ tiêu, kế hoạch phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của ngành. Tổng cục DS-KHHGĐ cần rà soát, xem xét những nhiệm vụ trọng tâm nhất để tập trung đầu tư nhân lực, nguồn lực, tránh việc đầu tư dàn trải. Trong đó, Tổng cục DS-KHHGĐ cần rốt ráo hoàn thiện dự thảo Luật Dân số; bên cạnh đó, dù tỷ số giới tính khi sinh năm 2014 theo số liệu của Tổng cục Thống kê là đã giảm 1,6 điểm phần trăm so với năm 2013, nhưng Thứ trưởng cho rằng, kết quả này chưa thực sự bền vững. Tổng cục DS-KHHGĐ vẫn cần đầu tư, quyết liệt để giảm tốc độ gia tăng tỷ số này, cần nghiên cứu cách truyền thông phù hợp nhằm thay đổi tư tưởng, tâm lý ưa thích con trai của người dân. Ngoài ra, nội dung chẩn đoán trước sinh nhằm giảm bớt tỷ lệ những đứa trẻ bị bất thường, dị tật, ngành Dân số ngoài nhiệm vụ truyền thông, còn có thể đầu tư kinh phí, hợp tác với ngành Y tế triển khai kỹ thuật này.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ, ông Nguyễn Văn Tân cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đã biểu dương, khen ngợi và có những đánh giá chính xác về những đóng góp của ngành Dân số trong năm 2014. Ông Nguyễn Văn Tân nói: “Chúng tôi xin nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng. Với truyền thống đoàn kết, nhất trí cao, tôi xin thay mặt toàn thể cán bộ Tổng cục hứa sẽ hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ mà cấp trên giao cho”.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC