Ngày 15 Tháng 8, 2013 | 03:50 PM

Hương Khê, Hà Tĩnh:

Tập huấn cung cấp thông tin và nâng cao kỹ năng truyền thông, tư vấn giới và giới tính khi sinh

Tập huấn cung cấp thông tin và nâng cao kỹ năng truyền thông, tư vấn giới và giới tính khi sinh

GiadinhNet - Ngày 13/8, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Hương Khê đã tổ chức lớp tập huấn “Truyền thông can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” cho hơn 160 học viên là cán bộ truyền thông, cán bộ chuyên trách của 6 xã triển khai mở rộng Đề án “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2013”.

6 xã triển khai mở rộng Đề án “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2013” gồm: Hương Vĩnh, Phú Gia, Phú Phong, Hương Long, Hương Bình và Phương Mỹ.
 
Năm 2013 các xã được triển khai mở rộng Đề án Mất cân bằng giới tính khi sinh đang có tỷ số giới tính khi sinh cao, từ 109 – 110 bé trai/100 bé gái. Đây là tỷ số được xem là khởi đầu của xu hướng đà gia tăng đáng báo động như: xã Phương Mỹ 350/100; Hương Long 147/100; Phú Phong 125/100...
 
Việc tập huấn nhằm trang bị những kiến thức và kỹ năng tuyên truyền các nội dung liên quan đến việc mất cân bằng giới tính khi sinh. Các học viên đã được tiếp thu các nội dung như: Giới, giới tính; vai trò giới trong cuộc sống; bất bình đẳng giới; bạo lực giới; bạo lực giới trong sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục.
 
Tập huấn cung cấp thông tin và nâng cao kỹ năng truyền thông, tư vấn giới và giới tính khi sinh 1 

Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Văn Định

 
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trước hết là do tâm lý thích con trai và tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, có con trai để nối dõi tông đường, có người thờ cúng tổ tiên… vẫn còn tồn tại trong nhiều người dân.
 
Thông qua thời gian tập huấn, các học viên ngoài việc tiếp thu các kiến thức còn tập trung trao đổi những vấn đề thực trạng của việc muốn có con trai của đối tượng tại mỗi đơn vị, cũng như những khó khăn trong việc tiếp cận đối tượng và tư vấn cho các đối tượng.
 
Sau lớp tập huấn, các học viên đã tiếp thu được những kiến thức cơ bản về truyền thông vận động trong lĩnh vực SKSS/KHHGĐ; các hoạt động truyền thông trực tiếp tại cộng đồng và các khái niệm cơ bản về giới tính khi sinh; thực trạng, nguyên nhân và giải pháp của mất cân bằng giới tính khi sinh của huyện Hương Khê  để làm tốt công tác tuyên truyền vận động ở cơ sở.
Văn Định
(Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện Hương Khê - Hà Tĩnh)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC