Ngày 3 Tháng 10, 2019 | 08:17 AM

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thông qua công tác truyền thông từ các câu lạc bộ, người cao tuổi (NCT) từng bước nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe như ăn uống điều độ, tập thể dục dưỡng sinh và biết tiếp cận sớm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Theo thống kê của tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 190.000 NCT, chiếm gần 15% dân số toàn tỉnh.

Xác định việc chăm sóc và phát huy vai trò của NCT có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh già hóa dân số, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi luôn quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc phát huy vai trò và kinh nghiệm của NCT trong các lĩnh vực đời sống xã hội, tạo điều kiện để họ tham gia có hiệu quả vào các hoạt động phù hợp với nhu cầu, khả năng; thực hiện sự bình đẳng trong thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản.

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng - Ảnh 1.

NCT tham gia sinh hoạt CLB Chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt Đề án "Chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017 - 2025", với tổng kinh phí trên 26 tỷ đồng. Đề án đã tạo điều kiện cho NCT được khám sức khỏe ít nhất một lần/năm và được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe.

Đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức gần 800 lớp phổ biến chăm sóc và tự chăm sóc sức khỏe cho trên 66.500 NCT; có gần 111 nghìn NCT tham gia bảo hiểm y tế; 88.700 NCT có sổ theo dõi sức khỏe ban đầu.

Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh cũng luôn được quan tâm chú trọng. Đề án "Chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng" giai đoạn 2017 - 2025 tại Quảng Ngãi đang được thực hiện có hiệu quả. 

Hiện nay, toàn tỉnh đã thành lập hàng trăm câu lạc bộ (CLB) Chăm sóc sức khỏe NCT giúp nâng cao chất lượng sống cả về thể chất lẫn tinh thần cho NCT trên địa bàn.

Cụ thể, các CLB này được lồng ghép vào hoạt động của CLB NCT tại thôn, tổ dân phố, nên khi triển khai, các hoạt động được tổ chức linh hoạt và phong phú. Đặc biệt, đội ngũ chuyên trách và cộng tác viên của CLB rất chú trọng đến công tác tư vấn cho NCT về tâm sinh lý, quá trình lão hóa và nhu cầu cơ bản của NCT; các chính sách, chế độ hiện hành đối với NCT; một số bệnh lý hay gặp ở NCT và cách phòng tránh...

Để giúp các CLB hoạt động hiệu quả, các xã có CLB đã thành lập tổ tình nguyện viên ở cấp xã, do Trạm trưởng Trạm Y tế làm tổ trưởng. Mỗi thôn, tổ dân phố có 3 - 5 tình nguyện viên là cộng tác viên dân số, y tế thôn, hội viên Hội NCT... Mỗi tình nguyện viên theo dõi khoảng 5-7 hộ gia đình NCT, nhất là những hộ neo đơn, thường xuyên trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và theo dõi, ghi chép tình hình sức khỏe của họ; sau đó thông tin lại cho CLB.

Ông Nguyễn Văn Luận (65 tuổi, ở phường Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi) cho biết, từ khi tham gia CLB, ông cũng như nhiều NCT khác nhận được sự quan tâm từ phía CLB và cộng đồng tại địa phương với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực. "Đó là nguồn động viên để những NCT như chúng tôi được tiếp tục sống vui, sống khỏe", ông Luận nói.

Đánh giá về hiệu quả của các CLB "Chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng", bà Nguyễn Liên, Trưởng Phòng Dân số (Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, thông qua hoạt động của CLB, NCT được chăm sóc sức khỏe thường xuyên tại Trạm Y tế xã, phường, thị trấn; tuyên truyền phổ biến kiến thức về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và phòng bệnh, đặc biệt là các bệnh thường gặp;

Bên cạnh đó, hướng dẫn các kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe... Đến nay, hầu hết các CLB đều đã đi vào hoạt động và từng bước huy động được cả cộng đồng cùng chung tay chăm sóc sức khỏe NCT.

Nguyễn Mai - Vũ Yến

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC