Ngày 11 Tháng 7, 2018 | 10:11 AM

Thái Nguyên: Tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới và chủ đề ngày Dân số Thế giới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mới đây, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới và chủ đề ngày Dân số Thế giới 11/7/2018.

Tại Hội nghị, bà Hồ Thị Thanh Thủy, Chi cục Trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết: Kế hoạch số 74-/KH/TU ngày 26/12/2017 của Tỉnh ủy Thái Nguyên thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, đã xây dựng các mục tiêu đến năm 2030

Cụ thể: Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; quy mô dân số đạt 1,445 triệu người (tỉ lệ tăng dân số bình quân hằng năm 1%); bảo vệ và phát triển dân số các dân tộc có dưới 10 nghìn người, đặc biệt là những dân tộc có rất ít người.

Tỷ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai/100 bé gái sinh ra sống; tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi đạt khoảng 22%; tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên đạt khoảng 11%; tỷ lệ phụ thuộc chung đạt khoảng 49%.


Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, tỷ lệ nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 90%; giảm 60% số cặp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; 70% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất; 90% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất.

Tuổi thọ bình quân đạt 75 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm; 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung…

Cùng với hoạt động cung cấp thông tin về công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên đã cung cấp chủ đề Ngày Dân số Thế giới năm 2018 đó là “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững” để các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền kịp thời đến với người dân.

Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Đặng Ngọc Huy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã động viên khích lệ đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp, đồng thời cũng chia sẻ những khó khăn mà ngành dân số đang phải đối mặt.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh công tác DS-KHHGĐ cần có sự quan tâm của các cấp, các ngành, trong đó các cơ quan truyền thông đóng góp vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin đến với người dân.

Ông Đặng Ngọc Huy chỉ đạo ngành dân số tỉnh Thái Nguyên cần tập trung tổ chức hoạt động gặp mặt, căng treo băng zôn tuyên truyền kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 và đề nghị các cơ quan Báo chí tăng cường phát sóng và đăng tin bài tuyên truyền về ý nghĩa, chủ đề, nội dung, khẩu hiệu, thông điệp Ngày Dân số Thế giới 11/7 đến với người dân, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân đối với công tác dân số trong giai đoạn hiện nay.

Vân Khánh

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC