Thứ Hai, 03/12/2007 10:04 (GMT+7)

Thực hiện bình đẳng giới - nhân tố thành công trong chính sách dân số

Thực hiện dân số - kế hoạch hóa gia đình, thực hiện bình đẳng giới là vấn đề quan trọng để hướng tới thực hiện tốt hơn mục tiêu của chính sách dân số ở nước ta.

Thực hiện bình đẳng giới trong gia đình là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi thành viên, của mỗi gia đình và xã hội.

Nếu như trước kia trong xã hội cũ phụ nữ thường bị yếu thế trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình như sử dụng biện pháp tránh thai, quyền quyết định số con, khoảng cách sinh, thời điểm sinh. Do ảnh hưởng của tư tưởng nho giáo và những định kiến giới, phụ nữ Việt Nam thường thụ động trước các quyết định có liên quan vấn đề dân số: tình dục, số con, khoảng cách sinh, nuôi dạy con cái.

Trong các văn bản, chính sách, pháp luật của Ðảng và Nhà nước ta hiện nay đã quy định cụ thể những vấn đề về bình đẳng của nữ giới so với nam giới. Ðáng chú ý, tại Ðiều 10 của Pháp lệnh Dân số đã quy định, mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền: Quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, điều kiện học tập, lao động, công tác, thu nhập và nuôi dạy con của cá nhân, cặp vợ chồng trên cơ sở bình đẳng; Lựa chọn, sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình; Ðồng thời mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có nghĩa vụ: Sử dụng các biện pháp tránh thai; Bảo vệ sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS; Thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.

Trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm năm 2006 - 2010 của Chính phủ có nhiệm vụ: "Thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội và bình đẳng giới, giải quyết việc làm, khuyến khích làm giàu hợp pháp, xóa đói, giảm nghèo, phát triển hệ thống an sinh; đẩy lùi các tệ nạn xã hội". Và một số chỉ tiêu dân số - xã hội đặt ra năm 2010 là: Tốc độ phát triển dân số khoảng 1,14%; dân số khoảng 88,4 triệu người; tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 40% tổng lao động xã hội; tỷ lệ thất nghiệp thành thị dưới 5%; tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đạt 72 tuổi; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi chết là 16/1.000 trẻ đẻ sống và dưới 5 tuổi là 25/1.000 trẻ đẻ sống; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi rút xuống 20%. Giảm tỷ lệ bà mẹ liên quan thai sản chết xuống 60/100.000 trẻ đẻ sống.

Trong năm năm dạy nghề cho 7,5 triệu lao động, trong đó 25 - 30% dài hạn; tạo việc làm, giải quyết thêm việc làm cho hơn tám triệu lao động, bình quân mỗi năm có hơn 1,6 triệu lao động, trong đó 50% số lao động là nữ. Kiềm chế mức tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS không quá 0,3% số dân...

Như vậy, có thể nhận thấy ở xã hội hiện tại nước ta đã tạo điều kiện, cơ hội tốt hơn để nữ giới có quyền bình đẳng so với nam giới. Vì vậy, thực hiện quyền bình đẳng, phụ nữ cũng cần nâng cao trình độ học vấn, hiểu biết về kinh tế, văn hóa, xã hội, chính sách, pháp luật để khẳng định vai trò, vị thế của mình.

Ðể vấn đề bình đẳng giới với kế hoạch hóa gia đình là một yếu tố cơ bản góp phần thực hiện chính sách dân số ở nước ta thành công cần:

Mở rộng các hoạt động truyền thông dân số - kế hoạch hóa gia đình, các vấn đề về giới, giới tính, bình đẳng giới, bất bình đẳng giới trên các lĩnh vực của đời sống xã hội đa dạng, phong phú nhằm thu hút sự quan tâm của nam giới và nữ giới trong việc thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Tăng cường dịch vụ tư vấn sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe, phòng, chống bệnh lây truyền, tạo mọi điều kiện để mọi người dễ tiếp cận, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em vị thành niên.

Nâng cao chất lượng giáo dục khoa học giới, dân số - kế hoạch hóa gia đình trong hệ thống nhà trường để thanh niên, thiếu niên có những nhận thức hiểu biết nhất định về kiến thức giới, dân số, sức khỏe sinh sản...

Cần sự quan tâm, chỉ đạo của các tổ chức đảng và chính quyền các cấp đối với công tác dân số, gia đình và trẻ em. Thực hiện tốt việc tổng kết, đánh giá mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế, xã hội từng địa phương và cả nước, trong đó chú trọng đến nhiệm vụ bình đẳng giới và thực hiện mục tiêu công tác dân số. Thực hiện có hiệu quả các dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên nhất là đối với nữ vị thành niên.

Thực hiện tốt vấn đề bình đẳng giới trong gia đình, bởi gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình là nơi nuôi dưỡng giáo dục con người đầu tiên, là cầu nối các thành viên trong gia đình với xã hội. Thực hiện bình đẳng giới trong gia đình là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi thành viên, của mỗi gia đình và xã hội.

Theo Nhân dân điện tử

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 79/GP-TTĐT ngày 20/4/2011 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TTVTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính