Ngày 16 Tháng 9, 2016 | 09:59 AM

Tiền Giang triển khai Đề án 52: Truyền thông dân số xứ Gò Công

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bằng việc thực hiện Đề án Kiểm soát dân số vùng biển đảo và ven biển (Đề án 52) theo những cách thức riêng, ngành Dân số tỉnh Tiền Giang đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đề án 52 đã thực sự mang lại luồng sinh khí mới cho ngư dân vùng biển đảo xa xôi này!

Đề án 52 đã tạo cơ hội cho ngư dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, góp phần giảm mức sinh, nâng cao chất lượng dân số. Ảnh: T.Trang
Đề án 52 đã tạo cơ hội cho ngư dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, góp phần giảm mức sinh, nâng cao chất lượng dân số. Ảnh: T.Trang

Đa dạng hóa hình thức truyền thông KHHGĐ

Tại Tiền Giang, Đề án 52 đang được triển khai ở các huyện Tân Phú Đông, Gò Công Tây, Gò Công Đông, thị xã Gò Công, với nội dung liên quan đến các gói dịch vụ KHHGĐ, phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản; tập hợp lực lượng, tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng về công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, làm mẹ an toàn; phòng chống mang thai ngoài ý muốn, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên; bình đẳng giới…

Đề án đã tập trung vào việc truyền thông rộng rãi trên tất cả các phương tiện. Thời gian qua, đã có 1.499 bà mẹ mang thai được tư vấn, 30 cuộc nói chuyện chuyên đề chăm sóc trước sinh và sau sinh được tổ chức thu hút hàng trăm người tham dự. Gần 1.500 thai phụ đã được tư vấn trực tiếp...Trong năm 2015, đã có 2.504 ca được khám phụ khoa, 90 ca được làm phiến đồ âm đạo, 300 ca được xét nghiệm soi tươi, 1.411 ca được cấp và điều trị các bệnh phụ khoa. Số người được tư vấn về nhiễm khuẩn đường sinh sản là 1.817 người. Số ca sàng lọc trước sinh 1.532 ca, đạt 147,05%.

Đề án đã tạo cơ hội cho ngư dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, góp phần giảm mức sinh, nâng cao chất lượng dân số. Một cán bộ dân số xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông chia sẻ: Đề án 52 được đông đảo chị em nhiệt tình hưởng ứng bởi xã Tân Thành có trên 30% dân cư sống bằng nghề đi biển. Do đặc thù nghề nghiệp, nên chị em ít có thời gian đi chăm sóc SKSS.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực biển

Việc triển khai Đề án không chỉ đạt mục tiêu giảm sinh mà còn giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, tình trạng phá thai. Từ đó, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng biển đảo và ven biển.

Mong muốn của ngành Dân số tỉnh Tiền Giang cũng là mong muốn chung của ngành Dân số các địa phương, đó là có thêm chính sách an sinh xã hội, nghề nghiệp khác dành cho phụ nữ vùng biển, nhằm góp phần giải quyết tận gốc của vấn đề nam giới sống trên địa bàn thuộc Đề án 52 chỉ biết làm nghề đi biển để nuôi sống gia đình. Đồng thời, đa dạng hóa các phương tiện tránh thai tại Trạm Y tế các xã để người dân có thêm các cơ hội lựa chọn.

Từ đầu năm đến nay, ngành Dân số Tiền Giang đang rốt ráo triển khai đồng bộ các giải pháp về phòng, chống viêm nhiễm đường sinh sản; chăm sóc sức khỏe ngư dân; làm mẹ an toàn; chú trọng giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, đặc biệt là tại các xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao.

Ông Nguyễn Thành Sang, Chi cục trưởng “Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh cho biết: Địa phương đang tập trung kiểm soát hiệu quả mức giảm sinh và tỷ số giới tính khi sinh. Ngành đang đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền vận động nhằm tạo thuận lợi về môi trường chính sách, đầu tư nguồn lực và tạo dư luận xã hội đối với các hoạt động của Đề án 52. Thí điểm và nhân rộng các mô hình can thiệp có hiệu quả trên địa bàn Đề án…

Dương Thảo

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC