Ngày 24 Tháng 8, 2019 | 06:57 AM

Thủ tướng Ấn Độ cảnh báo bùng nổ dân số không kiểm soát

  MỚI NHẤT

Ngày 15/8 vừa qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo các nguy cơ "bùng nổ dân số không kiểm soát" tại quốc gia vốn đã đông đúc với 1,3 tỷ người này. Đây cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Modi nhắc tới vấn đề bùng nổ dân số đồng thời kêu gọi xây dựng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Thủ tướng Ấn Độ cảnh báo bùng nổ dân số không kiểm soát - Ảnh 1.
Cảnh đông đúc trên một tuyến đường ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ấn Độ hiện là quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc 1,4 tỷ người. Liên hợp quốc dự báo dân số Ấn Độ sẽ vượt nước láng giềng Trung Quốc trước năm 2024. Trong bài phát biểu mừng Quốc khánh tại thủ đô New Delhi, Thủ tướng Modi cho rằng đã đến lúc phải đối mặt với những thách thức trước mắt là một cuộc bùng nổ dân số.

Theo ông, trạng thái này sẽ gây ra rất nhiều thách thức cho các thế hệ tương lai của quốc gia Nam Á này. Ông Modi kêu gọi tăng cường thảo luận và nhận thức về tình trạng bùng nổ dân số và hoan nghênh các cá nhân đã có ý thức kế hoạch hóa gia đình.

Từ những năm 1970, Ấn Độ đã áp dụng các biện pháp triệt sản bắt buộc với nam giới để hạn chế tăng trưởng dân số nhưng sau đó các biện pháp này đã bị bãi bỏ vì vấp phải sự phản đối rộng rãi trên cả nước. Đến năm 1996, Chính phủ Ấn Độ buộc phải dừng việc chính thức đặt ra các chỉ tiêu triệt sản.

Cũng trong bài phát biểu này, dù Ấn Độ đang phải đối mặt với các nguy cơ tăng trưởng không ổn định và tỷ lệ thất nghiệp cao, Thủ tướng Modi vẫn nhận định rằng nền kinh tế nước này có những nền tảng vững mạnh đồng thời bày tỏ tự tin rằng nền kinh tế Nam Á này sẽ đạt giá trị 5.000 tỷ USD trong 5 năm tới.

Ông cũng cam kết chi 1.400 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng và 49 tỷ USD cho dự án quy mô lớn nhằm cung cấp nước uống cho hàng triệu người dân đang trong tình trạng thiếu nước sạch. Ông nhấn mạnh mục tiêu của Ấn Độ không phải là sự tiến bộ từ từ mà là bước nhảy vọt và theo ông, muốn thực hiện điều đó cần mở rộng tầm suy nghĩ và luôn ghi nhớ những bài học thực tiễn trên thế giới cũng như thiết lập những hệ thống hiệu quả.

Ấn Độ giành độc lập từ thực dân Anh vào ngày 15/8/1947. Từ đó, ngày 15/8 hàng năm trở thành ngày Quốc khánh của quốc gia Nam Á này.

Theo TTXVN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC