Ngày 20 Tháng 8, 2018 | 11:17 AM

Tất cả đàn ông đều phải từ bỏ các thói quen này để bảo vệ tinh trùng hiệu quả

GiadinhNet - Chất lượng tinh trùng của nam giới ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai và cả sức khỏe của đứa trẻ. Do vậy, để bảo vệ tinh trùng và sẵn sàng cho sự ra đời của những em bé khỏe mạnh, các “quý ông” cẩn phải từ bỏ những thói quen có hại cho sức khỏe.

Tránh ngâm nước nóng, xông hơi. Ngâm bồn nước nóng lâu không tốt cho “tinh binh” vì nhiệt độ tăng lên ở vùng tinh hoàn có thể ảnh hưởng khả năng sản xuất tinh trùng.

Không chiên xào bằng chảo chống dính. Theo một nghiên cứu ở Đan Mạch, chảo chống dính chứa nhiều axit perfloalkyl có thể làm giảm số lượng tinh trùng đến một nửa. Vì vậy, hãy thay thế chảo không dính bằng thép không gỉ hoặc chảo gang và sử dụng một ít dầu để giúp chiên, xào thức ăn không bị dính.

Thuốc lá có thể làm giảm số lượng và giảm tốc độ di chuyển của tinh trùng. Do vậy, tốt nhất là nên cai thuốc càng sớm càng tốt. Những người có ý định sinh con nên đặt mục tiêu không hút thuốc lá trong vòng 3 tháng trước khi thụ thai.

Không nên dùng rèm buồng tắm bằng nhựa, áo mưa. Hóa chất phthalate có trong các sản phẩm từ nhựa như áo mưa, rèm cửa nhựa có thể ảnh hưởng đến cơ chế sản xuất tinh trùng của nam giới. Khi tắm, nhiệt độ nóng lên, phthalate từ rèm cửa nhựa kết hợp với hỗn hợp hơi nước và nhiệt kích hoạt bốc ra và đi vào lỗ chân lông, có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

Ngồi ghế xe nóng. Cũng giống như bồn tắm nóng, ghế xe nóng có thể gây nguy hiểm cho chất lượng tinh binh, gây giảm khả năng làm cha của nam giới.

Hạn chế rượu bia. Rượu đã được chứng minh có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và tạo ra nhiều tinh trùng bất thường. Một lý do nữa để giảm uống rượu bia đó là hầu hết đàn ông đều không thể hoàn thành tốt “nhiệm vụ” của mình khi đang say xỉn.

Tránh ăn thực phẩm đóng hộp. Nhiều loại hộp dùng để bảo quản súp, đậu, nước sốt, cá hộp… có chứa nhựa BPA, vốn nguy hiểm cho tinh trùng của nam giới. Vì vậy, thay vì chọn đồ hộp, hãy thay thế bằng thực phẩm tươi hoặc đông lạnh.

Hạn chế thịt chế biến sẵn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thịt chế biến như xúc xích hoặc thịt xông khói, có thể gây hại đáng kể đến chất lượng tinh trùng. Những nhà nghiên cứu của ĐH Havard phát hiện người ăn một nửa suất thịt chế biến mỗi ngày chỉ có 5,5% tế bào tinh trùng bình thường so với 7,2% của người ăn ít hơn. Do đó cánh đàn ông nên thay thịt bằng cá sẽ tốt hơn cho "tinh binh".

Tránh uống thuốc chống trầm cảm. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc chống trầm cảm và khả năng hỏng tinh trùng. Theo đó, tinh trùng có xu hướng phát triển với hình dạng bất thường và/hoặc không biết bơi đúng cách sau 3 tháng nam giới tiếp xúc với thuốc SSRI. Đây là loại thuốc được dùng để điều trị các bệnh tâm thần, thần kinh, trầm cảm và rối loạn lo âu. SSRI không chỉ làm giảm ham muốn tình d.ục, mà còn làm rối loạn chức năng cương dương, giảm khoái cảm và gây khó xuất tinh.

Không nên xem tivi nhiều. Nghiên cứu cho thấy, đàn ông xem tivi nhiều có lượng tinh trùng ít hơn so với người tập thể dục thường xuyên mỗi tuần. Xem tivi hơn 20 giờ một tuần sẽ khiến cánh mày râu giảm lượng tinh trùng, thấp hơn 44% so với những người ít xem tivi. Do đó, nam giới nên dành thời gian để vận động hơn là "ngồi đồng" trước máy thu hình.

Minh Anh (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC