Ngày 3 Tháng 10, 2017 | 09:36 AM

THPT Lê Quý Đôn (Hải Phòng): Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên.

THPT Lê Quý Đôn (Hải Phòng): Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên.
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nâng cao hiểu biết, kiến thức, hành vi của vị thành niên về vấn đề sức khỏe sinh sản, hướng dẫn cách quan hệ tình dục, các biện pháp tránh thai, cách sử dụng bao cao su an toàn... là những nội dung chính trong chuyên đề “Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên”.

Ngày 2/10/2017, Đoàn thanh niên Chi cục Dân số, KHHGĐ thành phố Hải Phòng phối kết hợp với trường THPT Lê Quý Đôn thực hiện chuyên đề “Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên”. Chuyên đề nhằm trang bị kiến thức, hành vi của vị thành niên về vấn đề sức khỏe sinh sản.

Trong chuyên đề, nhiều tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm hài được lồng ghép kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên vừa tạo ra tiếng cười, vừa trang bị thêm kỹ năng cho các bạn học sinh.


Học sinh chăm chú nghe những kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe sinh sản. Ảnh: Nhã Cầm

Học sinh chăm chú nghe những kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe sinh sản. Ảnh: Nhã Cầm

Chị Trần Thị Ninh, bí thư Đoàn trường THPT Lê Quý Đôn cho biết: “Vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên được nhà trường hết sức chú trọng. Đoàn thanh niên của trường thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm trang bị kiến thức cho phụ huynh và học sinh về sức khỏe sinh sản vị thành niên, tạo môi trường lành mạnh nhất để các em phát triển”.


Thực hành sử dụng bao cao su. Ảnh: Nhã Cầm

Thực hành sử dụng bao cao su. Ảnh: Nhã Cầm

Đã từng tham gia rất nhiều chương trình truyền thông chăm sóc sức khỏe giới tính, em Trịnh Thị Trang Nhung (lớp 11B2, THPT Lê Quý Đôn) chia sẻ: “Trong lớp em, rất nhiều bạn có tình cảm với bạn khác giới. Bản thân em cũng vậy. Cảm giác rất ngại ngùng, xấu hổ.

Là học sinh trong độ tuổi thi THPT quốc gia, việc quan trọng nhất là học tập thật tốt. Những vấn đề về sức khỏe sinh sản, giới tính cần phải có sự tư vấn của bố mẹ, thầy cô để chúng em sáng suốt nhìn nhận tình cảm của mình.

Cô chủ nhiệm thường xuyên tư vấn, trò chuyện, bố mẹ quan tâm bằng những câu hỏi tế nhị và cho chúng em những lời khuyên bổ ích. Bản thân em cũng hay lên mạnh tìm hiểu về sự thay đổi của tuổi dậy thì, biểu hiện vị thành niên và thông qua thầy cô để kiểm tra độ chính xác”.

Bà Trịnh Thị Thanh Viễn - Trưởng khoa Vị thành niên thanh niên Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên - cho biết: “Trên địa bàn thành phố, tỷ lệ học sinh thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe giới tính tương đối nhiều. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về giới tính cần được thực hiện chuyên môn và bài bản hơn.

Hầu hết các trường THPT trong khu vực nội thành đều trang bị cho học sinh những kiến thức này, tuy nhiên, bố mẹ phải là người chia sẻ, gần gũi với con nhất, không nên phó mặc cho nhà trường hoặc để con em mình tự tìm hiểu thông qua những trang mạng xã hội. Tôi nghĩ, cần thiết phải đưa kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vào môn học kỹ năng sống và mời chuyên gia để nói chuyện sẽ đạt hiệu quả cao hơn”.

Nhã Cầm

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC