Ngày 1 Tháng 11, 2011 | 03:11 PM

Thế giới 7 tỷ người sẽ như thế nào?

Thế giới 7 tỷ người sẽ như thế nào?

Công dân tượng trưng thứ 7 tỷ của thế giới đã chào đời tại Philippines đêm ngày 30/10. Chắc chắn ra đời sau em sẽ có liên tiếp các bé khác, bởi vì dân số trên hành tinh này đang tăng với tốc độ chưa từng thấy.

 

Một em bé sơ sinh.

 
Một số chuyên gia tin rằng, tốc độ tăng trưởng này có thể là một triển vọng khá sợ. Bởi vì gấp đôi số người giờ đây đang chia sẻ các nguồn lực hữu hạn của thế giới so với hồi những năm 1960. Và số người trên hành tinh này đã tăng thêm 1 tỷ người kể từ năm 1999.

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc ước tính, dân số thế giới sẽ lên tới hơn 9 tỷ người vào năm 2050.

Vậy con số đó có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai của hàng nghìn đứa trẻ được sinh ra ngày nay? Chúng ta có thể đối phó với toàn cảnh như thế nào? Và thế giới có thể bị tác động ra sao?

Lý do

Hồi thế kỷ 19, thế giới mới đạt 1 tỷ người đầu tiên và gần 100 năm sau đạt 2 tỷ người. Một tỷ người nữa chào đời chỉ trong vòng chưa đầy 50 năm. Và dân số thế giới tăng thêm 4 tỷ người trong vòng 60 năm qua.

Nhà nghiên cứu sinh vật học Steve Jones cho rằng, khả năng sản xuất nông nghiệp đảm bảo lương thực cho chính chúng ta đã khiến cho dân số thế giới tăng nhanh đến như vậy.

Có đủ chỗ?

Các chuyên gia tại Hội Địa lý Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng, 7 tỷ người có thể dồn đủ vào thành phố Los Angeles rộng gần 500 dặm vuông (1,290.6km2) - nếu chúng ta đứng sát vào nhau. Nhưng thật may, chúng ta có 57,5 triệu dặm vuông của trái đất này để tản ra khắp nơi sinh sống.

Nghiên cứu cho thấy, khi dân số phát triển thì tốc độ đô thị hóa cũng tăng. Năm 1950, có khoảng 730 triệu người là cư dân thành thị. Con số này vào năm 2009 là 3,5 tỷ và đến năm 2050 có vẻ như sẽ là 6,3 tỷ.

Chúng ta ở đâu?
 

Phần lớn dân số thế giới tập trung tại châu Á.

Hầu hết dân số thế giới tập trung ở châu Á, lục địa có hơn 4 tỷ cư dân.

Chỉ riêng Trung Quốc đã có khoảng 1,3 tỷ người, còn Ấn Độ có 1,2 tỷ người. Tính chung, hai nước đã chiếm hơn 1/3 dân số thế giới. Tuy nhiên, châu Á không tăng trưởng nhanh bằng châu Phi, nơi dân số 1 tỷ người đang tăng ở mức 2,3%.

Châu Âu có xấp xỉ 800 triệu dân. Con số này ở Mỹ Latin là 600 triệu, ở khu vực Caribbe, Bắc Phi là 500 triệu và ở châu Đại Dương là 35 triệu.

Chúng ta là ai?

Tỷ lệ nam và nữ trên thế giới gần như bằng nhau. Tuy nhiên, khi y tế được cải thiện, đặc biệt ở các quốc gia phát triển, dân số ngày càng già đi.

Theo thống kê về dân số thế giới của Cục Điều tra Dân số Mỹ, có khoảng 390.000 người ở tuổi 100 hoặc cao hơn, gần 13 triệu người trên 90 tuổi và 1,5 tỷ người trên 50 tuổi.

Ước tính vào năm 2030, hơn 1/3 số dân ở một số nước sẽ quá tuổi 65, gây sức ép nặng nề lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ hưu trí.

Chúng ta có đủ thức ăn và nước uống?
 
Theo các chuyên gia nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, sản xuất lương thực cần phải tăng tới 70% mới nuôi đủ 9 tỷ người dự kiến vào năm 2050. 

Đầu tư vào nông nghiệp không theo kịp với tăng trưởng dân số và một tỷ người đang phải chịu đựng cảnh thiếu đói.

Việc sử dụng nước cũng tăng gấp 2 lần tỷ lệ dân số trong thế kỷ qua và sẽ tăng lên 50% vào năm 2025 ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên, ngày nay, có hơn 1 tỷ người vẫn chưa được tiếp cận với nước sạch.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đánh giá chúng ta đang sống trong một "thế giới trái ngược".

"Lương thực thừa mứa, nhưng vẫn có một tỷ người phải đi ngủ với cái bụng đói mỗi đêm. Nhiều người hưởng thụ lối sống xa hoa nhưng không ít người vẫn đang nghèo khổ".

Dân số cứ thế tăng?
 
Có thể không. Có nhiều dự đoán khác nhau nhưng đa số cho rằng dân số thế giới sẽ chạm đỉnh 9-10 tỷ vào khoảng năm 2070 và sau đó giảm xuống.

Năm 2001, nhà nghiên cứu Wolfgang Lutz người Áo cho rằng, tỷ lệ sinh con giảm sẽ làm chậm tăng trưởng dân số.

"Có một sự nhất trí cao giữa các nhà khoa học dân số rằng mức sinh ở các nước đang phát triển sẽ giảm xuống bằng với ở các nước công nghiệp hiện nay".

Hiện tại ở châu Âu, chúng ta có ít trẻ con hơn so với 50 năm trước.
 
Theo Mirror/Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC