Ngày 23 Tháng 12, 2013 | 02:16 PM

Triển khai Tiếp thị xã hội các biện pháp tránh thai :

Thắc thỏm chuyện tránh thai tự nhiên

Thắc thỏm chuyện tránh thai tự nhiên
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tính vòng kinh, xuất tinh ngoài âm đạo, cho con bú… là ba trong số các biện pháp tránh thai tự nhiên được những người ngại dùng các biện pháp tránh thai hiện đại sử dụng.

Thắc thỏm chuyện tránh thai tự nhiên 1

Một buổi tư vấn kiến thức KHHGĐ, làm mẹ an toàn tại cơ sở y tế Hà Nội. Ảnh: Dương Ngọc.

Tuy nhiên, những biện pháp trên độ an toàn thấp và nhiều người vẫn mang thai. Đặc biệt, có những cách ngừa thai “chẳng giống ai” như “ngồi xổm hắt hơi”, “nhảy chồm chồm”, “ngâm nước nóng” khiến nhiều bạn trẻ lâm vào tình thế dở khóc, dở cười!

Trăm lẻ một kiểu “tự nhiên”

Vợ chồng Minh lấy nhau được 3 năm, tính cả thời gian yêu thì hai người rất tự hào với bạn bè là chủ động được chuyện tránh thai mà không cần phải dùng đến bao cao su hay thuốc uống.

“Cứ đến lúc chuẩn bị “lên đỉnh” thì tôi “rút quân”, đảm bảo chưa lần nào thất bại”, Minh bật mí về biện pháp đã giúp anh chưa phải giải quyết hậu quả vì bạn gái “lỡ” mang bầu như mấy người bạn của mình. Tự hào về bản lĩnh “cầm quân”, Minh cho biết, cứ khi nào gần “lên đỉnh”, anh chỉ cần “ém quân” rồi xuất tinh ngoài thì “không bao giờ lo bạn gái mang thai ngoài ý muốn”(!?).

Hiện nay, có nhiều người vì tâm lý ngại sử dụng thuốc, bao cao su và vì nhiều lý do khác nhau đã áp dụng cách tránh thai tự nhiên khi quan hệ với bạn tình. Nếu tìm kiếm cụm từ “tránh thai” trên Google, cho thấy có 978.000 kết quả trong 0,36 giây nhưng cụm từ “tránh thai tự nhiên” lại cho tới 1.800.000 kết quả trong 0,27 giây. Các biện pháp tránh thai (BPTT) tự nhiên như tính vòng kinh, xuất tinh ngoài âm đạo được nhiều người ưa dùng vì không phải nhớ uống thuốc hàng ngày, không phải vướng víu với cái bao và quan trọng hơn cả là cảm giác rất “thật”. “Chúng em phân công nhau, em nhớ vòng kinh của mình, còn anh ấy sẽ có tránh nhiệm nâng cao “tinh thần cảnh giác” vào những ngày “nguy hiểm” của em” – Tuyết Lan (sinh viên năm thứ 3) trả lời câu hỏi bạn sử dụng BPTT nào trong một phiếu hỏi đáp về tình yêu, tình dục trong giới trẻ. Tuy nhiên, ở phần hỏi “bạn đã từng nạo phá thai?” thì Tuyết Lan ghi đã có. 

Hiện nay, trên các trang mạng có nhiều bài viết hướng dẫn các BPTT tự nhiên “hiệu quả” bằng cách ăn uống các thực phẩm như cà phê, cà rốt, tỏi, ớt, đu đủ, rau cần… Theo đó, các thực phẩm này nếu ăn hàng ngày sẽ có tác dụng như thuốc tránh thai, nếu dừng ăn khoảng vài tháng, sẽ lại có thai như bình thường (?!). Nhiều các bạn trẻ thì truyền tai nhau các cách tránh thai rất “ly kỳ” như sau khi quan hệ xong, bạn gái ngồi xổm hắt hơi hoặc nhảy chồm chồm hoặc xả dưới vòi hoa sen sẽ không đậu thai. Thậm chí họ còn rỉ tai nhau các “bí kíp” như thụt rửa bằng nước cola, vắt chanh hoặc đặt mật ong vào vùng kín, quan hệ dưới nước hoặc ngâm người trong nước nóng… cũng sẽ ngăn được sự gặp gỡ của noãn và tinh trùng (?!). Nhiều em gái vị thành niên còn tin rằng “quan hệ ở tư thế đứng” hoặc trong ngày có kinh cũng sẽ tránh được có thai…

Kém hiệu quả và nhảm nhí

Kể cả khi “ém quân” để rồi xuất tinh ra ngoài, vẫn có thể có một chút dịch thấm ra ngoài chứa một lượng tinh binh nhất định trong giai đoạn hưng phấn. Chỉ cần một chút tinh dịch này tiếp xúc với bất cứ vùng nào của âm đạo cũng đều có thể dẫn đến thụ thai.

Nếu quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt, tinh trùng khỏe mạnh có thể sống được 7 ngày bên trong cơ thể nên việc mang thai rất có thể sẽ xảy ra.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, các phương pháp trên vốn có một cái tên mỹ miều là “tránh thai tự nhiên” nhưng thực ra “tự nhiên” chỉ có nghĩa là không dùng một dụng cụ nào, chứ cách thực hiện cũng chẳng phải là tự nhiên. Các phương pháp này hiệu quả kém, dễ có thai, gây lo lắng, làm ảnh hưởng đến tâm lý người sử dụng.

Đối với biện pháp tính vòng kinh chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều và vòng kinh không quá dài (chỉ khoảng từ 28 -30 ngày). Nếu kỳ kinh không đều và quá dài sẽ khiến phương pháp này không có hiệu quả vì trứng của người nữ có thể sống trong tử cung 1 - 2 ngày nhưng tinh trùng nam giới thì sống được 5-7 ngày. Đây là phương pháp tránh thai có tính rủi ro cao có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn vì trứng có thể bị kích thích mà rụng “bất ngờ”.

Theo PGS.TS Lưu Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế việc sử dụng tính vòng kinh thì tỷ lệ thất bại cao hơn các biện pháp khác vì đôi khi sự phóng noãn (rụng trứng) có thể thay đổi vì nhiều yếu tố. Vì thế, để tránh thai tuyệt đối, bạn nên dùng bao cao su trong tất cả các lần “yêu”.

Với BPTT theo cách xuất tinh ngoài, cũng là biện pháp theo các bác sĩ là hiệu quả tránh thai không cao; đặc biệt không thể tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. BS Phan Xuân Trung, Trung tâm Y khoa Medic – Hòa Hảo cho rằng, ngoài vấn đề hiệu quả thấp, biện pháp này còn có nhược điểm rất lớn là hai người luôn ở trong tâm trạng căng thẳng đề phòng, không “toàn tâm toàn ý”, làm giảm nhiều khoái cảm của người nam khi gần đến đỉnh điểm, đồng thời dễ gây hẫng hụt ở người nữ. Có nhiều người áp dụng BPTT này lâu dài không xảy ra chuyện ngoài ý muốn tưởng đạt hiệu quả cao nhưng đến khi muốn có con không được, đến khám bác sĩ mới biết mình bị vô sinh.

Còn các cách nhảy “choi choi” để mong đội quân tinh binh rơi ra, thụt rửa âm đạo không có tác dụng tránh thai. Chỉ cần một lượng tinh trùng còn sót lại trong môi trường âm đạo, chúng vẫn có thể tìm cách gặp trứng và thụ thai. Hơn nữa, việc quan hệ trong ngày hành kinh có thể dẫn đến bệnh lạc nội mạc tử cung – một trong những căn bệnh gây vô sinh.

Với các cách tránh thai như giao hợp đứng, uống nước dừa, ăn đu đủ... theo các bác sĩ đây là những BPTT “nhảm nhí”, không đáng tin vì nó không ngăn được trứng và tinh trùng kết hợp và phát triển thành thai nhi. BS Phan Xuân Trung nhấn mạnh: “Muốn tránh thai, bạn hãy dùng một trong các biện pháp “hiệu quả” (thuốc tránh thai, bao cao su, đặt vòng… - PV). Nếu cố dùng các cách nhảm nhí này, bạn rất có thể sẽ thụ thai đấy”.
 
Hà Thư

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC