Ngày 25 Tháng 12, 2014 | 05:34 PM

Thừa Thiên Huế tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2014

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng ngày 25/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2014. Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Đ/c Nguyễn Dung,Tỉnh ủy viên- PCT UBND tỉnh; Đ/c Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế; Đ/c Hoàng Thị Tâm, PGĐ Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo UBND, các phòng, ban của các huyện, thị xã, thành phố Huế và các tập thể, cá nhân được khen thưởng..

Tiếp tục giảm sinh vững chắc

Năm 2014 các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ đều đạt và vượt so với kế hoạch được giao. Mức giảm sinh đạt 0,25%o (vượt kế hoạch), tỷ lệ tăng tự nhiên dân số ước đạt 1,10% (đạt kế hoạch), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở mức 15,4%, giảm 0,6% so với năm 2013; Tỷ số giới tính khi sinh khống chế ở mức 112,9 (đạt kế hoạch) và tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai là 69,5%.

Toàn cảnh Hội nghị

Để có được kết quả trên thì ngay từ đầu năm, Chi cục DS-KHHGĐ đã triển khai Chiến dịch truyền thông, tư vấn lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến 87 lượt xã, phường, thị trấn ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng có mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao, đồng thời triển khai các đợt tăng cường cung cấp dịch vụ tại 56 xã thuộc đề án 52. Cùng với việc triển khai chiến dịch, các hoạt động cung cấp dịch vụ KHHGĐ được tổ chức thường xuyên tại các cơ sở y tế, đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng đã góp phần rất lớn cho việc hoàn thành các chỉ tiêu biện pháp tránh thai của năm, đặc biệt là biện pháp tránh thai lâm sàng. Bên cạnh đó Chi cục DS-KHHGĐ đã đẩy mạnh công tác tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai đến từng người dân các huyện, thị xã, thành phố góp phần vào việc đa dạng hóa các kênh cung cấp cho người dân, giảm áp lực ngân sách cho nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Dung, Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đ/c Nguyễn Nam Hùng - Giám đốc Sở Y tế chứng kiến lễ ký cam kết giao ước thi đua thực hiện thắng lợi công tác DS-KHHGĐ giữa lãnh đạo BCĐ công tác DS-KHHGĐ tỉnh với UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế.

Mô hình “Xã, phường, cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên” giai đoạn 2011-2015 được triển khai tại các cụm dân cư trên địa bàn đã góp phần tích cực trong việc giảm sinh và giảm nhanh tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tại các cộng đồng dân cư. Đến nay, toàn tỉnh đã có 966 cụm dân cư đang duy trì hoạt động từ 01 năm trở lên và trong năm 2014 đã có 20 cụm dân cư đạt 03 năm liền và 06 cụm đạt 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên đề nghị UBND tỉnh khen thưởng.

Đồng chí Nguyễn Nam Hùng - Giám đốc Sở Y tế và đ/c Hoàng Thị Tâm – Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các cụm dân cư đạt 3 năm và 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên

Không ngừng thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số

Nhiều mô hình, đề án về nâng cao chất lượng dân số được tiếp tục triển khai quyết liệt và hiệu quả. Đề án Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh thông qua Trung tâm Sàng lọc Chẩn đoán sàng lọc trước sinh - sơ sinh Đại học Y Huế và Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản đã tiến hành sàng lọc trước sinh cho 2.608 thai phụ, trong đó có 133 thai nhi có nghi ngờ nguy cơ cao mắc hội chứng như Down, Edward, Patau, 01 ca nghi ngờ nguy cơ cao não úng thủy. Tất cả những trường hợp này đã được tư vấn trực tiếp, vận động đến Trung tâm Sàng lọc Chẩn đoán sàng lọc trước sinh - sơ sinh xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đã tiến hành sàng lọc sơ sinh lấy được 762 mẫu giấy thấm máu gót chân cho 762 trẻ sơ sinh gửi lên Trung tâm sàng lọc Đại học Y Dược Huế xét nghiệm, kết quả có 29 ca nghi ngờ có yếu tố nguy cơ cao thiếu men G6PD. Tất cả trường hợp nghi ngờ được theo dõi, tư vấn, vận động tiếp tục tham gia xét nghiệm, chẩn đoán và theo dõi điều trị. Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi đã phối hợp với Hội LHPN các cấp duy trì hoạt động của 108 câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3 giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, tổ chức 336 buổi sinh hoạt CLB, nói chuyện chuyên đề cho hơn 18.000 lượt người tại các xã, phường, thị trấn, góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn. Mô hình tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện Nam Đông, A Lưới với nhiều hình thức hoạt động phong phú như tổ chức Hội thi, sinh hoạt ngoại khóa tại các trường học,…đã làm cho tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống ở hai huyện Nam Đông, A Lưới có chiều hướng giảm so với năm trước. Hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên cũng như đề án tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tiếp tục được triển khai với nhiều hoạt động trên cơ sở phối hợp tốt với ngành Giáo dục đào tạo, Đại học Huế, Đoàn thanh niên...Đề án tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng đã góp phần chăm sóc SKSS cho vị thanh niên, thanh niên và phát huy vai trò người cao tuổi tại cộng đồng.

Vẫn còn đó những khó khăn, thách thức

Mặc dù đạt được những thành tích đáng khích lệ nhưng công tác DS-KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn đó nhưng khó khăn, thách thức. Ở một số địa phương mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm chậm, có xu hướng tăng trở lại, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang có xu hướng tăng ở một địa phương. Nhận thức của một bộ phận nhân dân và cán bộ về công tác DS-KHHGĐ chưa cao. Việc duy trì, xây dựng và thực hiện mô hình “xã, phường, cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên” chưa được quan tâm đúng mức. Cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ ở một số đơn vị chưa được xử lý nghiêm theo quy định. Công tác thông tin, tuyên truyền, nhất là truyền thông tư vấn trực tiếp của đội ngũ cán bộ cơ sở chưa đi vào chiều sâu, chưa thường xuyên tiếp cận với nhóm đối tượng đặc thù. Kinh phí đầu tư cho chương trình DS-KHHGĐ còn hạn chế. Chất lượng dân số chưa cao, công tác dân số xuất hiện những vấn đề mới như mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên…

Để có thể vượt qua các khó khăn thách thức nói trên, hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó thì trong thời gian tới, toàn ngành DS-KHHGĐ cần nổ lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó đòi hỏi sự quan tâm tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị đặc biệt sự tham gia phối hợp của các ban ngành đoàn thể ở các cấp bởi các khó khăn thách thức trong công tác DS-KHHGĐ không phải chỉ riêng ngành Y tế có thể thực hiện được. Đồng thời ngành Y tế - Dân số cần tham mưu có những biện pháp, giải pháp cụ thể phù hợp, triển khai có trọng tâm, trọng điểm tập trung ưu tiên cho những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển đầm phá... Điều quan trọng là rất cần sự đầu tư mạnh mẽ hơn nữa về nguồn lực cho công tác DS-KHHGĐ từ tỉnh đế cơ sở để công tác dân số thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu về DS-KHHGĐ, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà, thực hiện thành công Chiến lược DS-SKSS giai đoạn 2011-2020.

Lê Đức Hy

(Trưởng phòng Truyền thông Chi cục DS-KHHGĐ)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC