Ngày 26 Tháng 12, 2013 | 05:20 PM

Thừa Thiên Huế: Mittinh kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam

Thừa Thiên Huế: Mittinh kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 25/12/2013, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức mittinh kỷ niệm ngày dân số Việt Nam (26/12) và tổng kết công tác Dân số- KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2013.

Thừa Thiên Huế: Mittinh kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 1

Từ trái qua: Đ/c Hoàng Thị Tâm - PGĐ Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ; Đ/c Ngô Hòa, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đ/c Lê Cảnh Nhạc- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS- KHHGĐ; Đ/c Đặng Thị Bích Thuận- Vụ phó Vụ TTGD

 
Đến tham dự, về phía Trung ương có Tiến sỹ Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ; bà Đặng Thị Bích Thuận, Vụ phó Vụ TTGD. Về phía lãnh đạo tỉnh có ông Ngô Hòa - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ tỉnh và đại diện lãnh đạo Sở Y tế, các ban ngành đoàn thể các cấp, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế.

Trong năm 2013, với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến cơ sở nên các hoạt động DS-KHHGĐ được triển khai sớm và đồng bộ. Công tác truyền thông tiếp tục đẩy mạnh, đặc biệt truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ được triển khai nhiều đợt trong năm và triển khai thường xuyên, trong đó ưu tiên cho vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, góp phần làm cho các tầng lớp nhân dân chuyển biến nhận thức và có hành vi đúng đắn về DS-KHHGĐ. Các mô hình về DS-KHHGĐ đã được triển khai và nhân rộng, các hoạt động nâng cao chất lượng dân số được chú trọng, công tác quản lý điều hành, kiểm tra, giám sát nâng cao hiệu quả chương trình đi vào nề nếp.
 
Do vậy, công tác DS-KHHGĐ năm 2013 đạt được kết quả khá tốt. Các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch được giao. Mức giảm sinh 0,21%o (vượt kế hoạch), tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,11% (đạt kế hoạch), tỷ số giới tính khi sinh ở mức 112,5/100 (vượt KH), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 16% (giảm so 0,5% so với năm 2012) và tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng BPTT là 71,5% (đạt kế hoạch đề ra).
 
Thừa Thiên Huế: Mittinh kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 2

Đồng chí Ngô Hòa-UVTVTU-Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho 13 cụm dân cư đạt 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên (2011-2013).


Bên cạnh kết quả đạt được, công tác DS-KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong thời gian tới, đó là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang có chiều hướng gia tăng; vấn đề chăm sóc SKSS cho VTN, TN đang cần phải quan tâm hơn nữa. Tốc độ già hóa dân số nhanh  đòi hỏi chúng ta phải đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Giai đoạn cơ cấu dân số vàng là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với lao động và việc làm. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở vùng đầm phá, vạn đò còn cao, chúng ta vẫn chưa đạt mức sinh thay thế….Tất cả đòi hỏi sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành trong thời gian tới.
 
Lê Hy
Chi cụcDS KHHGĐ Thừa Thiên Huế

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC