Ngày 24 Tháng 4, 2015 | 06:00 AM

Thai phụ không được chủ quan với bệnh cường giáp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại diện Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ ở đây vừa cấp cứu, điều trị thành công cho hai trường hợp sản bệnh nặng. Hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt.

Thứ nhất là bệnh nhân Nguyễn Thị S (24 tuổi, ở quận Ô Môn). Thai phụ mang thai 19 tuần, đến Bệnh viện Phụ sản thành phố ngày 22–3-2015, trong tình trạng ra nước âm đạo ồ ạt. Qua khai thác bệnh sử, được biết, trước khi mang thai 1 tháng, chị S phát hiện bị bệnh cường giáp và điều trị không liên tục. Sau khi S nhập viện, các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán: Thai lần hai, 19 tuần ối vỡ non, cường giáp nặng, thiếu máu, vết mổ lấy thai cũ. Nhịp tim sản phụ thường dao động 120-160 lần/phút. Sau hai ngày điều trị cường giáp, các bác sĩ quyết định chấm dứt thai kỳ. Các chuyên gia cho hay: Bệnh lý cường giáp có nhiều nguy cơ cho cả thai phụ và thai nhi, nặng nhất là thai phụ rơi vào cơn bão giáp trạng, nguy hiểm đến tính mạng, tỉ lệ tử vong cao. Đối với thai nhi, nếu không điều trị cường giáp tốt, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai. Đồng thời, bác sĩ khuyến cáo: Nếu phụ nữ bị cường giáp, cần điều trị chức năng tuyến giáp ổn định mới có thai. Trường hợp cường giáp trong quá trình mang thai, cần được theo dõi chặt chẽ, tránh biến chứng.

Thứ hai là trường hợp cấp cứu thành công cho sản phụ Lê Thị Hồng Ph (36 tuổi, ở quận Ninh Kiều) bị băng huyết sau sinh. Bệnh nhân sinh thường, lần thứ hai. Trong cuộc sinh, do nhau bám đoạn dưới tử cung nên tử cung co hồi kém, chảy máu diện nhau bám nhiều. Các bác sĩ đã dùng bóng chèn, điều trị cầm máu cho sản phụ. Thời gian qua, bệnh viện này đã thực hiện thành công kỹ thuật đặt bóng chèn điều trị cho sản phụ băng huyết sau sinh, giúp bảo tồn tử cung, không làm ảnh hưởng khả năng sinh sản của bệnh nhân.  

 T. Sương/Báo Gia đình & Xã hội

Bổ sung sắt cho trẻ bằng cách nào?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, nhu cầu sắt của trẻ từ 1-5 tuổi là 10 mg/ngày. Cách bổ sung hiệu quả và an toàn nhất là thông qua chế độ ăn hàng ngày của trẻ. Việc bổ sung sắt qua đường uống cần được tham khảo ý kiến của bác sỹ về liều lượng và thời gian sử dụng.

Để bổ sung sắt cho trẻ, cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 24 tháng. Trẻ ngoài 6 tháng, cần cho ăn dặm với đầy đủ các chất dinh dưỡng từ bốn nhóm thực phẩm: Chất tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ. Chú ý cho trẻ ăn nhiều các thực phẩm giàu sắt như: Các loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt gà…; Các loại hải sản như ngao, sò, hến, cá…; Các loại hạt đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu lăng…; Các loại rau màu xanh đậm.Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt, do vậy cần cho trẻ ăn thêm các thực phẩm giàu Vitamin C.  Trẻ cần được ăn uống đảm bảo vệ sinh để tránh nhiễm giun sán, tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần đối với trẻ từ 12 tháng trở lên.  

 PV/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC