Ngày 7 Tháng 11, 2013 | 02:26 PM

Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Ban Thư ký của Phó Tổng thống Indonesia

Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Ban Thư ký của Phó Tổng thống Indonesia
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 6/11, Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp đoàn từ Ban Thư ký của Phó Tổng thống Indonesia sang thăm, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về chương trình KHHGĐ của Việt Nam.

Đoàn do ông Rafly Badar - Phó Trưởng Ban Thư ký về Các vấn đề Phúc lợi xã hội dựa vào cộng đồng, Văn phòng Phó Tổng thống làm trưởng đoàn. Cùng đi có các ông bà thuộc Vụ KHHGĐ, Vụ trao quyền cho cộng đồng, chuyên gia phân tích chính sách, Bí thư thứ nhất và thứ hai của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam. TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ và các lãnh đạo các vụ, đơn vị của Tổng cục đã tiếp và làm việc với Đoàn.
 
Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Ban Thư ký của Phó Tổng thống Indonesia 1
Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Đoàn của
Ban Thư ký của Phó Tổng thống Indonesia
 
Chia sẻ với đoàn về công tác DS-KHHGĐ tại Việt Nam, ông Đinh Huy Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của Tổng cục đã điểm lại những thành tựu của công tác DS-KHHGĐ của Việt Nam hơn 50 năm qua. Đồng thời cũng nêu lên những thách thức và các vấn đề về dân số Việt Nam sẽ đang tập trung thực hiện trong thời gian tới.
 
Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Ban Thư ký của Phó Tổng thống Indonesia 2
Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ
 
Bày tỏ về mối quan tâm tới công tác DS-KHHGĐ tại Việt Nam, ông Rafly Badar cùng các ông, bà trong đoàn đã đặt các câu hỏi về sự tham gia của các thành phần xã hội của Việt Nam đối với công tác Dân số; việc tiếp cận cung ứng dịch vụ KHHGĐ, các biện pháp tránh thai cho người dân… Trả lời các vấn đề bạn quan tâm, TS Dương Quốc Trọng cho biết: Công tác DS-KHHGĐ tại Việt Nam được Đảng và Nhà nước luôn coi trọng; được các bộ, ban, ngành, đoàn thể phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ. Hiện nay, Tổng cục DS-KHHGĐ có bản thỏa thuận hợp tác với 12 bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương phối hợp thực hiện công tác DS-KHHGĐ. Tại các tỉnh, thành phố đều thành lập Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm Trưởng ban với sự tham gia của 20 sở, ban, ngành, đoàn thể của địa phương.
 
Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Ban Thư ký của Phó Tổng thống Indonesia 3
Đoàn Thư ký của Phó Tổng thống Indonesia
 
Về việc cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho người dân, TS Dương Quốc Trọng cho hay: Đối với người nghèo, Nhà nước cấp miễn phí các phương tiện tránh thai (bao cao su, thuốc viên tránh thai, dụng cụ tử cung). Đối với người cận nghèo được tiếp cận các sản phẩm tránh thai trợ giá; người có điều kiện tự chi trả mua sản phẩm tránh thai theo thị trường. “Việt Nam không để cho bất kỳ trường hợp nào không được tránh thai vì không có tiền để chi trả” – TS Trọng nhấn mạnh.
 
Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp Ban Thư ký của Phó Tổng thống Indonesia 4
TS Dương Quốc Trọng và ông Rafly Badar cùng tặng quà lưu niệm của hai bên.
 
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, ngày 1/1/2013 vừa qua, Việt Nam đã đón công dân thứ 90 triệu – con số này lẽ ra đã đạt vào năm 2002 như đã dự báo. Tuy nhiên, nhờ những thành công trong công tác DS-KHHGĐ, con số này đã chậm lại 11 năm. TS Dương Quốc Trọng cũng giới thiệu với đoàn cuốn sách Công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình Việt Nam: 50 năm xây dựng và phát triển”; niên giám thống kê mới nhất về DS-KHHGĐ, những bài viết về dân số Việt Nam trong các số tạp chí “Dân số & Phát triển” của Tổng cục vừa xuất bản gần đây.
 
Thay mặt Đoàn, ông Rafly Badar cảm ơn những thông tin mà Tổng cục DS-KHHGĐ chia sẻ, đặc biệt là những thành công trong công tác DS-KHHGĐ của Việt Nam. Ông cho biết, các thông tin này sẽ được đoàn ghi chép đầy đủ để báo cáo với Văn phòng của Phó Thủ tướng. Theo ông, đây là những thông tin bổ ích để Indonesia có thể học hỏi, áp dụng vào công tác DS-KHHGĐ của nước mình.
Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC