Ngày 1 Tháng 7, 2014 | 02:14 PM

Thái Nguyên: Xóm Khe Nọi 7 năm dừng ở 2 con

Thái Nguyên: Xóm Khe Nọi 7 năm dừng ở 2 con
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nếu chưa đến Xóm Khe Nọi xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) chưa gặp, chưa nghe, chưa được tận mắt nhìn thì có lẽ chúng tôi sẽ chẳng thể tin được, một bản vùng cao với 57 hộ dân, 201 nhân khẩu, 60 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trên 90% là người dân tộc ít người (Dao) nhưng từ nhiều năm nay mọi gia đình đều quyết tâm dừng ở 2 con.

Chị Vũ Thị Thuý, dân tộc Kinh, về làm dâu ở xóm đã mấy chục năm nay. Ban đầu chị cũng không nghe, không nói được tiếng của bà con trong bản, nhưng với thời gian ăn cùng, ở cùng và sinh hoạt các hoạt động phong trào cùng bà con dần dần chị đã nghe được rồi nói được tiếng Dao. Là người nhanh nhẹn, hòa nhã, nên xóm đề nghị chị làm cộng tác viên dân số từ năm 1999 đến nay.

Trò chuyện với chúng tôi, chị vui vẻ chia sẻ: “7 năm nay xóm Khe Nọi chúng tôi tuyệt đối không có người sinh con thứ 3 trở lên”.
 
Thái Nguyên: Xóm Khe Nọi 7 năm dừng ở 2 con 1
Chị Triệu Thị Đường, xóm Khe Nọi đang được cộng tác viên dân số xóm tư vấn sử dụng biện pháp tranh thai tại chiến dịch năm 2014
 
Để có thành tích đó, chị đã phải vất vả trong nhiều năm đi bộ qua những rẻo núi. Chị cho biết bà con ở đây sống rải rác ở 6 khe núi, nếu thời tiết ủng hộ thì đi lại còn thuận lợi, còn nếu trời mưa thì rất khó khăn, để đến được các hộ dân, chị phải đi bằng ủng, không đi được xe máy.
 
Do địa hình khó khăn nên cộng tác viên tranh thủ những ngày họp xóm, họp chi hội phụ nữ để tuyên truyền lồng ghép chính sách dân số - KHHGĐ đến với bà con.
 
Mặt khác điều kiện phát triển kinh tế của bà con ở Khe Nọi chủ yếu là trồng rừng, trồng bắp và trồng sắn nên hàng ngày họ đều vào rừng làm rãy, gặp được là rất khó. Để đưa chính sách dân số đến được với bà con chị phải tranh thủ đi vào các buổi trưa, còn với các đợt tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ CSSKSS/ KHHGĐ thì chị phải đi bộ 2 ngày mới báo hết được các hộ trong xóm.
 
Ngoài ra, chị còn tranh thủ lập danh sách các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ của từng hộ để khi đến tư vấn, tuyên truyền lợi ích khi tham gia chiến dịch. “Lạ lắm. Đọc báo thấy ở các vùng khác, người phụ nữ thường là người chịu trách nhiệm về nhiệm vụ KHHGĐ, ở đây, nam giới còn hiểu biết và ủng hộ công tác này nhiều hơn cả phụ nữ” – chị Thúy nói.

Để minh chứng cho “phát hiện” này, chị Thúy kể lại câu chuyện “thật như đùa”:  "Ở đây, các đức ông chồng còn nhớ rõ ngày thấy “tháng” của vợ hơn chính những người phụ nữ khi được hỏi."
 
Kể thêm, chị Thúy nói, tại chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt I năm 2014 vừa diễn ra tại xã Vũ Chấn, đối tượng Triệu Thị Đường, xóm Khe Nọi tham gia Chiến dịch, muốn thay đổi biện pháp tránh thai hiện đại nhưng khi cộng tác viên tư vấn về biện pháp sử dụng bao cao su, đối tượng không hiểu nên cộng tác viên phải đợi người chồng đối tượng khi nào đến đón vợ để tư vấn. Kết quả, vợ chồng chị Đường đã chấp nhận sử dụng bao cao su để kế hoạch hóa gia đình, nuôi con khỏe mạnh.

Kể từ ngày chị Vũ Thị Thuý  làm cộng tác viên dân số xóm Khe Nọi đến nay, công tác dân số trong xóm đã đã thực sự có sự chuyển biến. Trong cuốn sổ tay của chị còn ghi rất rõ họ tên các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đã từng được áp dụng..., điển hình 7 năm qua trẻ em được sinh ra thì chúng đều là con thứ nhất, thứ hai, tuyệt đối không có em nào là con thứ 3 trở lên.
 
Vân Khánh
(Chi cục DS-KHHGĐ Thái Nguyên)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC