Ngày 8 Tháng 11, 2017 | 03:22 PM

Tập huấn cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh

  MỚI NHẤT

Sáng 7/11/2017, tại Trung tâm điều dưỡng - Bộ Tài nguyên và Môi trường, TP Sầm Sơn tỉnh Thanh Hóa, được sự hỗ trợ của Quỹ dân số Liên hợp quốc,Tổng cục dân số - kế hoạch hóa gia đình (gọi tắt là Tổng cục dân số) phối hợp với Chi cục dân số – kế hoạch hóa gia đình tỉnh Thanh Hóa tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh trên cơ sở giới cho Bộ, Ban, Ngành, phóng viên, cán bộ truyền thông cấp tỉnh, thành phố.

Tham dự tập huấn có ông Đinh Huy Dương – Vụ trưởng vụ Truyền thông – Giáo dục, Tổng cục dân số; bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về gới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên cùng các đoàn đại biểu đến từ các tỉnh: Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nam, Phú Thọ, Vĩnh Phúc.

Toàn cảnh buổi tập huấn cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh trên cơ sở giới. Ảnh: Ngyễn Quỳnh

Chương trình tập huấn này nhằm nâng cao hiểu biết về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, lựa chọn giới tính trên cơ sở giới và nhạy cảm giới trong truyền thông.

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Đinh Huy Dương – Vụ trưởng vụ Truyền thông – Giáo dục, Tổng cục dân số, cho biết: Đây là lần đầu tiên ngành dân số tổ chức tập huấn hướng dẫn cho cán bộ truyền thông và phóng viên báo chí về việc cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh.

Chúng tôi cho rằng việc giúp các cán bộ truyền thông và phóng viên hiểu cách cung cấp thông tin và xử lý thông tin về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh là rất quan trọng.

Vì vậy, tại đợt tập huấn này, các cán bộ truyền thông, phóng viên tham gia sẽ hiểu hơn nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính tính khi sinh từ đó có hướng truyền thông hiệu quả hơn về vấn đề này…

Cũng tại các buổi tập huấn, các đại biểu được các chuyên gia cung cấp những kiến thức về khái niệm giới tính và giới; định kiến giới; bất bình đẳng giới và những kiến thức về bình đẳng giới. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và do bất bình đẳng giới và tâm lý ưa thích con trai.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cung cấp thông tin về nhạy cảm giới trong truyền thông và truyền thông liên quan tới mất cân bằng giới tính khi sinh.

Truyền thông giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc củng cố hay thách thức lại các khuôn mẫu giới. Trong chủ đề phân biệt giới tính thai nhi và mất cân bằng giới tính khi sinh, truyền thông không đơn giản chỉ phân tích những nguyên nhân, hậu quả hoặc trực tiếp nói đến khía cạnh của chủ đề này.

Thấu hiểu các kiến thức về giới, các sản phẩm truyền thông sẽ tránh được những sai lầm đôi khi vô tình củng cố các khuôn mẫu dẫn đến phân biệt giới tính thai nhi.

Theo kế hoạch, chương tình tập huấn cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh trên cơ sở giới cho Bộ, Ban, Ngành, phóng viên, cán bộ truyền thông cấp tỉnh, thành phố sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ 7 đến 8/11/2017.

Theo Báo GD&TĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC