Ngày 30 Tháng 9, 2020 | 04:16 PM

Tổng cục Dân số tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc người cao tuổi tại Tây Ninh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thông qua tọa đàm, các đại biểu đã được nghe phổ biến nhiều nội dung liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số cũng như nâng cao kỹ năng dự phòng rủi ro bệnh tật cho người cao tuổi và gia đình…

Ngày 29/9, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Tây Ninh, Hội người cao tuổi tỉnh Tây Ninh tổ chức buổi tọa đàm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Đây là một trong những chuỗi hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày quốc tế người cao tuổi 1/10 do Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức phát động với chủ đề "Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi".

Những hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm và tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đồng thời thể hiện sự quan tâm, chăm sóc người cao tuổi phù hợp truyền thống, đạo lý dân tộc.

Tổng cục Dân số tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc người cao tuổi tại Tây Ninh - Ảnh 2.

BS Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phổ biến các kiến thức liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số tại tọa đàm

Tham dự tọa đàm có ThS.BS Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ; bà Nguyễn Ngọc Nhuyễn - Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh Tây Ninh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành thuộc Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Tây Ninh; Chi cục DS-KHHGĐ; lãnh đạo Trung tâm Y tế đa chức năng huyện, thị xã, thành phố.

Đặc biệt, có hơn 100 đại biểu là hội viên Hội người cao tuổi từ các phường, xã của thành phố Tây Ninh đến tham dự.

Báo cáo tại tọa đàm, ông Đặng Tấn Thành - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ cho biết, dân số của Tây Ninh đã bước vào giai đoạn già hóa với thực trạng mức sinh đạt dưới mức sinh thay thế. Hiện nay, tổng tỷ suất sinh của tỉnh là 1,53 con/ phụ nữ, tỷ lệ tăng dân số tự nhiện 0,43%, tỷ lệ người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên của toàn tỉnh là 12,40% (số người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên là 145.718 người, trong đó có 23.109 người từ 80 tuổi trở lên). Tuổi thọ trung bình của toàn tỉnh là 74,77 (nam: 72,35, nữ: 77,34).

Tổng cục Dân số tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc người cao tuổi tại Tây Ninh - Ảnh 3.

Rất đông người cao tuổi tại Tây Ninh tham dự tọa đàm

Trước thực trạng già hóa dân số trên cả nước nói chung và ở tỉnh Tây Ninh nói riêng, tại tọa đàm, BS Mai Xuân Phương – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục đã phổ biến nhiều nội dung liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số; chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp thông tin về nâng cao kỹ năng dự phòng rủi ro bệnh tật cho người cao tuổi và gia đình…

Theo BS Mai Xuân Phương, người cao tuổi hay mắc các bệnh không lây nhiễm như: Bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, động kinh, tăng huyết áp, đột quỵ, tắc nghẽn mạch phổi, thoái hóa khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ và trầm cảm. Tình trạng bệnh tật đã ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm lý, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và sự hòa nhập cộng đồng của người cao tuổi.

Tuy nhiên, đa số người cao tuổi ở nước ta chưa có thói quen khám bệnh định kỳ, vì vậy khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn khiến việc chữa trị rất khó khăn. Cùng với đó, hệ thống y tế - lão khoa chưa đầy đủ, trang thiết bị còn thiếu thốn, đội ngũ cán bộ y tế chưa đáp ứng nhu cầu để giải quyết các bệnh đặc trưng của người cao tuổi.

Việc xã hội hóa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi còn gặp khó khăn, chưa có cơ chế, chính sách khuyến khích được sự tham gia của các tổ chức cá nhân chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Tổng cục Dân số tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc người cao tuổi tại Tây Ninh - Ảnh 4.

Nhiều nội dung bổ ích liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; phương pháp phòng, chống các bệnh thường gặp ở người cao tuổi đã dược phổ biến tại tọa đàm

Thông qua buổi tọa đàm, nhận thức và kỹ năng công tác xã hội của cán bộ Hội người cao tuổi các cấp trong tỉnh Tây Ninh đã được củng cố và nâng lên; giúp tăng cường hơn nữa kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe, phương pháp phòng, chống các bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Hơn nữa, tọa đàm giúp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe đến hội viên và người cao tuổi. Qua đó, tạo tiền đề cho việc thực hiện tốt Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của tỉnh Tây Ninh đang được triển khai, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong giai đoạn dân số già ở tỉnh Tây Ninh trong tương lai.

An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC