Ngày 31 Tháng 12, 2017 | 06:28 PM

Quảng Ninh: Nhiều chuyển biến trong công tác dân số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ sự cố gắng, năm qua các chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ ở tỉnh Quảng Ninh được giao đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Quảng Ninh là một trong địa phương có sự phát triển nhanh về kinh tế xã hội trong những năm gần đây, góp phần nâng cao đời sống của người dân, điều đó đã thúc đẩy công tác dân số trên địa bàn ngày càng bền vững, ổn định.

Xác định công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) là yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người dân, gia đình và có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, trong năm qua Quảng Ninh luôn quan tâm và có nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả tạo sự chuyển biến đáng kể trong công tác này.

Theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh, để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, Chi cục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác DS-KHHGĐ.


Việc khám sàng lọc trước sinh được quan tâm. Ảnh: N.Dịu

Việc khám sàng lọc trước sinh được quan tâm. Ảnh: N.Dịu

Sau đó, các địa phương xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các dự án, mô hình của Chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ.

Bên cạnh đó, Chi cục thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác tại các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, việc phân bổ kinh phí đủ định mức triển khai hoạt động từ tỉnh đến cơ sở, hỗ trợ thù lao đầy đủ đúng quy định cho cộng tác viên dân số đã kịp thời động viên cho đội ngũ CTV tích cực hoạt động.

Công tác phát triển nguồn nhân lực tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện thông qua việc cử cán bộ đi đào tạo và khuyến khích hình thức tự học, tự đào tạo theo nhu cầu bản thân phù hợp với yêu cầu công việc được giao, phối hợp với đào tạo ngắn hạn, hội thảo, tập huấn, tham gia các công trình, chương trình nghiên cứu khoa học.

Cùng với đó, hoạt động tuyên truyền về chính sách DS-KHHGĐ, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh lồng ghép phổ biến luật pháp chính sách tảo hôn, hôn nhân cận huyết được quan tâm triển khai.

Năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức các hội nghị tập huấn, truyền thông tại cộng đồng. Kết hợp viết tin bài, pa nô, băng zôn đến các khu dân cư và gia đình. Toàn tỉnh đã tổ chức tốt các đợt tuyên truyền nhân ngày dân số thế giới 11/7; chiến dịch giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh...


Đội ngũ CTV dân số tỉnh Quảng Ninh đến tận từng gia đình vận động chính sách dân số. Ảnh: TL

Đội ngũ CTV dân số tỉnh Quảng Ninh đến tận từng gia đình vận động chính sách dân số. Ảnh: TL

Ngoài các hoạt động trên, Chi cục đã tích cực triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng dân số. Xây dựng kế hoạch và triển khai mô hình chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Phối hợp vớ Ban Đại diện Hội Người cao tuổi của tỉnh triển khai đề án vai trò của người cao tuổi đối với chính sách DS-KHHGĐ địa phương...

Từ sự cố gắng đó, năm qua các chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ ở tỉnh Quảng Ninh được giao đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại tăng, tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt trên 80%; tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản và thực hiện KHHGĐ trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC