Ngày 8 Tháng 12, 2017 | 10:04 PM

Thái Nguyên: Tập huấn kỹ năng truyền thông về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

GiadinhNet - Tại Thái Nguyên, trong những năm trở lại đây, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tăng. 9 tháng đầu năm 2017, tỷ số này là 114,9 trẻ trai/100 trẻ gái và diễn ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh.

Ngày 8/12, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông về Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2017 cho các đại diện của: Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Giáo dục và Đào tạo; Hội Nông Dân; Hội Liên hiệp phụ nữ; Hội cựu chiến binh; Liên đoàn Lao động tỉnh; Mặt trận tổ quốc; Tỉnh đoàn và cán bộ làm công tác truyền thông, cán bộ phụ trách Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh của Trung tâm DS-KHHGD các huyện, thành, thị.

Tại Thái Nguyên, trong những năm trở lại đây, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tăng. Năm 2006, tỷ số giới tính khi sinh là 111,3 trẻ trai/100 trẻ gái. Đến năm 2016 là 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Trong 9 tháng đầu năm 2017, tỷ số này là 114,9 trẻ trai/100 trẻ gái và diễn ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh.


Toàn cảnh buổi tập huấn.

Toàn cảnh buổi tập huấn.

Mất cân bằng giới tính khi sinh là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng dư thừa nam giới so với nữ giới trong cùng một thế hệ, gây ra những khó khăn, bất cập trong vấn đề hôn nhân và gia đình. Việc thiếu hụt phụ nữ sẽ làm gia tăng vấn nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em gái, nguy cơ gia tăng các hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái...

Thông qua chương trình tập huấn, giúp cho các học viên nắm bắt được thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy của vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, các giải pháp can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Cũng trong thời gian tập huấn các học viên cũng được trao đổi, chia sẻ các kỹ năng truyền thông để thực hiện tốt công tác truyền thông về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại cơ sở.


3 tập thể được khen thưởng trong việc triển khai cuộc thi ảnh Cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trên mạng năm 2017

3 tập thể được khen thưởng trong việc triển khai cuộc thi ảnh Cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trên mạng năm 2017

Trước đó, ngày 5/12, Chi cục Dân số -KHHĐ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2017. Năm nay, thông điệp tuyên truyền có nội dung là "Thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số".

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên cũng tổng kết cuộc thi ảnh “Cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi” trên mạng năm 2017. Ba tập thể được khen thưởng là: Trung tâm DS-KHHGĐ thị xã Phổ Yên, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Phú Lương và Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Định Hoá vì đã triển khai tốt cuộc thi ảnh tại địa phương.

Vân Khánh (Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC