Ngày 29 Tháng 9, 2017 | 08:52 AM

Tình trạng nạo phá thai ở học sinh, sinh viên: Cảnh báo từ những con số

  MỚI NHẤT

Tình hình nạo, hút thai ở giới trẻ đang có chiều hướng gia tăng về số lượng và giảm về độ tuổi. Điều này cho thấy rằng một quan niệm sống cởi mở đến mức xô bồ phổ biến, kể cả những người có học như học sinh, sinh viên.

Ngoài các vấn đề xã hội, song song với đó là những hệ lụy khôn lường về sức khỏe sinh sản, an toàn cho phụ nữ…

Tránh cao mà đậu cũng cao

Tại Hội thảo về lợi ích tránh thai, hưởng ứng ngày Tránh thai thế giới vừa diễn ra, có nhiều con số thống kê được đưa ra khiến không ít người phải bàng hoàng, suy nghĩ.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em - Bộ Y tế cho biết, mỗi năm nước ta có khoảng 250.000 - 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức. Đáng chú ý, tỉ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80%. Trong khi đó, theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, 20-30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% là sinh viên, học sinh, chủ yếu ở độ tuổi 15 - 19.

Ông Đinh Anh Tuấn - Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em cho biết, tỉ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai ở nước ta được duy trì ở mức cao (khoảng 75-79%) trong nhiều năm qua nhưng tỉ lệ phá thai vẫn còn cao là do: còn nhiều trường hợp không áp dụng biện pháp tránh thai (chiếm 55,6%), có nhu cầu nhưng không được đáp ứng và đặc biệt là thất bại trong các biện pháp tránh thai (gần 40%).

GS.TS. Nguyễn Thị Hoài Đức - nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cho biết, bà lo ngại tình trạng phá thai ở người trẻ ngày càng gia tăng. Nghiên cứu của bà và các đồng nghiệp trước đó từng chỉ ra tình trạng nạo phá thai ở vị thành niên Việt Nam cao hơn nhiều nước trong khu vực và đứng thứ 5 trên thế giới. Đáng lo ngại, tình trạng trẻ em gái ở lứa tuổi 12 có nhu cầu phá thai ngày càng tăng. Trên thực tế, con số nạo phá thai còn cao hơn rất nhiều vì không thể thống kê những trường hợp thực hiện chui.

Nạo hút thai ở giới trẻ tiềm ẩn vô số nguy cơ và là biểu hiện của tư duy cởi mở một cách thiếu ý thức.

Nguy cơ sức khỏe và hệ lụy xã hội

Nạo, hút, phá thai hầu hết là việc làm ngoài ý muốn trừ một số ít để điều trị bệnh cho người mẹ. Đặc biệt, các chuyên gia sản khoa cảnh báo rằng dịch vụ sẵn có ở bệnh viện hay phòng khám thường không được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng vị thành niên nên dẫn đến một tỉ lệ cao các trường hợp mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn xảy ra ở những người trẻ tuổi, đặc biệt là thanh niên và những người chưa lập gia đình.

Vô số trường hợp nạo, hút, phá thai tại các cơ sở dịch vụ tư khi thai đã quá tuần tuổi để có thể được xử lý trong các bệnh viện công. Những em gái đã mang thai do xấu hổ và bất đồng của cha mẹ nên giấu không cho gia đình và mọi người biết. Các em thường tìm đến các cơ sở y tế không có chất lượng hoặc thầy lang với điều kiện thiếu vệ sinh, thiếu trang thiết bị và kỹ thuật không đảm bảo an toàn dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như chảy máu, viêm nhiễm, sót nhau, tổn thương tử cung, thậm chí có thể gây tử vong và vô sinh.Chưa hết, những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ tuổi vị thành niên hoặc những người từng nạo, hút thai nhiều lần cũng thường gặp nhiều rủi ro về sức khỏe hơn các trẻ em khác.

GS.TS. Nguyễn Thị Hoài Đức nhận định, nguyên nhân là ngày nay, tình dục ở giới trẻ được cởi mở hơn, quan niệm tình dục trước hôn nhân đã thay đổi dẫn đến nhiều hệ lụy cho giới trẻ. Ngoài ra, “1/3 trong 26,7 triệu người trong độ tuổi 10-24 gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn thông tin hay giáo dục và dịch vụ về tình dục, sức khỏe sinh sản ở gia đình, nhà trường cũng như ngoài xã hội”, GS cho hay.

GS.TS. Nguyễn Thị Hoài Đức là một chuyên gia có hàng chục năm gắn với thực tế về sản khoa. Bà cho biết, khi các em mang thai ở tuổi dưới 20 nguy hiểm hơn 5 lần so với mang thai trong độ tuổi 24-25. Việc thiếu hiểu biết về sức khỏe tình dục có thể dẫn tới rối loạn sức khỏe tâm thần, trầm cảm, loạn thần kinh, phức tạp và làm giảm sự tự tin, căng thẳng, hạn chế năng suất lao động và hạnh phúc trong đời sống. Các vấn đề phát sinh từ hành vi tình dục không an toàn, thiếu hiểu biết về tình dục dẫn tới tình trạng bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhất là HIV, mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn, các hệ lụy khác trong cuộc sống gia đình, xã hội.

Do đó, theo bà, nhà trường cần coi trọng vấn đề giáo dục giới tính, kiến thức về quyền sinh sản và quyền đối với sức khỏe tình dục trong đó bao gồm kiến thức về các chức năng của bộ phận sinh dục con người, các biện pháp phòng tránh thai, phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục, HIV/AIDS. Đồng thời, những người làm cha, làm mẹ cũng cần gạt bỏ mọi định kiến để cung cấp cho con trẻ kiến thức về tuổi dậy thì, về tình dục và sinh sản là để con có kỹ năng sống, hiểu biết để tự điều chỉnh hành vi tình dục của chính mình một cách đúng đắn và lành mạnh, tránh phạm những sai lầm từ sự thiếu hiểu biết.

Theo Sức khỏe và Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC