Ngày 3 Tháng 11, 2018 | 08:00 AM

Phú Yên phấn đấu 95% người cao tuổi được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành kế hoạch thực hiện đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2025 nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT…

Người Việt Nam có truyền thống tốt đẹp: Hiếu kính cha mẹ, phụng dưỡng ông bà, coi trọng người già. Hệ thống chính sách về người cao tuổi được ban hành và đang triển khai thực hiện… Đó là những thuận lợi để tỉnh triển khai đề án Chăm sóc NCT giai đoạn 2018-2025 vừa mới được ban hành. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức để có thể thực hiện được các chỉ tiêu mà đề án đặt ra.

Phú Yên có gần 90.000 NCT, họ chủ yếu sống ở nông thôn, làm nông nghiệp nên đời sống rất vất vả, đa số không có điều kiện chăm sóc và thăm khám sức khỏe định kỳ.

Tỉnh Phú Yên phấn đấu đến năm 2025, 100% lãnh đạo, các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh được cung cấp thông tin về già hóa dân số, thực trạng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT; ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch về chăm sóc sức khỏe NCT. 100% NCT hoặc người thân trực tiếp chăm sóc NCT biết thông tin về già hóa dân số, quyền được chăm sóc sức khỏe NCT và các kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT.


Người cao tuổi ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa rất cần được khám sức khỏe để nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số. Ảnh: Báo Phú Yên

Người cao tuổi ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa rất cần được khám sức khỏe để nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số. Ảnh: Báo Phú Yên

Đến năm 2025, 90% NCT có khả năng tự chăm sóc, được cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe; ít nhất 85% NCT được khám sức khỏe thông thường định kỳ ít nhất một lần trở lên/năm và được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe tại trạm y tế tuyến xã; 95% NCT khi bị bệnh được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe; 100% bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố có tổ chức Khoa Lão khoa hoặc dành ít nhất 20% số giường để điều trị người bệnh là NCT; phấn đấu thành lập mới Khoa Lão khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (tách ra từ Khoa Nội tim mạch - Lão học); NCT có thẻ bảo hiểm y tế đạt từ 95%. Đồng thời phấn đấu 100% NCT không có đủ điều kiện, khả năng tự chăm sóc được chăm sóc sức khỏe tại gia đình, cộng đồng và trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch triển khai một số nhiệm vụ chủ yếu như: tăng cường truyền thông, giáo dục thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe NCT; xây dựng, phát triển phong trào chăm sóc sức khỏe NCT; củng cố, hoàn thiện hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho NCT; xây dựng và phổ biến mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho NCT; các hoạt động đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe dài hạn của NCT tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung.

Ngoài ra, triển khai thực hiện chính sách pháp luật về chăm sóc sức khỏe NCT, khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ, tổ chức, cá nhân tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; hỗ trợ, tạo điều kiện cho người cao tuổi được tự chăm sóc sức khỏe, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và nâng cao sức khỏe tinh thần tại cộng đồng; hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý và cơ sở dữ liệu điện tử quản lý công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Kế hoạch được chia làm 2 giai đoạn thực hiện, giai đoạn 2018-2020 và giai đoạn 2021-2025.

Theo ông Đặng Phi Khanh, Phó Trưởng Ban đại diện NCT tỉnh, cho biết: Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT là rất lớn. Do hạn chế về sức khỏe, NCT có nhu cầu khám, chữa bệnh và điều trị tại chỗ. Nếu các bệnh viện có Khoa Lão hoặc phòng khám, điều trị lão khoa sẽ giảm bớt nỗi lo phải đi xa và họ cũng cần được hưởng những dịch vụ chuyên biệt dành riêng cho NCT tại địa phương.

M.A (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC