Ngày 10 Tháng 2, 2014 | 05:00 AM

Tết đặc biệt của gia đình em bé thứ 90 triệu

Tết đặc biệt của gia đình em bé thứ 90 triệu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Từ khi cháu sinh ra đến nay, chúng tôi luôn theo dõi sát sao. Nhân dịp đầu xuân năm mới Giáp Ngọ, tôi thay mặt Tổng cục đến thăm, tặng quà cho cháu. Tôi rất phấn khởi, “trộm vía” cháu cứng cáp, khỏe mạnh, phát triển rất tốt”, Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng vui mừng chia sẻ.

Tết đặc biệt của gia đình em bé thứ 90 triệu 1

Sinh ngày 1/11/2013 với cân nặng 3,2kg, đến nay, sau hơn 3 tháng, bé Nguyễn Thị Thùy Dung đã đạt cân nặng hơn 7kg.  Ảnh: Võ Thu

 
Sáng 8/2, TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ dẫn đầu đoàn công tác của Tổng cục đã đi thăm, tặng quà cho công dân thứ 90 triệu của Việt Nam - bé Nguyễn Thị Thùy Dung tại thôn Hoàng Xá, xã Nam Chính, huyện Nam Sách, Hải Dương.

Tham gia cùng Đoàn công tác có lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Tổng cục, lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hải Dương, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Nam Sách, lãnh đạo xã Nam Chính.

Bé đạt cân nặng hơn 7kg sau 3 tháng chào đời

Ngày 1/11/2013, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam – bé Nguyễn Thị Thùy Dung - đã cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Sự kiện này đánh dấu một mốc son quan trọng trong tiến trình phát triển của dân tộc Việt Nam nói chung và của công tác DS-KHHGĐ nói riêng.

Tại gia đình bé Nguyễn Thị Thùy Dung, TS Dương Quốc Trọng cùng Đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi và vui mừng trước sự phát triển rất tốt của em bé đặc biệt này. Sinh ngày 1/11/2013 với cân nặng 3,2kg, đến nay, sau hơn 3 tháng, bé Dung đã đạt cân nặng hơn 7kg. Bà Phạm Thị Nhanh (bà nội bé Thùy Dung) cho hay:
 
Tết đặc biệt của gia đình em bé thứ 90 triệu 2

Tại gia đình bé Dung, TS Dương Quốc Trọng cùng Đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi và vui mừng trước sự phát triển rất tốt của em bé đặc biệt này.  Ảnh: V.T

 
Từ khi bé ra đời và may mắn trở thành công dân thứ 90 triệu, gia đình bà được mọi người “để ý” đến hơn. Nhiều đoàn công tác của Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, huyện, lãnh đạo xã đã đến thăm cháu. Đặc biệt, gia đình liên tục đón phóng viên các cơ quan truyền thông, báo chí đến đưa tin về cháu nội thứ hai của bà. Do đó, Tết Giáp Ngọ 2014 vừa qua là một cái Tết đặc biệt nhất từ trước đến nay của gia đình.

Chia sẻ cùng các thành viên trong Đoàn cũng như đại gia đình công dân thứ 90 triệu, TS Dương Quốc Trọng thông tin: Năm 2013, trong 10 sự kiện lớn của đất nước được Đài Truyền hình Việt Nam bình chọn, có sự kiện dân số Việt Nam tròn 90 triệu người. Theo TS Dương Quốc Trọng, trong buổi đón công dân thứ 90 triệu, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã căn dặn ngành Y tế, Dân số chú ý theo dõi sự phát triển của bé Nguyễn Thị Thùy Dung, vì đây là một công dân của nước ta nhưng cũng là một công dân “đặc biệt”.

Thời điểm để mỗi người dân nghĩ thêm về trách nhiệm đối với Tổ quốc

Nhấn mạnh thêm về tầm quan trọng và ý nghĩa của sự ra đời công dân thứ 90 triệu, TS Dương Quốc Trọng cho hay: Sự kiện này đánh dấu cột mốc trong sự phát triển của lịch sử nhân khẩu học của nước ta, làm cho mỗi chúng ta, đặc biệt là những người làm công tác Dân số suy nghĩ về bức tranh dân số hiện tại và hướng tới tương lai như thế nào.
 
“Đây là thời cơ quan trọng, trong chủ đề của Cuộc vận động sáng tác ca khúc về đề tài dân số, chúng tôi gọi đây là “Kỷ nguyên vàng”, TS Dương Quốc Trọng nói.
 
“Khi dân số nước ta tròn 90 triệu, Việt Nam thực sự đã trở thành một cường quốc trên thế giới về dân số. Hơn thế nữa, chúng ta đã bước vào giai đoạn cơ cấu dân số “vàng” từ năm 2007 với nguồn nhân lực, lực lượng lao động dồi dào (chiếm 69% dân số)…
 
Nếu Việt Nam biết tận dụng, khai thác lợi thế cơ cấu dân số “vàng” trong cuộc cạnh tranh với khu vực và toàn cầu thì chúng ta sẽ cất cánh bay lên, sánh vai với các cường quốc năm châu như lòng mong mỏi của Bác Hồ kính yêu”.

Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm chín muồi cho mỗi cá nhân chúng ta suy nghĩ thực sự về trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giúp đất nước cất cánh bay lên”, TS Dương Quốc Trọng chia sẻ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trước đó, tại Hội nghị Tổng kết công tác Đảng, chính quyền Tổng cục DS-KHHGĐ (ngày 22/1), Tổng cục trưởng đã nhấn mạnh: Do trước đây, tỷ suất sinh cao nên hiện nay số người bước vào độ tuổi lao động trong năm tới vẫn lớn, mỗi năm khoảng 1,5-1,6 triệu người. Muốn “biến” cơ cấu dân số hiện đang “vàng” về số lượng thành “vàng” về chất lượng không có cách gì khác là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, mà gốc của nó là nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Nếu không tận dụng được lợi thế này (cùng với hai vấn đề thách thức lớn trong cơ cấu dân số hiện nay là mất cân bằng giới tính khi sinh và già hóa dân số), đây sẽ là một gánh nặng rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà.
 

Nỗ lực tìm những giải pháp vượt qua thách thức

Phát biểu tại buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức thuộc Tổng cục DS-KHHGĐ (sáng 6/2), PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao những kết quả mà Tổng cục DS-KHHGĐ đã đạt được trong những năm qua.
 
Đồng thời Thứ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn của công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới, khi kinh phí Chương trình mục tiêu Quốc gia bị cắt giảm.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến tin rằng với kinh nghiệm trong nhiều năm qua và sự nỗ lực, quyết tâm, nhiệt huyết, những người làm công tác DS-KHHGĐ sẽ có những giải pháp hay, cách làm mới để phát huy được thành tích, vượt qua khó khăn, thách thức để có được kết quả tốt, đạt được chỉ tiêu và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC