Ngày 8 Tháng 3, 2013 | 07:25 PM

Quy mô dân số ổn, tỷ số giới tính khi sinh cao

Quy mô dân số ổn, tỷ số giới tính khi sinh cao
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Tỷ số giới tính ngấp nghé vượt ngưỡng, địa phương thí điểm mô hình tuyến huyện... khiến đoàn công tác băn khoăn. Riêng các chỉ tiêu về quy mô dân số, về KHHGĐ thì cả hai địa phương là An Giang và Kiên Giang đều hoàn thành vượt kế hoạch.

Quy mô dân số ổn, tỷ số giới tính khi sinh cao 1

Đoàn công tác làm việc với một số huyện thị, thành phố thuộc ba tỉnh Tây Nam bộ. Phó Tổng cục trưởng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang

 
Trong khuôn khổ chuyến công tác 3 tỉnh Tây Nam bộ của Tổng cục DS-KHHGĐ do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân dẫn đầu, vừa qua đã có nhiều buổi làm việc thân mật, thẳng thắn với Sở Y tế, ngành dân số tỉnh An Giang, Kiên Giang. Đoàn cũng làm việc cùng Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ một số huyện, thị thuộc hai địa phương trên.
 
Cả hai địa phương đều đang đối diện với một vấn đề tương tự: tỷ số giới tính khi sinh đều ngấp nghé vượt ngưỡng “an toàn”. Tại An Giang tỷ số này là 109,13/100 (năm 2012), tại Kiên Giang tính đến thời điểm hiện tại đã là 111/100. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân đặc biệt lưu ý cả hai địa phương tìm rõ nguyên nhân và có hướng khắc phục vấn đề này. Đồng thời luôn lưu tâm dõi theo tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn, không được lơ là mất cảnh giác.
 
Quy mô dân số ổn, tỷ số giới tính khi sinh cao 2

Lãnh đạo Sở Y tế An Giang thông tin địa phương sẽ thí điểm mô hình bộ máy trên 3 huyện 1 thành phố trong thời gian tới...

 
Một số vấn đề liên quan đến mô hình bộ máy tổ chức cũng được hai địa phương đề cập cùng đoàn công tác, tại Kiên Giang thì lực lượng cán bộ tại Chi cục quá mỏng, thiếu nhân lực cho nhiều hoạt động dân số, truyền thông... Trong khi đó, tại An Giang thì một số Trung tâm DS-KHHGĐ vẫn còn thiếu lãnh đạo. Lý giải vấn đề này, lãnh đạo Sở Y tế An Giang cho hay địa phương đang chuẩn bị thí điểm mô hình “3 trong 1” ở tuyến huyện: Sáp nhập Trung tâm Y tế-Trung tâm DS-KHHGĐ-Bệnh viện huyện vào một đầu mối nhằm dễ quản lý và phối hợp hành động.
 
Quy mô dân số ổn, tỷ số giới tính khi sinh cao 3

...khiến Phó Tổng cục trưởng băn khoăn về phương thức thực hiện thí điểm

 
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân cũng lưu ý địa phương cân nhắc liệu thí điểm mô hình tổ chức mới trên 3 huyện và 1 thành phố có nhiều quá không, mặt khác thời gian thí điểm nếu không đủ dài sẽ ảnh hưởng đến kết quả đánh giá, đúc kết... để có thể đưa đến quyết định triển khai nhân rộng hay ngược lại.
 
Quy mô dân số ổn, tỷ số giới tính khi sinh cao 4

Đại diện Phòng Dân số thuộc Chi cục DS-KHHGĐ Kiên Giang nêu khó khăn về nhân lực trong triển khai nhiệm vụ

 
Về qui mô dân số tại hai địa phương, Phó Tổng cục trưởng đánh giá cao các kết quả đạt được của CB-CTV ngành dân số, đồng thời cảm ơn cấp ủy, chính quyền hai địa phương đã quan tâm và tạo điều kiện giúp ngành dân số hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng cũng lưu ý ngành dân số Kiên Giang, An Giang cần nhìn nhận chỉ tiêu mức sinh phù hợp với chiến lược dân số hiện nay, không nên tập trung giảm mức sinh như suốt thời gian qua mà cần duy trì mức sinh hợp lý, không quá cao nhưng cũng không được hạ thấp.
 
Quy mô dân số ổn, tỷ số giới tính khi sinh cao 5

Phó Tổng cục trưởng chia sẻ với những khó khăn của địa phương, song cũng nhấn mạnh đến sự sáng tạo, linh động cần thiết để thích ứng với điều kiện không thuận lợi chung mà nhiều địa phương cùng gặp phải


Thanh GiangGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC