Ngày 1 Tháng 11, 2019 | 08:12 PM

Tây Ninh: Xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ sức khỏe sinh sản tới tận cơ sở

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Triển khai xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ sức khỏe sinh sản (Đề án 818) đến nay Tây Ninh đã thực hiện toàn tỉnh. Người dân đã chấp nhận và trả phí theo nhu cầu.

Đề án xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/ sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016 – 2020 được Tây Ninh triển khai tại 9/9 huyện thành phố, 95/95 xã, phường, thị trấn và được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 2016 – 2017 tại khu vực thành thị là 15 phường, thị trấn gồm 7 phường của Thành phố Tây Ninh, 8 thị trấn của huyện Hòa Thành, Châu Thành, Dương Minh Châu, Tân Châu, Tân Biên, Trảng Bàng, Gò Dầu, Bến Cầu; giai đoạn hai từ 2018 triển khai toàn diện 80 xã còn lại của 9/9 huyện, thành phố.

Một trong những hoạt động được Tây Ninh ưu tiên hàng đầu để triển khai Đề án là tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của người dân từ "bao cấp, miễn phí" sang "sử dụng dịch vụ và trả phí các phương tiện tránh thai (PTTT) và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/ sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS).

Hàng năm, Chi cục Dân số - KHHGĐ Tây Ninh đều xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 818, chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức có hiệu quả Đề án. Tại tỉnh đã phối hợp với Ban quản lý Đề án 818 của Tổng Cục Dân số - KHHGĐ và công ty NASACO tổ chức tập huấn và truyền thông giới thiệu sản phẩm đề án cho 140 người là lãnh đạo và các phòng chuyên môn Chi cục DS – KHHGĐ, Đại diện trung tâm y tế các huyện trên địa bàn tỉnh…

Ở các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn thường xuyên tổ chức truyền thông tại cộng đồng, trên phương tiện thông tin đại chúng và lồng ghép vào các hoạt động truyền thông chuyên môn khác đề tuyên truyền, tư vấn cho người dân về các hàng hóa, phương tiện tránh thai của Đề án xã hội hóa để người dân biết tham gia thực hiện.

Các loại sản phẩm đã triển khai như Viên uống tránh thai nhãn hiệu Anna, Bao cao su Hello, Bao cao su Hello Plus; Viên uống bổ sung, vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai Prenatal; Dung dịch vệ sinh phụ nữ đa năng Gyno Pro; Dung dịch vệ sinh phụ nữ Vagis; Gen bôi rownl Dụng cụ phát hiện thai sớm… Người dân đã từng bước thay đổi nhận thức, chấp nhận sử dụng và trả phí với các sản phẩm được phân phối theo Đề án.

Nhiều huyện của tỉnh đã có bước thay đổi tích cực. Huyện Hòa Thành được xem là một trong những huyện đã tích cực triển khai thực hiện Đề án, ngay từ đầu năm 2019,Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện Hoà Thành đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành các thủ tục tuyển chọn PTTT, hàng hoá SKSS đủ điều kiện tiêu chuẩn, chất lượng đưa vào phân phối theo thị trường xã hội hoá.

Tây Ninh: Xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ sức khỏe sinh sản tới tận cơ sở - Ảnh 1.

Cán bộ DS-KHHGĐ xã Long Thành Bắc tư vấn biện pháp tránh thai cho khách hàng. Ảnh Kim Hường

Ông Vương Hữu Toại - Phó Chi cục trưởng Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh kiêm phụ trách Trung tâm DS- KHHGĐ huyện Hoà Thành cho biết, Trung tâm tập trung tiếp thị, hỗ trợ nâng cao năng lực hệ thống phân phối sản phẩm cho đội ngũ cộng tác viên DS-KHHGĐ của các địa bàn tại 8 xã, thị trấn gồm các nhóm sản phẩm hàng hoá KHHGĐ: viên uống tránh thai, bao cao su; nhóm sản phẩm, hàng hoá hỗ trợ KHHGĐ, chăm sóc SKSS: viên bổ sung vi chất dinh dưỡng, dung dịch vệ sinh đa năng, gel bôi trơn, bột bổ sung canxi.

Từ đầu năm 2019 đến nay, đội ngũ viên chức và cộng tác viên DS-KHHGĐ của huyện Hoà Thành đã cung cấp hơn 1.800 chiếc bao cao su và 800 vỉ thuốc uống tránh thai Night Happy cho các cá nhân và cặp vợ chồng theo hình thức tiếp thị xã hội có trợ giá của nhà nước.

Trong thời gian tới, Tây Ninh tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Ban quản lý Đề án 818 của Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức các lớp truyền thông giới thiệu sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/ sức khỏe sinh sản có chất lượng cho người dân, hướng tới sự công bằng trong dịch vụ DS – KHHGĐ, phù hợp với khả năng chi trả, đặc điểm kinh tế - xã hội của các vùng và tính bền vững của chương trình dân số.

Gia Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC