Ngày 17 Tháng 5, 2016 | 11:28 PM

Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp đoàn công tác tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 17/5, lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ đã tiếp đoàn công tác tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc do ông Li Youzhi - Phó Chủ tịch, Ủy ban thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đến thăm và trao đổi kinh nghiệm về công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ, ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ hoan nghênh cuộc đến thăm của Đoàn, đặc biệt là cùng chia sẻ mối quan tâm về công tác DS-KHHGĐ.


Ông Nguyễn Văn Tân (bìa phải) tiếp xã giao ông Li Youzhi, Trưởng đoàn công tác tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc

Ông Nguyễn Văn Tân (bìa phải) tiếp xã giao ông Li Youzhi, Trưởng đoàn công tác tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc

Chia sẻ thông tin với Đoàn công tác tỉnh Hồ Nam, ông Nguyễn Văn Tân cho biết: Hơn 50 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác DS-KHHGĐ. Từ năm 2006 đến nay, tổng tỷ suất sinh của Việt Nam luôn đạt dưới mức sinh thay thế (2,1 con). Từ những năm 1991, Việt Nam đặt ra mục tiêu mỗi cặp vợ chồng sinh hai con với khẩu hiệu vận động là "mỗi cặp vợ chồng dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt". Đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ được xây dựng từ Trung ương đến tận các thôn xóm, bản làng, triển khai tốt công tác tuyên truyền vận động; mở rộng việc cung cấp phương tiện tránh thai đến tận người dân. Nguồn tài chính dành cho công tác dân số chủ yếu bằng ngân sách Trung ương phân bổ đến các tỉnh, thành phố.

Ông Nguyễn Văn Tân cũng cho biết, Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 không chỉ đặt ra vấn đề về mức sinh mà khá toàn diện về công tác dân số. Chiến lược đã chỉ rõ sự chuyển hướng bao quát, toàn diện hơn trên tất cả các lĩnh vực của công tác dân số đó là: tập trung nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng, chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số và kiểm soát tỉ số giới tính khi sinh. Đến nay, khi đã đi được hơn nửa chặng đường, công tác dân số và sức khỏe sinh sản đã bám sát được mục tiêu đề ra.

Trao đổi với lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ, ông Li Youzhi cho biết, công tác DS-KHHGĐ Trung Quốc nói chung và của tỉnh Hồ Nam nói riêng cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Đặc biệt là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và việc giảm tỷ lệ trẻ bị khuyết tật bẩm sinh đang là vấn đề đáng quan tâm.

Ông Li Youzhi cho biết, từ đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, Trung Quốc đề ra chính sách 1 con nhằm hạn chế gia tăng dân số. Tuy nhiên, chính sách này đã thể hiện ra những mặt tiêu cực, vì thế năm 2015, Trung Quốc đã điều chỉnh chính sách này, gia đình có 1 con thì được sinh con thứ 2. Và hiện nay, là mỗi gia đình được sinh 2 con.

Đánh giá về công tác DS-KHHGĐ của Việt Nam, ông Li Youzhi cho rằng Việt Nam đã thực hiện công tác DS-KHHGĐ một cách khoa học, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ông cũng mong muốn được Tổng cục DS-KHHGĐ chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tình trạng già hóa dân số và giảm thiểu tỷ lệ khuyết tật bẩm sinh… Bên cạnh đó, ông Li Youzhi mong muốn hai bên cùng góp phần vun đắp tình hữu nghị mà hai nước đã gây dựng. Hai bên cùng hy vọng sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi tiếp đón:

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC