Ngày 12 Tháng 3, 2015 | 03:51 PM

Thời gian uống thuốc tránh thai khẩn cấp và khả năng có thai

Thời gian uống thuốc tránh thai khẩn cấp và khả năng có thai
  MỚI NHẤT

Vợ chồng em “quan hệ” vào ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt 30-35 ngày, sau đó 1 giờ em uống ngay 01 viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì hầu như em không thể có thai.

Bác sỹ cho em hỏi: em có kinh nguyệt vào ngày 20/2 và đến ngày 1/3 thì em và chồng có “quan hệ”. Vì đang có con nhỏ, chưa muốn có bé thứ 2 nên sau khi “quan hệ” 1 giờ em uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên tác dụng sau 72h quan hệ. Sau đó thì em thấy người khó chịu hay bị ợ hơi, đau bụng và ngực nhất là hai ngày hôm nay. 

Từ hôm vợ chồng em “quan hệ” đến nay là 6 ngày, hôm qua em thấy mình ra một ít máu màu nâu nhưng sáng nay em lại bị ra một cục máu nhưng màu tươi. Bác sỹ cho em hỏi như vậy là em bị gì ạ? Khả năng em đã có thai không? Em đang rất lo lắng. Mong bác sỹ giải đáp sớm giúp em với. Chu kỳ kinh nguyệt của em khoảng 30-35 ngày. Em cảm ơn bác sỹ! (Thúy Hằng)

Trả lời:

Chào em,

Theo như em kể thì vợ chồng em “quan hệ” vào ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt 30-35 ngày, sau đó 1 giờ em uống ngay 01 viên thuôc tránh thai khẩn cấp, đến ngày thứ 15 của chu kỳ kinh em bị ra máu âm đạo thì hầu như em không thể có thai.

 1

"Quan hệ” vào ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt , sau đó 1 giờ uống ngay thuốc tránh thai khẩn cấp thì hầu như không thể có thai. Ảnh minh họa

Hiện nay các bạn trẻ khá ưa dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ mà chưa biết rõ các tác dụng phụ của nó. Ngoài ra trên thị trường có nhiều sản phẩm, biệt dược để tránh thai và tránh thai khẩn cấp, mỗi loại có cách sử dụng khác nhau, và phải uống thuốc đúng chỉ định, đúng hướng dẫn thì mới có hiệu quả tránh thai cao và giảm tác dụng phụ.

Loại 1 viên như em nói trên thị trường là thuốc sử dụng chất kháng progestin (mifepristone 10 mg). Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp, loại một viên nén, uống một liều duy nhất, thành phần chính gồm Mifepriston, là một antiprogestin, dùng trong vòng 120 giờ sau giao hợp.

Về tác dụng của thuốc Mifestad cũng giống như các thuốc tránh thai khần cấp khác, không có gì khác biệt dù chỉ cần dùng 1 viên duy nhất

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm sau QHTD càng có hiêu quả cao. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp em dùng có hiệu quả từ 75%-80%.

Tuy nhiên, một số loại thuốc có tác dụng phụ là: như buồn nôn, nôn, rong kinh, có thể gặp xuất huyết, nôn,buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng dưới, mệt, nhức đầu, chóng mặt, căng ngực với viên .

Vậy những triệu chứng như em kể: em thấy người khó chịu hay bị ợ hơi, đau bụng và ngực khả năng là do tác dụng phụ của thuốc.

Còn vấn đề em lo lắng là sau quan hệ, đến ngày thứ 6 tức là vào ngày thứ 15 của chu kỳ kinh của em, ra máu âm đạo bất thường thì khả năng có thai là thấp. Nhưng với triệu chứng ra máu bất thường vẫn tiếp diễn em nên đến cơ sở y tế để được khám và được chỉ định một số xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm để loại trừ những bệnh lý của cơ quan sinh dục.

Chúc em mau khỏe!

Theo BS. Bạch Hà Thư (Bệnh viện Phụ sản Trung ương)
Afamily/Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC