Ngày 21 Tháng 3, 2013 | 08:28 AM

Tây Ninh: CTV dân số đã có thù lao từ ngân sách địa phương

Tây Ninh: CTV dân số đã có thù lao từ ngân sách địa phương
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - CTV dân số tỉnh Tây Ninh được hưởng mức thù lao bằng 0.1 mức lương tối thiểu hiện hành/tháng từ ngân sách địa phương, tương đương 105.000đ/tháng, HĐND tỉnh vừa thông qua tờ trình về vấn đề trên trong ngày 20/3.

Theo bác sĩ Phan Thị Ngọc Liên-Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng DS-KHHGĐ tỉnh Tây Ninh, cũng là đại biểu HĐND và là người trực tiếp giải trình vấn đề này, nói rằng không chỉ CTV dân số mà CTV thuộc các chương trình ATVSTP, Phòng chống sốt rét, Y tế dự phòng, Phòng chống HIV/AIDS cũng được hưởng mức thù lao nói trên.

Tuy nhiên, thuyết phục HĐND tỉnh đồng ý với đề xuất mức thù lao đối với CTV DS-KHHGĐ mà đặc biệt là Ban kinh tế-ngân sách HĐND không hề là chuyện dễ dàng.

Sau khi thẩm tra tờ trình về mức thù lao dành cho lực lượng CTV do Sở Y tế đề xuất, Ban kinh tế-ngân sách HĐND tỉnh Tây Ninh chưa đồng ý khi cho rằng việc tăng quá lớn số lượng CTV của chương trình DS-KHHGĐ là không cần thiết (2011 là 1.722 CTV, 2013 là 2.323 CTV) bởi tỷ lệ gia tăng dân số đã thấp, kênh thông tin-tuyên truyền rất đa dạng và nhận thức về DS-KHHGĐ của cư dân đô thị đã gia tăng...
 
Tây Ninh: CTV dân số đã có thù lao từ ngân sách địa phương 1

Lực lượng CTV dân số Tây Ninh nay đã có thêm nguồn động viên mới đến từ ngân sách địa phương - Ảnh: T. Hạnh

Để có thể thuyết phục Ban kinh tế-ngân sách, Ngành Y tế-Dân số đã dẫn thông tư 20/2013/TTLT-BTC-BYT (có hiệu lực từ 15/4/2013) quy định số lượng CTV theo tiêu chí xã có mức sinh cao, khó khăn... bố trí 1 CTV phụ trách 30-50 hộ, các xã còn lại ngành DS-KHHGĐ tỉnh bố trí nhiều hơn 150 hộ đối với 1 CTV.

Vận dụng thông tư này, Tây Ninh hiện có 40.458 hộ ở vùng biên giới, khó khăn nên cần 809 CTV (1 CTV phụ trách 50 hộ), 227.092 hộ ở vùng đồng bằng cần 1.419 CTV (1 CTV phụ trách 160 hộ), vì vậy tổng số CTV dân số mà Tây Ninh cần có trong năm 2013 là 2.228 CTV.

Ngành Y tế-Dân số Tây Ninh cũng dẫn ra 4 mục tiêu lớn của công tác DS-KHHGĐ trong giai đoạn mới không kém phần gay go so với thời gian qua, bao gồm: Nâng cao chất lượng dân số, chất lượng giống nòi; khống chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh hợp lý; ổn định quy mô dân số, duy trì mức sinh thấp hợp lý, đáp ứng đầy đủ nhu cầu KHHGĐ của người dân; thúc đẩy phân bố dân số phù hợp, tăng cường lồng ghép các yếu tố về dân số vào hoạch định chính sách, xây dựng quy hoạch, kế hoạch phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

“Đây là các mục tiêu rất lớn so với giai đoạn trước đây... đòi hỏi phải có sự huy động và đầu tư nguồn lực để thực hiện” - ngành Y tế-Dân số Tây Ninh đã nhận định về hoạt động DS-KHHGĐ trong giải trình trước HĐND tỉnh.

Với sự thống nhất thông qua của các đại biểu HĐND, lần đầu tiên lực lượng CTV DS-KHHGĐ tỉnh Tây Ninh có thù lao được cấp từ ngân sách địa phương. Từ trước đến nay, CTV dân số Tây Ninh chỉ có 50.000đ/người/tháng là khoảng thù lao từ chương trình mục tiêu quốc gia.

Đây không chỉ là nguồn động viên lớn lao đối với lực lượng CTV dân số, những người đi từng ngõ-gõ từng nhà-rà từng đối tượng, về phương diện vật chất mà còn là nguồn động viên mạnh mẽ về tinh thần qua sự quan tâm của lãnh đạo ngành, của cấp ủy-chính quyền và các đại biểu HĐND tỉnh Tây Ninh.

Thanh Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC